Người Việt khắp nơi

Việt kiều Italia được phong Hiệp sĩ 2 lần

Cập nhật lúc 16-02-2014 18:27:03 (GMT+1)
Ông Nguyễn Hữu Hùng (bên trái) trong một buổi tổ chức sự kiện quảng bá văn hóa Việt Nam tại Roma.

 

Ông là tâm điểm của báo chí trong dịch SARS năm 2003 tại Việt Nam. Vì ông là bệnh nhân nặng nhất trong một gia đình có 5 người nhiễm bệnh. Đó là ông Nguyễn Hữu Hùng (Việt kiều Italia).


Sau khi vượt qua đại nạn kinh hoàng ấy, ông đã tiếp tục hoàn thiện sứ mệnh quảng bá văn hóa Việt đến các nước bạn. Ông là chiếc cầu nối giúp các hoạt động giao lưu giữa Việt Nam và Italia, đồng thời cũng trở thành người ngoại quốc đầu tiên được Nhà nước Italia phong tước hiệp sỹ - công thần 2 lần (lần đầu vào năm 2000 và gần đây nhất là tháng 6/2013).

Đau đáu mắc nợ quê hương

Ông Nguyễn Hữu Hùng là người gốc Huế. Năm 1971, cả nước sôi sục khí thế đánh đuổi đế quốc Mỹ, ông Hùng nhận học bổng của Chính phủ Italia, theo học trường đại học Kinh tế ở Roma. Sau tốt nghiệp, ông sống và làm việc tại Italia. Trong tim người trai trẻ đầy nhiệt huyết, ở lại, làm việc và sinh sống tại Italia nhưng vẫn thấy mắc nợ quê hương. Ý thức được điều đó nên suốt những năm tháng học tập và làm việc ở nước ngoài, ông luôn phải cố gắng gấp nhiều lần để mong mỏi được trả nợ quê hương – đúng với nghĩa đen của từ trả nợ. Vì thế, cứ có điều kiện là ông lại quảng bá văn hóa Việt đến bạn bè nước bạn. Ông mở một quán ăn theo phong cách và hương vị Việt, kết hợp với việc tổ chức các sự kiện nhỏ để giới thiệu du lịch, văn hoá, thương mại của Việt Nam. Nơi đây, đã từng là trụ sở chiêu đãi chính thức các quan khách của Đại sứ quán Việt Nam, là điểm đến cho những người dân Italia yêu thích văn hoá và ẩm thực Việt.

Còn nhớ những năm tháng đầu tiên đặt chân đến Italia, ông thường xuyên chứng kiến cảnh quảng trường Victoriano ở trung tâm Roma thỉnh thoảng lại tràn ngập cờ đỏ sao vàng và cờ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam cùng hàng trăm nghìn người xuống đường để phản đối cuộc chiến của Mỹ tại Việt Nam. Cảm giác xúc động dâng trào vì người dân nơi đây đã hết lòng ủng hộ cuộc chiến đấu giành độc lập của dân tộc mình. Đất nước hòa bình, thống nhất, ở xa quê, ông biết Việt Nam đang trên đà đổi mới qua sách báo, phương tiện truyền thông. Liên tục tiếp xúc với những người bạn ở Italia, đối mặt với những câu hỏi như vọng về từ quá khứ, nửa ngạc nhiên, nửa tò mò: Việt Nam hết chiến tranh rồi ư?  Việt Nam mở cửa du lịch từ bao giờ? Có đường bay thẳng từ Italia đến Việt Nam không?... khiến ông không khỏi chạnh lòng. Vì rằng, mỗi năm, người Italia chi phí cho du lịch rất lớn, nhưng họ lại chưa biết đến cái tên Việt Nam trên bản đồ du lịch của họ. Năm 1995, ông quyết định về Việt Nam để thực hiện sứ mệnh của mình là làm cầu nối, kêu gọi du lịch, thương mại, đầu tư... giữa hai nước.

Về danh hiệu cao quý được Nhà nước Italia trao tặng, ông Hùng nói vui: "Thời phong kiến, nghi lễ phong tặng tước hiệp sỹ - công thần dành cho giới quý tộc, được đức vua đích thân đưa thanh kiếm lên hai vai rồi lên đầu... Theo quy định, sau 3 năm nhận tước hiệp sỹ sẽ được xem xét để phong tước cao hơn, trên thực tế, ngay cả người bản địa cũng ít nhận được vinh dự đó, với người ngoại quốc lại càng khó. Với sự hiểu biết về con người và đất nước Italia, ông Hùng trở về quê hương hoạt động trong lĩnh vực tư vấn cho các nhà đầu tư và các phòng thương mại bằng hàng loạt những hoạt động mở rộng thương mại giữa hai nước Italia – Việt Nam. Trong thời điểm này, ông đã tích cực thực hiện sứ mệnh của mình như đưa được 3 doanh nghiệp Italia về đầu tư tại Việt Nam; Tổ chức thành công việc ký kết các Bản thỏa thuận giữa Viettrade, VCCI với các phòng Thương mại Italia, các hiệp hội ngành nghề; Tổ chức và hỗ trợ các đoàn Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp, da giày sang làm việc và học tập tại Italia.

Dấu ấn của cuộc "đổ bộ" văn hóa Việt Nam tại Italia

Năm 2006, ông Nguyễn Hữu Hùng đã phối hợp tổ chức thành công một chuỗi những chương trình sự kiện văn hóa mang tên Rồng và Bướm tại festival mùa Xuân ở Roma - đánh dấu bước ngoặt sự hòa nhập và nâng tầm văn hóa củaViệt Nam tại Italia. Nhắc đến sự kiện đầy ý nghĩa này, ông Hùng khẳng định đóng góp to lớn của ngài Corrado Rugger - một người bạn thân thiết của ông, đồng thời là một nhà văn, nhà báo nổi tiếng Italia. Ngài Rugger đã sang Việt Nam nhiều lần, đơn giản vì tình yêu quá lớn với văn hóa của người Việt. Với ảnh hưởng của mình, ngài Rugger đã thuyết phục được ông Enrico Gasbarra - Thị trưởng Roma - đồng ý dành cho Việt Nam tham gia vào festival mùa Xuân với các chương trình: Bày tranh, bày ảnh, chiếu phim, trình diễn thời trang, ẩm thực, hội thảo về thương mại, du lịch.

Nhắc tới người bạn thân thiết, ông Hùng không khỏi xúc động bởi đó chính là hạt nhân tích cực giúp những ý tưởng mang tính đột phá của ông về quảng bá văn hoá Việt không hụt hơi. Ông quan niệm: "Văn hóa chính là cơ sở để hình thành nhân cách, phẩm chất của mỗi con người và đây chính là con đường ngắn nhất giúp người với người xích lại gần nhau hơn, để rồi từ đó đặt nền móng cho phát triển thương mại, kinh tế. Muốn người ta đến với mình, trước hết phải để họ biết và hiểu mình...". Mặc dù sự kiện văn hóa đình đám này đã đi qua gần 10 năm nhưng dấu ấn về sự hoành tráng khiến nhiều người trong cuộc vẫn còn ngây ngất.

Trải lòng về điều này, ông Hùng cho biết: “Đất nước Italia được coi là một trong những cái nôi của mỹ thuật và hội họa nên việc “đem chuông đi đánh xứ người” khiến tôi không khỏi lo lắng trong những ngày đầu bắt tay vào tổ chức. Vượt qua ý tưởng trưng bày mang tính rập khuôn từ trước tới nay là đem tới bạn bè nước ngoài những màn trình diễn ca múa nhạc với những đạo cụ dân tộc đặc trưng, tôi đã lựa chọn mỹ thuật và hội họa để làm tiêu điểm của sự kiện văn hóa Rồng và Bướm.  Rất may bên cạnh những người bạn người Italia rất thân thiện là sự đồng tình và ủng hộ của chính quyền Roma cũng như của ĐSQ Italia ở Việt Nam.  Để có được số lượng gần 80 bức tranh của hơn 30 hoạ sỹ Việt Nam qua các thời kỳ, tôi đã liên hệ với bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, phối hợp với nhà phê bình hàng đầu Italia Angelo Bucarelli đồng thẩm định nghệ thuật và tổ chức trưng bày. Đây thực sự là một cuộc cách mạng của văn hóa Việt Nam trong lĩnh vực mỹ thuật và hội họa bởi nó được tổ chức tại "thánh địa" hội họa Roma...".

Sau thành công rực rỡ của năm 2006 thì tâm điểm của triển lãm Rồng và Bướm năm 2007 là một cuộc “đổ bộ” của các nhiếp ảnh gia: Dương Minh Long, Hoàng Xuân Lâm, Hải Đông... Bên cạnh đó là các hoạt động văn hóa khác như thời trang, ẩm thực... Với hơn 60 tác phẩm mang tên Quà tặng nhân gian của NTK thời trang Minh Hạnh với các chất liệu dân gian như len, thổ cẩm... được dệt bằng tay, cũng được diễn ra. Ông Hùng bồi hồi nhớ lại: "Trong suốt 1 tháng diễn ra sự kiện Rồng và Bướm, tôi cho rằng, đó thực sự là một cuộc “đổ bộ” của văn hóa Việt Nam khi khắp Roma tràn ngập hình ảnh, biểu trưng của Việt Nam..." . 

Ngôi nhà Italia và văn hóa Việt

Tiếp chúng tôi tại CASA ITALIA (Ngôi nhà Italia) tại 18 Lê Phụng Hiểu, Hà Nội, ông Hùng cho biết: “Nơi đây được thành lập với mục đích ban đầu là phát triển văn hóa, ngôn ngữ, thương hiệu của các sản phẩm nổi tiếng của Italia… Tôi đề xuất là phải chú trọng đến giao lưu văn hóa kết hợp với hoạt động thương mại giữa hai nước. Đề xuất này đã được chấp nhận. Vì thế, ngoài các sự kiện của Italia, CASA Italia cũng đã tổ chức thành công các cuộc triển lãm hội họa của họa sỹ Thanh Tâm, Phương Việt, cũng như giới thiệu sách của Di Li. Trong tương lai, dự định của tôi là đưa thêm các hoạt động khác của Việt Nam vào CASA Italia".

Được công nhận là Công thần của nước Cộng hoà Italia

Chia sẻ về tước hiệu cao quý mình nhận được, ông Hùng vui vẻ điểm lại: Ngày 02/6/2002: Hiệp sỹ - Công thần của nước Cộng hòa Italia. Ngày 02/6/2013: Sỹ Quan Hiệp Sỹ - Công thần… Các tước hiệu này là cao quý nhất của nước Cộng hòa Italia, được gọi là Ordine al Merito della Republica Italia, tạm dịch là Công thần của nước Cộng hòa Italia. Người đứng đầu của các tước hiệu này là Tổng thống và Tổng thống là người ký quyết định phong các tước hiệu này. Tước hiệu này gồm 5 bậc, theo thứ tự từ cao xuống thấp: Cavalieri di Gran Croce (Hiệp sỹ Thập tự giá); Grande Ufficiale (Sỹ quan cao cấp); Commendatore (Chỉ huy); Ufficiale (Sỹ quan); Cavalieri (Hiệp sỹ).

Nguồn: Tuệ Linh/ doisongphapluat

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo