Người Việt khắp nơi

Vụ các thi thể người Việt trôi dạt gần Đài Loan: Tiếp tục xác minh nhân thân nạn nhân

Cập nhật lúc 06-04-2023 17:55:18 (GMT+1)

 

Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với phía Đài Loan (Trung Quốc) theo sát vụ việc, hỗ trợ thân nhân của những người bị cho là mất tích tiến hành các thủ tục xác minh nhân thân và xử lý vấn đề hậu sự.


Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 6/4, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc nhà chức trách Đài Loan (Trung Quốc) phát hiện một số thi thể mang giấy tờ tùy thân Việt Nam trôi dạt trên vùng biển gần đảo Đài Loan, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết: "Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Cục lãnh sự và Văn phòng kinh tế, văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đã và đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của phía Đài Loan (Trung Quốc) theo sát vụ việc, hỗ trợ thân nhân của những người bị cho là mất tích tiến hành các thủ tục xác minh nhân thân và xử lý vấn đề hậu sự”.

Về thông tin phía Đài Loan phát hiện 12 người Việt Nam vượt biên trái phép trên biển, bà Hằng cho biết, Bộ Ngoại giao mới nhận được thông tin này.

Phó Phát ngôn Phạm Thu Hằng thông tin thêm: "Cụ thể, phía Đài Loan phát hiện 12 người mang giấy tờ tùy thân Việt Nam. Ngay sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Văn phòng kinh tế, văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc chủ động liên hệ với các cơ quan chức năng của Đài Loan (Trung Quốc) để nắm bắt thông tin và kịp thời triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

Bộ Ngoại giao cũng đang phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước để làm rõ thông tin, theo dõi vụ việc và có biện pháp nâng cao nhận thức của người dân về di cư hợp pháp, an toàn và ngăn chặn các vụ việc tương tự tái phát”.

Chia sẻ quan điểm của Việt Nam đối với vấn đề di cư, Phó Phát ngôn Phạm Thu Hằng cho biết: Chính phủ Việt Nam chủ trương tạo thuận lợi cho di cư hợp pháp, an toàn và trật tự, đồng thời kiên quyết đấu tranh phòng chống di cư trái phép, đưa người di cư trái phép và mua bán người.

Thời gian qua, Việt Nam quyết liệt tăng cường triển khai công tác phòng chống mua bán người, cũng như triển khai chương trình phòng chống mua bán người giai đoạn 2021-2025, định hướng 2025-2030 với các giải pháp, nhiệm vụ mới nhằm ngăn chặn mua bán người trong mọi lĩnh vực.

Việt Nam đang nỗ lực thực hiện mục tiêu thỏa thuận toàn cầu về di cư hợp pháp, an toàn và trật tự theo kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ ban hành vào ngày 20/3/2020 nhằm tạo môi trường di cư minh bạch, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người di cư, ngăn chặn nguy cơ mua bán người trong các hoạt động di cư quốc tế.

Việt Nam đẩy mạnh hợp tác quốc tế với các nước, các tổ chức, trong đó có Cảnh sát hình sự quốc tế Interpol trong việc ngăn chặn, phát hiện, điều tra, xử lý các đường dây buôn người di cư trái phép theo quy định của pháp luật; đồng thời sẵn sàng trao đổi, phối hợp với các quốc gia nhằm xử lí kịp thời các vụ việc có liên quan, bảo đảm di cư hợp pháp, an toàn, ngăn chặn nguy cơ mua bán người, bảo đảm quyền và lợi chính đáng của người di cư./.

Nguồn: Hùng Cường/VOV.VN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo