Người Việt khắp nơi

Vụ người mẹ Việt sang Pháp kiện giành quyền nuôi con

Cập nhật lúc 30-08-2018 13:16:21 (GMT+1)
Bà Huyền (phải) vui mừng cùng luật sư sau khi tòa phúc thẩm tuyên án PHAN THƯƠNG

 

TAND cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm, bác kháng cáo của người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là ông Azais Alexandre Stephane.


Ngày 29.8, TAND cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm, bác kháng cáo của người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là ông Azais Alexandre Stephane (43 tuổi, quốc tịch Pháp), y án sơ thẩm giải quyết việc dân sự theo yêu cầu của bà Nguyễn Thị Thanh Huyền (33 tuổi, ngụ Q.Thủ Đức), công nhận và cho thi hành tại VN phán quyết về hôn nhân và gia đình ngày 23.6.2016 của Tòa sơ thẩm thẩm quyền rộng Albi - nước Cộng hòa Pháp.

Trong đó, nội dung phán quyết về hôn nhân và gia đình của Tòa sơ thẩm thẩm quyền rộng Albi ban hành nêu: Ông Azais phải ngay lập tức giao người con chung giữa ông và bà Huyền cùng với hộ chiếu của con cho người mẹ trực tiếp nuôi dưỡng. Nơi thường trú của con là nơi đăng ký thường trú của bà Huyền tại VN. Ông Azais chịu trách nhiệm trợ cấp cho người con chung toàn bộ học phí tại 1 trường của Pháp hoặc trường quốc tế từ khi người con học mẫu giáo. Ông Azais và bà Huyền phải cùng nhau đưa ra các quyết định quan trọng liên quan đặc biệt đến sức khỏe, học tập, giáo dục, tôn giáo, xuất cảnh… của con. Ông Azais thực hiện quyền thăm nom và tạm trú tất cả các ngày thứ bảy của các tuần chẵn từ 9 - 18 giờ tại nơi đăng ký thường trú của bà Huyền và 1 năm 1 lần tại Pháp, chi phí đi lại của con và mẹ do người cha đảm nhiệm.

Tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX nhận định giữa nước CHXHCN VN và nước Cộng hòa Pháp có ký Hiệp định tương trợ tư pháp về các vấn đề dân sự từ tháng 2.1999. Điều 21 của hiệp định quy định về điều kiện công nhận và cho thi hành: “Bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật và được cho thi hành. Tuy nhiên, đối với các vấn đề về nghĩa vụ cấp dưỡng, quyền nuôi dưỡng hoặc quyền thăm nom người chưa thành niên, thì bản án, quyết định có thể chưa có hiệu lực pháp luật nhưng được thi hành ngay trên lãnh thổ của nước ký kết đã ra bản án, quyết định đó”. Theo tòa cấp cao, phán quyết của tòa Albi tuyên xử về người trực tiếp nuôi con, về nghĩa vụ cấp dưỡng, về trách nhiệm, nghĩa vụ của cha mẹ đối với con. Các nội dung của phán quyết này phù hợp với quy định của VN, nên TAND TP.HCM xử sơ thẩm chấp nhận yêu cầu của bà Huyền là phù hợp.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2013, ông Azais và bà Huyền tự nguyện chung sống với nhau như vợ chồng. Năm 2014, do bất đồng quan điểm nên hai bên không tiếp tục chung sống với nhau và ở thời điểm này bà Huyền đang mang thai. Tháng 8.2014, bà Huyền sinh con đã báo tin cho ông Azais để cả hai cùng chăm sóc, nuôi dưỡng.

Sau đó, ông Azais trực tiếp đi đăng ký khai sinh cho con, cấp dưỡng nuôi con bằng hình thức trả tiền thuê nhà cho hai mẹ con bà Huyền, thường xuyên đến thăm con.

Đến ngày 29.11.2014, ông Azais đưa con về nhà riêng và không trả lại con cho bà Huyền, đồng thời ngăn cản việc bà Huyền gặp con. Phát hiện ông Azais đưa con sang Pháp, bà Huyền đã liên tục qua Pháp làm đơn khởi kiện ra tòa án Pháp đòi quyền trực tiếp chăm sóc con.

Sau khi nhận được phán quyết của tòa Albi, bà Huyền về VN gửi đơn khởi kiện ra TAND TP.HCM yêu cầu công nhận và cho thi hành tại VN bản án nước ngoài. Tháng 5.2017, TAND TP.HCM xử sơ thẩm, công nhận và cho thi hành tại VN bản án nước ngoài, nhưng sau đó ông Azais kháng cáo.

Nguồn: Thanh niên

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo