Người Việt khắp nơi

Vườn rau đáng ngưỡng mộ của người Việt ở nước ngoài

Cập nhật lúc 28-02-2016 15:30:29 (GMT+1)
Ngoài bí đao, anh Hải cũng thích trồng bí ngô vì những loại này có thể để dành ăn trong mùa đông.

 

Những loại rau muống, bầu bí ở nước ngoài thường hiếm và không tươi ngon nên nhiều gia đình người Việt tự mày mò trồng. 


1. Vườn rau đậm chất quê của gia đình Việt ở New Zealand

Anh Đỗ Hưng Thịnh đang sống ở New Zealand là thợ cắt tóc và chưa từng có kinh nghiệm trồng trọt. Ở New Zealand, thời tiết ngược với Việt Nam. Chủ vườn chỉ trồng được cây từ tháng 11 tới tháng 6. Sau đó, trời lạnh và sương muối, rau không phát triển được.

Nhưng hiện nay, vườn nhà anh có đủ loại cây rau, ăn quả quen thuộc với người Việt. Đó là giàn bầu bí, mướp đắng sai trĩu quả hay luống rau muống, rau gia vị xanh tươi… Do trong vườn chủ yếu là đất phèn nên anh phải đi mua thêm đất ở cửa hàng về trộn lẫn để trồng rau. Ngoài ra, anh cũng mua 2 chiếc thùng lớn để đựng nước mưa.

vuon-rau-dam-chat-que-cua-cua-gia-dinh-viet-o-new-zealand

Dưới giàn bầu bí yêu thích của anh Thịnh có bộ bàn ghế để gia đình ngồi thư giãn.

Cách đây 2 năm, anh bắt đầu lên kế hoạch làm vườn. Trên diện tích đất 675 m2, anh dành 140 m2 làm nhà ở và garage. Phần đất còn lại dành làm bãi cỏ và trồng các loại cây rau.

Lúc đầu, anh Thịnh trồng các loại cây rau gia vị như thơm, ngổ, húng quế. Mỗi khi ăn phở, bún, anh có thể chạy ra vườn hái rau vừa tươi ngon, vừa tiện lợi trong khi ngoài tiệm giá đắt mà không tươi bằng. Sau 2 năm trồng trọt, vườn nhà anh đã có đủ các loại rau quen thuộc với người Việt như rau muống, bầu bí, mướp đắng, xà lách...

vuon-rau-dam-chat-que-cua-cua-gia-dinh-viet-o-new-zealand-1

Chủ vườn chăm chút để có những luống rau muống, lá lốt xanh tươi.

New Zealand ở Nam bán cầu nên thời tiết ngược với Việt Nam. Cuối tháng 11 trời bắt đầu ấm dần (ban ngày là 16 độ C, ban đêm xuống còn 8 độ C), là thời điểm thích hợp trồng các loại rau quả Việt Nam như rau muống, rau cải, xà lách, bầu bí, mướp đắng. Tới tháng 6 là mùa đông ở New Zealand, cây rau không phát triển được nữa do trời lạnh và sương muối vào buổi sáng.

Chưa từng có kinh nghiệm trước đó nên anh Thịnh luôn tìm hiểu kỹ các thông tin trên mạng về cách trồng từng loại cây. Chủ vườn chia sẻ, việc quan trọng nhất là chuẩn bị đất tơi xốp và giàu chất dinh dưỡng.

Do trong vườn chủ yếu là đất phèn nên anh phải đi mua thêm đất ở cửa hàng về trộn lẫn để trồng rau. Ngoài ra, anh cũng mua 2 chiếc thùng lớn để đựng nước mưa.

vuon-rau-dam-chat-que-cua-cua-gia-dinh-viet-o-new-zealand-2

Trái mướp đắng trồng ở nước ngoài nhưng cũng dài tới 30 cm.

Không chỉ phong phú và xanh tốt, vườn rau nhà anh Thịnh còn được quy hoạch gọn gàng. Anh Thịnh luôn thiết kế các chỗ trồng gọn gàng, có tính thẩm mỹ. Anh kể, bạn bè, khách tới chơi đều thích thú, khen và có chút ganh tị, mong muốn có khu vườn giống như nhà anh.

Mỗi cây trồng đều mang nhiều tâm huyết nhưng góc vườn mà anh Thịnh ưng ý nhất là giàn bầu bí và mướp. Những tán lá xanh ngắt, quả đung đưa gợi nhớ về quê hương Việt Nam thân thương nơi xứ người. Ngoài ra, anh cũng rất thích luống lá lốt vì không phải ai ở chỗ anh cũng trồng thành công.

Gia đình có được khu vườn đẹp, con trai nhỏ 8 tuổi của anh Thịnh cũng thỉnh thoảng ra giúp bố nhổ cỏ và tưới nước.

2. Vườn bí trĩu quả của gia đình Việt ở Séc

Khi còn ở Việt Nam, anh Nguyễn Xuân Hải (Cộng hòa Séc) thường phụ mẹ trồng rau trong khu vườn rất rộng tại Thanh Hóa. Sau khi lập gia đình, có nhà với mảnh vườn nhỏ, anh trở lại với thú vui làm vườn. Dù chỉ trồng được mấy tháng mùa hè, anh Hải vẫn hài lòng vì được ăn hoa quả do chính tay mình trồng.

 

Lúc mới sang nước ngoài, anh mải lo kinh doanh để hòa nhập cuộc sống, lại ở chung cư nên chỉ trồng được mấy cây hoa trong nhà. Sau khi lập gia đình, có nhà với mảnh vườn nhỏ, anh trở lại với thú vui làm vườn. Dù chỉ trồng được mấy tháng mùa hè, anh Hải vẫn hài lòng vì được ăn hoa quả do chính tay mình trồng.

 

Ấn tượng nhất trong khu vườn là giàn bầu, bí đao với những trái to nặng cả chục kg. Khoảng tháng 4, anh bắt đầu ươm hạt, sau một tháng thì trồng xuống đất trong nhà kính. Lúc cây leo được 1m và thời tiết ấm hơn, anh cho cây leo giàn ngoài trời, để khi cây ra hoa, ong bướm dễ thụ phấn. Với người thích trồng loại cây này, anh khuyên, cây bầu, bí đao hay bị bệnh nhện đỏ, khi có dấu hiệu bệnh, cần mua thuốc trị ngay.

 

Do mùa đông kéo dài nên anh Hải chỉ trồng cây chủ yếu vào mùa hè. Ở Cộng hòa Séc, thời điểm này trời sáng lâu (tới 21-22h) nên vợ chồng anh Hải có thể chăm vườn sau khi đi làm về.

 

Ngoài ra, do chỉ trồng cây một vài tháng nên đất rất tốt, ít sâu bệnh nên anh không phải chăm sóc nhiều, chỉ cần chăm chỉ tưới nước. Anh Hải cũng trồng nhiều loại rau khác nhau như cải ngọt, cải cúc, mồng tơi, thì là...

 

Đầu mùa hè, việc trồng rau có đôi phần vất vả vì nhiệt độ buổi đêm hay xuống thấp. Bởi vậy, buổi tối, anh phải dùng ni lông che cho rau, ban ngày bỏ ra, cho cây nhận nắng. "Làm vườn đem lại những niềm hạnh phúc nhỏ cho gia đình tôi. Vui nhất là lúc thu hoạch, tôi có thể đem biếu cho họ hàng, bạn bè", anh Hải tâm sự. 

3. Vườn rau vừa ăn vừa biếu hàng xóm của mẹ Việt ở Malaysia

vuon-rau-bieu-hang-xom-cua-gia-dinh-me-viet-o-malaysia

Dù trồng ở Johor Bahru (Malaysia), vườn rau của gia đình chị Huỳnh Diễm Ly phong phú đủ loại, không khác gì ở Việt Nam. Mỗi dịp về quê, chị lại lấy hạt giống, cây con để đem sang Malaysia trồng.

vuon-rau-bieu-hang-xom-cua-gia-dinh-me-viet-o-malaysia-7

Chị Ly sinh ra và lớn lên ở vùng đất cách thành phố Đà Lạt 20 km. Từ nhỏ, chị đã theo cha mẹ làm nông, tưới nước, nhổ cỏ. Sau hơn 20 năm ở Sài Gòn, chị theo chồng về quê ở Malaysia và đem theo cả tình yêu với các loại rau trái.

vuon-rau-trong-de-bieu-hang-xom-cua-gia-dinh-me-viet-o-malaysia-2

Hình ảnh góc vườn yêu thích nhất của chị Ly nhìn từ bếp. Chị vừa rửa rau trong nhà vừa tận hưởng được gió mát và ngắm bao quát khu vườn.

vuon-rau-bieu-hang-xom-cua-gia-dinh-me-viet-o-malaysia-2

Nhà mới của chị Ly rộng trên 1.000 m2 nên trồng được rất nhiều loại cây. Ngoài ra, nhà chị còn có khu vườn cây ăn quả cách nơi ở 30 phút chạy xe.

vuon-rau-bieu-hang-xom-cua-gia-dinh-me-viet-o-malaysia-3

Thời tiết ở Malaysia nóng quanh năm nhưng cây trong vườn lúc nào cũng xanh tươi, quả sai trĩu trịt. Cây sơ ri trái chín đỏ mọng dù trồng trong chậu.

vuon-rau-trong-de-bieu-hang-xom-cua-gia-dinh-me-viet-o-malaysia-4

Nhiều lúc, bầu ra nhiều, nặng 3-3,5 kg một quả khiến chủ nhà lo lắng sập giàn.

vuon-rau-bieu-hang-xom-cua-gia-dinh-me-viet-o-malaysia-5

Không chỉ chị Ly mà các thành viên trong nhà cũng rất yêu thích việc làm vườn. Chị Ly chia sẻ: "Bố chồng tôi thích làm vườn, nhà lại có đất nên mỗi dịp về Đà Lạt, tôi lại lấy cây, hạt giống về cho bố trồng. Tôi chỉ phụ nhổ cỏ, tưới nước, cắt rau, trái để ăn".

vuon-rau-bieu-hang-xom-cua-gia-dinh-me-viet-o-malaysia-4

Việc chăm sóc cây của gia đình khá đơn giản. Sáng bố chồng chị Ly tưới nước, tới chiều, chị Ly tưới thêm một lượt nước nữa. Với các loại cây mới trồng, chủ vườn chịu khó cung cấp nhiều nước hơn một chút. Gia đình cũng bón phân định kỳ để cây tốt hơn.

vuon-rau-bieu-hang-xom-cua-gia-dinh-me-viet-o-malaysia-6

Diện tích vườn rộng, cây lại xanh tươi nên gia đình ăn không hết nhưng cũng không bán. Nhà chị Ly thường đem rau quả cho bạn bè, hàng xóm.

vuon-rau-bieu-hang-xom-cua-gia-dinh-me-viet-o-malaysia-8

Dù xa Việt Nam, trong nhà luôn có các loại rau trái thân quen như hoa thiên lý, hoa chuối, sả...

vuon-rau-bieu-hang-xom-cua-gia-dinh-me-viet-o-malaysia-9

Yêu vườn nên nhiều lúc chị Ly không ngại nắng để ra chăm sóc cho cây. Khi ấy, bố chồng chị bảo: "Mùa này nắng nóng, con dâu đừng ra ngoài trời nữa" còn chồng chị cũng dặn: "Em kệ cây một chút để anh về tưới sau. Trời nắng làm ngoài vườn đen da, đi spa vẫn không trắng được thì sao". Những lúc ấy, chị Ly cảm thấy vui và hạnh phúc vì có sự chia sẻ ấm áp của gia đình. 

vuon-rau-vua-an-vua-bieu-hang-xom-cua-me-viet-o-malaysia-11

Các loại rau quen thuộc với người Việt như mồng tơi, rau lang, các loại rau thơm...

vuon-rau-vua-an-vua-bieu-hang-xom-cua-me-viet-o-malaysia-12

Ngoài rau trái, trong nhà còn trồng rất nhiều loại lan.

Chuyển sang sống ở Malaysia nhưng chị Huỳnh Diễm Ly vẫn gắn bó với vườn cây, rau trái như thuở nhỏ ở Việt Nam. Cùng với sự giúp đỡ của các thành viên trong nhà, chị Ly đã có một khu vườn đủ loại rau cải, mồng tơi, bầu bí, cà tím, hoa thiên lý… Không chỉ vậy, gia đình chị còn có một vườn cây ăn trái nhiều loại như bòn bon, mận…

Mỗi dịp về Việt Nam, chị Ly lại đem cây giống, hạt sang Malaysia. Thời tiết ở đây nóng quanh năm nhưng cây trong vườn lúc nào cũng xanh tươi, quả sai trĩu trịt.

Nguồn: Ban Mai/VnExpress

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo