Người Việt khắp nơi

Xây dựng cẩm nang dành cho người Việt ra nước ngoài

Cập nhật lúc 08-04-2010 11:21:20 (GMT+1)
Ảnh minh họa- Nguồn: Vinabooks

 

Trong thời gian tới, sẽ xây dựng cẩm nang dành cho người Việt Nam ra nước ngoài để kiều bào thuận tợi trong sinh hoạt và hội nhập với nước sở tại, ông Phan Thám, Chủ nhiệm Uỷ ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP HCM nói tại Hội nghị về công tác kiều bào, tổ chức tại TP HCM, hôm 6/4.


Ông Phan Thám cho rằng, xây dựng quyển cẩm nang là một trong những kế hoạch trong công tác thông tin, tuyên truyền đối với người Việt Nam ở nước ngoài, nhằm trang bị những kiến thức cơ bản, cần thiết cho người Việt Nam ra nước ngoài. Trước mắt, cẩm nang sẽ tập trung cho các đối tượng du học sinh, người lao động, cô dâu,…ở các địa bàn Autralia, Hàn Quốc, Malaysia, Đài Loan.

Tập thể, cá nhân nhận bằng khen của UBND TP HCM tại Hội nghị tổng kết công tác kiều bào, tổ chức tại TP HCM, hôm 6/4.

Trong năm 2010, Uỷ ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP HCM cũng sẽ phối hợp với Sở Khoa học Công nghệ, Viện Nghiên cứu phát triển nghiệm thu 2 đề tài nghiên cứu: Giáo trình và phương pháp giảng dạy tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoàiPhát huy nguồn lực kinh tế của người Việt Nam ở nước ngoài xây dựng và phát triển thành phố.

Cũng tại Hội nghị, để tạo điều kiện thông thoáng cho kiều bào về Việt Nam sinh sống và làm việc, ông Phan Thám kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sớm ban hành hướng dẫn cụ thể về Luật sửa đổi, bổ sung điều 126 của Luật Nhà ở và điều 121 của Luật Đất đai có liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài; cụ thể về điều kiện, tiêu chuẩn của từng đối tượng để làm cơ sở thực hiện.

Ngoài ra, ông Thám cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép kéo dài thời hạn cư trú cho một lần nhập cảnh vào Việt Nam trong khoảng từ 6 tháng đến 1 năm (thay vì 90 ngày như hiện nay của giấy miễn thị thực).

Tại Hội nghị, Uỷ ban nhân dân TP HCM đã trao bằng khen cho 3 tập thể là Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài TP HCM, Phòng nghệ thuật - Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Nhà hát ca múa nhạc dân tộc Bông Sen. 3 cá nhân được trao tặng bằng khen là bà Lương Bạch Vân, Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài TP HCM; ông Lê Hưng Quốc, Chủ tịch Hội Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và bác sĩ Nguyễn Nam Hà, kiều bào Pháp về thành tích xuất sắc trong công tác vận động người Việt Nam ở nước ngoài. Uỷ ban nhân dân TP HCM cũng trao tặng bằng công nhận danh hiệu tập thể lao động xuất sắc cho Uỷ ban về người Việt Nam nước ngoài TP HCM.

Theo báo cáo của UB về người Việt Nam ở nước ngoài TP HCM, trong năm qua, thành phố có 307 doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh có vốn của người Việt Nam ở nước ngoài, với tổng vốn điều lệ của doanh nghiệp là 7.400 tỷ đồng. Nâng tổng số doanh nghiệp người Việt Nam ở nước ngoài được cấp giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh có vốn lũy kế lên 2.327 doanh nghiệp, với vốn điều lệ 31,56 ngàn tỷ đồng. Ngoài ra, có 4 dự án mới có vốn đầu tư của người Việt Nam ở nước ngoài được cấp giấy chứng nhận đầu tư, với tổng vốn điều lệ 1.862.500 USD (nâng tổng số dự án lên 137, với tổng vốn 170 triệu USD).

Trần Bế

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo