Người Việt khắp nơi

Vợ chồng bác sĩ trẻ Việt Nam chữa bệnh, dạy tiếng Việt và hướng dẫn làm nông nghiệp tại Angola

Cập nhật lúc 10-04-2021 12:00:40 (GMT+1)
Bác sĩ Nguyễn Thị Quỳnh dạy các em nhỏ Angola Toán và tiếng Việt.

 

Vợ chồng bác sĩ Nguyễn Xuân Quyết và Nguyễn Thị Quỳnh, hiện đang làm chuyên gia y tế tại bệnh viện tỉnh Cuanza Norte, Angola (châu Phi). Hai vợ chồng bác sĩ trẻ đang mang lại một luồng “sinh khí” mới trên đất nước quanh năm chỉ có nắng cháy, khô cằn này.


Xa con 10 tháng tuổi ở quê hương để tới Angola làm chuyên gia y tế giúp đỡ người dân

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Chẩn đoán hình ảnh, anh Nguyễn Xuân Quyết (SN 1990, quê Thanh Hoá) cùng vợ Nguyễn Thị Quỳnh (SN 1990, quê Hải Hương) là bác sĩ chuyên khoa mắt đã viết đơn tự nguyện sang Angola làm việc theo chương trình hợp tác của Bộ Y tế. Để sang Angola làm việc hai người đã phải mất 1 năm để chuẩn bị từ việc học tiếng Bồ Đào Nha, kỹ năng sinh tồn trong môi trường địa lý, thời tiết khắc nghiệt, dịch bệnh...

Vợ chồng bác sĩ Quyết cùng với bác sĩ Cuba. Ảnh: NVCC

Sang đất nước Châu Phi xa xôi, hằng ngày vợ chồng bác sĩ Nguyễn Xuân Quyết cùng với các bác sĩ của Cuba, Nga… khám chữa bệnh giúp người dân địa phương nơi đây. Hình ảnh bác sĩ trẻ Việt Nam cứu người nơi đây, khiến cho nhiều người dân Angola yêu mến.

Bác sĩ Quyết cho rằng, món quà lớn nhất anh nhận được chính là tình yêu thương, sự tin tưởng của người bệnh, của cộng đồng người Việt Nam ở nước sở tại dành cho mình. Đó cũng là niềm vui, hạnh phúc lớn của anh.

Bác sĩ Quyết (ngoài cùng bên phải) cùng với các đồng nghiệp tại bệnh viện.

Năm 2017, sau 3 năm làm việc, vợ chồng bác sĩ Quyết trở về Việt Nam và quyết định không quay lại Angola. Nhưng khi về thấy nhớ và thích Angola nên hai vợ chồng bác sĩ quay lại lần 2 vào tháng 12 năm 2019. Lúc đi, con gái của hai anh chị mới được 10 tháng tuổi và mới bắt đầu cai sữa.

“Nhớ con gái, nhớ gia đình, nhưng vì tình yêu với Angola và nghĩ tới người dân Angola cần mình nên hai vợ chồng tôi quyết định sang Angola lần nữa. Khi gặp các em nhỏ nơi đây, tôi có cảm giác như đang chơi, trò chuyện với con của mình. Tôi cũng nhận được tình cảm chân thành từ người dân bản xứ khi biết tôi là người Việt Nam”, bác sĩ Quyết chia sẻ với PV Thời Đại.

Mang bản sắc, văn hóa Việt đến châu Phi

Bên cạnh công việc khám chữa bệnh cho người dân, hai vợ chồng bác sĩ Quyết đã tìm cách kết nối mang bản sắc Việt đến Angola.

Thời tiết nắng nóng, khô cằn ở châu Phi đã gần như bị khuất phục bởi bàn tay hai vợ chồng bác sĩ trẻ. Bằng kinh nghiệm làm nông của người Việt Nam, hai vợ chồng tự trồng rau, chăn nuôi. Vườn rau nhà hai bác sĩ trẻ luôn vẫn xanh ngắt, có cả hoa đủ màu sắc. Nào susu, bí, mướp…đến ngô, khoai, hoa hướng dương…

Khi chứng kiến người dân không có khả năng tính nhanh và gộp phép tính, hay trẻ em lớp 7 mà còn chưa thuộc bảng cửu chương nên hai vợ chồng bác sĩ Quyết đã quyết định mở lớp dạy các em học toán. Bên cạnh đó, hai vợ chồng kết hợp dạy tiếng Việt cho trẻ em Angola.

“Các bạn nhỏ rất thích học, đặc biệt là học tiếng Việt. Trong xóm trọ cũng có một người Angola từng là du học sinh trường ĐH Nông nghiệp nên khi lũ trẻ thấy vợ chồng mình giao tiếp tiếng Việt với bạn du học sinh ấy thì lũ trẻ càng thích thú”, bác sĩ Quyết nói.

Anh Quyết cũng cho rằng, hầu hết các em nhỏ ở nơi đây đều ngoan ngoãn, dễ bảo và vui vẻ, yêu quý người nước ngoài. Người dân ở đây thì thân thiện và hiền lành. Sau một thời gian học, mọi người có thể nói một số câu tiếng Việt đơn giản.

“Mang bản sắc của Việt Nam đến với người dân châu Phi luôn là tâm nguyện của hai vợ chồng tôi. Việc làm nhỏ này để người dân nơi đây biết đến Việt Nam và văn hóa của người Việt nhiều hơn " - Anh Quyết tự hào chia sẻ.

BS Nguyễn Thị Quỳnh bên vườn rau của mình.

Hiện tại, vợ chồng bác sĩ Quyết cũng đang giúp người dân nơi đây việc chăn nuôi, trồng trọt đúng khoa học để có năng suất cao.

Anh tâm sự: “Thấy người dân nơi đây còn khó khăn về mặt trồng trọt và chăn nuôi nên hai vợ chồng quyết định hỗ trợ phương pháp, hạt giống… để từ đó mọi người nâng cao năng xuất và chất lượng”.

BS Quyết bên trẻ em Angola.

Giờ đây, tranh thủ ngày nghỉ và thời gian rảnh rỗi vợ chồng anh Nguyễn Xuân Quyết quay video về cuộc sống của người dân Angola và đăng tải trên kênh youtube: Ahihi cuộc sống châu Phi. Hiện kênh youtube của vợ chồng bác sĩ Quyết nhận được lượng lớn người theo dõi.

Nguồn: Phạm Lý/ thoidai.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo