Người Việt khắp nơi

Về vụ quấy rối và bài thị người Việt Nam ở Kharcov Ucraina

Cập nhật lúc 24-05-2011 09:37:44 (GMT+1)
Thành viên của tổ chức "Những người yêu nước Ucraina" mặc trang phục như quân đội

 

Tổ chức "đầu trọc" hay còn gọi là nhóm cực hữu đề cao tính dân tộc và bài ngoại, đã có từ lâu tại Đức, Séc, Ba Lan, Nga... Trong những năm đầu 90, nhóm "đầu trọc" cũng là cơn ác mộng của nhiều người Việt tại Séc. Giới thiệu bài viết về tình cảnh này của người Việt hiện nay tại Ucraina để cùng nhau tham khảo và suy ngẫm.


Theo nguồn Gazeta.ua - DNodessa, gần 100 người của tổ chức “Người yêu nước Ukraina” cùng một số cảm tình viên mặc trang phuc rằn ri và che mặt đã liều lĩnh xông vào ký túc xá số 19 phố Balkanskaia của Đại học bách khoa Kharcov tự tiến hành kiểm tra giấy tờ. Tại đây có 20 gia đình người Việt đang sinh sống.

Người phụ trách tuyên truyền của tổ chức “Người yêu nước Ukraina” Sergey Petrikov cho rằng những người này tự lực phát hiện người cư trú bất hợp pháp. “Chúng tôi đã kiểm tra giấy tờ và không một ai trong số họ có hộ chiếu Ukraina, ngay cả giấy tờ cho phép họ tạm trú ở Ukraina, chẳng hạn như thị thực, cũng không có. Họ chỉ có hộ chiếu Việt Nam”,  Petrikov nói.

Theo lời ông, trong khi tiến hành kiểm tra đã không có xung đột nào với người Việt Nam và cũng không có vi phạm trật tự công cộng. “Quả thật, một số sinh viên ta cư xử với chúng tôi không được bình tĩnh bởi vì một số người của chúng tôi mặc quân phục. Nhưng cuối cùng thì cũng ổn cả và họ cũng thừa nhận là không thú vị gì sống bên cạnh người nước ngoài bất hợp pháp. Người Việt Nam ở đây cũng khá bất ngờ về việc kiểm tra này. Họ không nghĩ có kiểm tra, có ai đó lại bất ngờ đến đòi hỏi giấy tờ và sự chấp hành luật pháp Ukraina”, Petrikov nói thêm.

Ông nhấn mạnh, tổ chức “Người yêu nước Ukraina” đã xin phép cơ quan chính quyền trước khi tiến hành kiểm tra như đã làm đơn lên Sở công an tỉnh, Phó thủ tướng Tygipko và Bộ giáo dục bởi vì những người cư trú bất hợp pháp (unlegal person) sống trong các ký túc xá của Đại học bách khoa Kharcov.

“Trên bộ giáo dục người ta cho biết  đã ghi nhận một trường hợp như thế. Họ đồng ý, trong ký túc xá chỉ sinh viên là được phép sống. Họ hứa sẽ trục xuất những người bất hợp pháp khi hết mùa đông rét. Mùa đông hết nhưng họ vẫn chưa thực hiện và chúng tôi đến là để kiểm tra việc thực hiện những lời hứa đó. Những người cư trú bất hợp pháp đến nay vẫn còn sống ở đó”, - ông Petrikov lưu ý.

Một thành viên của tổ chức khồng chế người Việt ngoài hành lang

Một thành viên của tổ chức khồng chế người Việt . Ảnh từ video


Thấy gì qua vụ tấn công này?

Nhóm thanh niên này dùng vũ lực bắt mọi người phải xuất trình giấy tờ tùy thân, sau đó lùa tất cả ra hành lang đứng quay mặt vào tường, dùng camera ghi hình. Thậm chí bọn họ còn hành hung một số người và lục soát các phòng ở, lấy đi một số tài sản, gồm điện thoại di động và tiền.

Cũng may là công an quận Frunzenski, cùng lực lượng chống bạo động “Berkut”, sau khi nhận được tin cấp báo, đã có mặt kịp thời và tạm giữ một số đối tượng để lập biên bản xử lý. Tuy nhiên, sự việc xảy ra là cú sốc tâm lý nặng nề cho các gia đình người Việt sống tại ký túc xá này, cũng như toàn thể các thành viên cộng đồng Việt Nam tại Kharkov.

Thậm chí, khi công an đã đến lập biên bản, nhóm thanh niên nói trên vẫn không rời khỏi ký túc xá, mà tụ tập trước cửa, giương biểu ngữ và hô hào đuổi người Việt Nam về nước. Bọn họ còn dán truyền đơn và tranh đả kích khắp khu vực xung quanh KTX, với nội dung kích động người dân bản xứ tẩy chay người Việt Nam.

Một trong số những tờ truyền đơn như vậy in hình tranh biếm họa một người Việt Nam nhỏ bé, xấu xí, với chiếc rìu giấu sau lưng, trong một hình tròn gạch chéo. Bên trên là lời hô hào “Hãy cùng nhau chặn đứng cuộc xâm lăng láo xược!” và ba lời khuyên:

“Không mua hàng”,

“Không giao tiếp”,

“Không cho thuê nhà”.


Xem video về vụ tấn công KTX Khlep mới, do tổ chức dân tộc “Những người yêu nước Ucraina” ghi hình:

 Video clip được đăng trên trang của tổ chức này


Nội dung tờ truyền đơn, với dòng tít “Cái giá của sự ưu ái”, tập trung kích động theo ba vấn đề chính: “mạng lưới ma túy” của người Việt Nam, vụ học sinh Việt Nam Mai Thanh Đạt gây thương tích cho hai học sinh Ucraina - Zenhia Chelombitko và Denis Bezborodov (ngày 8-10-2010), và vụ Nguyễn Hữu Hưng hành hung bạn học cùng trường người địa phương ngay trước mặt mẹ của cậu kia (ngày 11-4-2011).

Lời lẽ dĩ nhiên có nhiều phóng đại, thậm chí bịa đặt - chẳng hạn như vụ Nguyễn Hữu Hưng đánh bạn bị xuyên tạc là “một nhóm thanh niên mới lớn người Việt Nam đã tấn công gây thương tích nặng cho một gia đình người Ucraina ngay giữa thanh thiên bạch nhật”, và “khi bà mẹ cố gắng bảo vệ con thì bị đấm đá dã man, dứt tóc và nhổ nước bọt vào mặt”. “Còn khi đã bị công an bắt, đám thanh niên này còn cười một cách ngạo mạn và nói thẳng với các nạn nhân là chúng có thể mua chuộc hết quan tòa và các cơ quan quyền lực”, - tờ truyền đơn viết. Trên thực tế, trong vụ này chỉ có một mình Hưng xung đột với cậu bạn cùng trường người địa phương (có bà mẹ của cậu học sinh kia chứng kiến).

Bên cạnh những sự việc trên, truyền đơn của nhóm dân tộc cực đoan còn cho rằng “người nước ngoài đang dùng hàng hóa rẻ tiền kém chất lượng để giết chết ngành công nghiệp nhẹ của Ucraina” và “hiện nay, họ dám ngang nhiên coi mình là chủ nhân của đất nước Ucraina”.

Các tác giả của tờ truyền đơn hô hào người dân Ucraina “phối hợp hành động và đấu tranh để bảo vệ ngôi nhà của chúng ta trước sự xâm lăng của những kẻ ngoại bang, bảo vệ tương lai con em chúng ta”.

Bên dưới tờ truyền đơn có ghi rõ các tổ chức phát hành: “Những người yêu nước Ucraina” (tổ chức dân tộc cực đoan “Patrioty Ukrainy”) và “Đại hội đồng dân tộc - xã hội”, cùng địa chỉ trang web của họ. Những tờ truyền đơn tương tự cũng được phát tán tại một số địa điểm trong thành phố Kharkov, nhiều nhất là các bến tàu điện ngầm và khu vực trung tâm.

Trước đây, tổ chức dân tộc “Những người yêu nước Ucraina” đã không ít lần tổ chức tuần hành trên đường phố Kharkov, hô hào tẩy chay người nước ngoài, trong đó, thậm chí có một vài lần nhằm vào người Việt Nam.

 Một tờ truyền đơn của chống người Việt Nam

Một tờ truyền đơn của chống người Việt Nam

Những vụ việc manh động như vậy xảy ra tại Kharkov buộc chúng ta phải suy nghĩ. Đành rằng, xét về phương diện pháp luật thì đây là một vấn đề lớn mà chính quyền phải giải quyết. Nhưng, dù sao thì chúng ta cũng phải đặt cho mình một câu hỏi: “Tại sao người Việt Nam lại trở thành đối tượng công kích của các tổ chức dân tộc cực đoan?”

Từ trước đến nay, cộng đồng Việt Nam ở Kharkov nói chung được đánh giá tốt. Chúng ta được hưởng một bầu trời bình yên, một cuộc sống khá dễ chịu, được ngẩng cao đầu tự hào mình là người Việt Nam! Đó là những điều vô giá mà người Việt Nam ở nước ngoài không phải nơi đâu cũng có được. Và không phải ngẫu nhiên mà những giá trị đó đến với chúng ta, bởi đó là kết quả của cả một quá trình xây dựng cộng đồng trong nhiều năm dài. Cộng đồng Việt Nam ở Kharkov còn có những doanh nghiệp lớn, làm ăn thành đạt và đóng góp đáng kể cho kinh tế địa phương. Tất cả những yếu tố này đều góp phần làm nên hình ảnh tốt đẹp của người Việt Nam trong con mắt chính quyền và người dân địa phương.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, nhiều sự vụ đáng tiếc do người Việt Nam ở Kharkov gây ra đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh tốt đẹp đó. Trước hết phải nói đến vụ Mai Thanh Đạt đâm bị thương hai học sinh người Ucraina ở Trường phổ thông số 8, thành phố Kharkov, ngày 8-10-2010. Vụ việc xảy ra lập tức được phát tán trên khắp các phương tiện thông tin đại chúng Ucraina, và một phần bị lợi dụng kích động, gây nên dư luận rất bất lợi cho chúng ta. Tổ chức “Những người yêu nước Ucraina” đã tổ chức một cuộc tuần hành tại Kharkov, kêu gọi mọi người tẩy chay người Việt Nam, làm chính quyền thành phố phải điều động hơn 200 công an đi theo để giữ trật tự. Quá trình xét xử Mai Thanh Đạt đến nay vẫn chưa kết thúc, vì vậy chắc chắn những phiên tòa sau này sẽ còn được các phương tiện truyền thông đưa tin. Đó cũng là điều không hề dễ chịu.

Tranh bài xích người Việt của patriotukr.org.ua

Tranh bài xích người Việt của tổ chức “Người yêu nước Ukraina”. Nguồn patriotukr.org.ua

Bên cạnh vụ Mai Thanh Đạt đã mang lại quá nhiều tai tiếng cho cộng đồng, chúng ta cũng không nên quên số lượng không nhỏ những sự việc khác, do người Việt Nam gây ra trong vòng vài năm nay, góp phần bôi mờ hình ảnh của cả cộng đồng. Xin được điểm qua một số vụ việc điển hình nhất:

- Vụ Nguyễn Hữu Hưng (ngày 31-3-2011): hành hung một học sinh người địa phương ngay trước mặt của mẹ nạn nhân. Vụ này đang được công an quận Moskovski điều tra xử lý.

- Vụ Vũ Thị Tám (khoảng tháng 9-2009): bị bắt vì tàng trữ ma túy. Vụ này đã bị khởi tố hình sự, hiện đang trong giai đoạn xét xử, chưa có phán quyết cuối cùng.

- Vụ Kiều Phương Ngọc, Phạm Trung Hiếu và Đặng Hồng Thanh (tháng 12-2009): bị bắt vì tàng trữ ma túy. Vụ này cũng đã bị khởi tố hình sự. Hiện Kiều Phương Ngọc, Phạm Trung Hiếu đang trong giai đoạn xét xử, riêng Đặng Hồng Thanh đã bỏ trốn.

- Vụ Cao Văn Nam (2009): đánh nhau trong quán billard, gây thương tích cho một thanh niên người Ucraina. Đã bị khởi tố hình sự và lĩnh án 1 năm 6 tháng 22 ngày tù, được hưởng án treo.

- Vụ hai anh em Vũ Văn Quý và Vũ Văn Duẩn (2010): xô xát, gây thương tích cho một thanh niên người Ucraina tại Trung tâm thương mại Barabasova. Đã bị khởi tố hình sự và đưa ra xét xử tại tòa án. Hiện chưa có quyết định cuối cùng.

- Vụ Nguyễn Văn Thanh (tháng 11-2010): đâm bị thương một người Việt Nam là Hoàng Văn Thám do mâu thuẫn cá nhân, tại Trung tâm thương mại Barabasova. Vụ này đã bị khởi tố hình sự và đang trong giai đoạn xét xử, chưa có phán quyết cuối cùng.

Chưa hết, bên cạnh những vụ án hình sự trên đây, còn có không ít những trường hợp xô xát, to tiếng, cãi cọ, ẩu đả… giữa người Việt Nam với người địa phương, hoặc giữa người Việt Nam với người nước ngoài khác, hoặc với chính những người đồng hương Việt Nam. Có những vụ việc được tháo gỡ “nhẹ nhàng”, nhưng cũng có những việc phải giải quyết qua công an, tòa án, Ủy ban bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng… Tất cả những vụ việc như vậy, dù ít hay nhiều, đều ảnh hưởng xấu đến uy tín của cả cộng đồng, đã được vun đắp, xây dựng trong bao nhiêu năm qua, với biết bao nhiêu công sức, tiền của, tâm huyết của những con người ý thức được trách nhiệm đối với tương lai của cộng đồng.

Nhìn lại một lần nữa các sự việc kể trên, chúng ta nhận thấy một điều: đại bộ phận đương sự trong các vụ án là những người mới được gia đình cho sang Ucraina chưa lâu. Vậy phải chăng vấn đề chính là ở đây - khi những người mới chưa hiểu được cái giá trị của những gì cộng đồng chúng ta đang có. Vì khi họ vừa đặt chân đến Kharkov, họ đã có tất cả các điều kiện cần thiết cho cuộc sống và kinh doanh - chỗ ở, chỗ bán hàng, an ninh trật tự, và cả… những người làm thuê nữa! Vô hình chung, rời quê hương ra đi vì mục đích “kiếm ăn”, nhưng khi sang Kharkov, nghiễm nhiên họ có cảm giác được trở thành những ông chủ, bà chủ trên mảnh đất Ucraina mến khách, với người dân nổi tiếng hiền lành, đôn hậu này.

Rõ ràng là trong nhiều trường hợp, sự tiện nghi đã làm hư hỏng con người, hoặc ít ra đã làm cho ai đó bị lầm tưởng, huyễn hoặc về giá trị của bản thân mình, nên họ không ý thức được hành động cho đúng mực.

Một điều chúng ta không nên quên - đó là chúng ta vẫn chỉ là những người khách trên đất nước này, vì vậy mọi cử chỉ, hành vi phải được điều chỉnh cho phù hợp với tư cách của người đi làm khách: đừng gây sự với chủ nhà, mà ngược lại, hãy biết tôn trọng họ, biết cám ơn họ vì họ đã cho chúng ta ăn uống, cho chúng ta tá túc… Nếu không, sẽ không ai chấp nhận những vị khách hỗn láo, ăn uống no say còn đánh cả chủ nhà!

Trong bối cảnh hiện nay, khi người dân Ucraina còn đang tiếp tục vật lộn với hậu quả nặng nề của khủng hoảng, với lạm phát tăng cao, vật giá phi mã trong khi đồng lương tăng không đáng kể, thì những sự việc “chướng tai gai mắt” do người nước ngoài (cụ thể ở đây là người Việt Nam) gây ra, qua “tô vẽ” của các tổ chức theo chủ nghĩa dân tộc như đã nói ở phần trên, hoàn toàn có thể thổi bùng sự bức xúc của họ, trở thành cái cớ để họ “trút giận” lên chúng ta.

Thành viên của tổ chức Những người yêu nước Ucraina luyện tập
Thành viên của tổ chức Những người yêu nước Ucraina luyện tập

Vậy có lẽ nào một cộng đồng hàng nghìn con người chăm chỉ làm ăn, tôn trọng pháp luật lại phải lãnh hậu quả do hành động thiếu suy nghĩ của một số cá nhân gây ra?

Đơn giản là mọi người cần hiểu rằng, khi sống ở nước ngoài, mỗi cá nhân đều được nhìn nhận như đại diện của cả dân tộc. Và mỗi hành vi, cử chỉ của chúng ta đều có thể bị coi là biểu hiện của bản sắc văn hóa, truyền thống dân tộc. Bởi vậy, mọi sự bực dọc, bức xúc đối với một cá nhân nào đó, đều bị đổ dồn lên cả cộng đồng. “Con sâu bỏ rầu nồi canh” - câu thành ngữ này, đã là người Việt Nam không ai không biết, nhưng không phải ai cũng ý thức hết được tầm quan trọng và ý nghĩa sâu xa của nó.

“Không có lửa làm sao có khói” - sự việc vừa qua ở KTX Khlep mới là một tín hiệu rất nghiêm túc cho những ai còn chưa nhận thức đúng về vị trí của mình trên mảnh đất này. Đặc biệt là trong khi các lực lượng dân tộc cực đoan đang gia tăng hoạt động trên khắp các địa phương trong cả nước Ucraina. Những vụ đụng độ trong ngày kỷ niệm Chiến thắng 9-5 vừa qua tại thành phố Lvov, đập phá tượng đài ở Zaporogie, Lugansk, rồi vụ đốt nhà cầu nguyện của người Tacta tại Kharkov (đêm 15-5-2011)… là những ví dụ điển hình, buộc chúng ta phải suy nghĩ và cùng nỗ lực, để có một cuộc sống bình yên, ổn định, và được tôn trọng tại đất nước Ucraina này.

Cơ quan đại diện, các Đoàn thể người Việt đã, đang và sẽ làm gì?

 

Thanh Thảo


Nguồn người Việt Kharkov, Doanh Nghiệp Odessa, Youtube,  patriotukr.org.ua

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #10 Trần: Gái đĩ già mồm

  27-05-2011 18:26

  Bạn Pupkin trước khi làm chảnh với người VN hãy gọi đồng bào của mình đang trộm, cướp và làm đủ điều bậy bạ ở Đức, Balan, Séc về đi đã.
 • #9 Вася: Вася Пупкін

  27-05-2011 15:56

  Việt Nam ký sinh trùng đối với ... Cắt

  QL. Cảnh cáo nick này viết comment gây kích động hằn thù dân tộc. Đọc kĩ nội quy rồi hãy tham gia viết bình luận.
 • #8 Tung Xeng: Một chế độ thối nát một xã hội băng hoại và ĐSQ là bộ mặt...

  26-05-2011 07:37

  Sản phẩm của XH Cộng Sản là những đứa con tha hương chui lủi đất khách quê người
  và cái tổ chức đại diện nói lên bộ mặt của nhà nc cộng sản đảng CS ... là ĐSQ ở các nơi trên TG
  Nhất là Đông Âu và kể cả Đức Quốc như tôi dc biết.
  Một lũ hèn hạ đục nc béo cò, cả một thể chế cs từ trên xuống duới từ trong ra ngoài ngay cả trên các nc dân chủ phát triển văn minh chúng vẫn mang văn hoá làng xã đại cố nông tham nhũng nhiêu khê hoành hoành phô trương, nếu các bạn biết về các nc khác ko đau xa nhu Colombia Malayxia, Thai Phi...chưa nói đến như Sing, Úc Hàn thì cảm thấy con dân Việt thật hổ thẹn và nhục nhã cho cai đất nuoc cho cái đảng đang đá đít dân tộc xuống bờ vực thẳm
  đúng là "Chế độ CS tiến bộ hơn TB một bước" rồi thì "XH tư bản đang trên bờ vực thẳm" đúng là tuyên truyền mị dân bố láo, vậy thì cộng sản rớt me. xuống vực rồi hà.
 • #7 DS: Xôi thịt

  24-05-2011 14:42

  Vậy! -Hội đâu mà không biết mà can thiệp? Đại sứ Quán Việt Nam thì lặng thinh có tai như điếc! chỉ biết đếm phong bì của hội chợ tặc làm sao cho đủ phần và nghe báo cáo hay do chúng bịa đặt còn chính quyền địa phương thì làm ngơ ngoài những anh Công An có lòng tốt với cộng đồng nhưng không có quyền quyết định việc gì!!!
  Tại sao bà con trong ốp khờ-lép mới lại khổ vậy ! ai sẽ là người chịu trách nhiệm và ai sẽ đứng ra cứu vớt cộng đồng....!?
 • #6 minh: Đảngcộng sản muôn năm,

  24-05-2011 14:32

  Dưới sự lãnh đạo tài tình của Đảng cộng sản ... thì mới xảy ra chuyện như vậy. Thương cho con dân Việt Nam quá.
 • #5 ơ, ơ,ơ: Thân phận người VN...

  24-05-2011 12:03

  Làm gì có chuyện " hội yêu nước" đi kiểm tra giấy tờ.
  Tưởng UA là ứng cử viên của EU thì phải khá hơn về pháp luật, nhân quyền chứ cứ như thập kỉ 90 của thế kỉ trước, để mafie và côn đồ hoành hành cấp độ này thì "phú quý giật lùi" à.
  Mấy ông báo cộng đồng bên đó thì chỉ có trò láu tôm láu cá là nhanh chứ giúp đếch gì cho công dân VN ???
  Khổ cái thân phận người VN hết bị bọn vô lại địa phương ăn hiếp lại đến cả đồng bào cũng vào đánh hôi.
  Riêng về khoản trách nhiệm của sứ quán xin không bình luận. Chỉ có người câm, mù, điếc thì mới có nhận xét.
 • #4 vang: Kính thưa toàn thể bà con trên diễn đàn

  24-05-2011 11:58

  Sự cố sảy ra tại ốp khờ-lẹp mới do chị Lê Thị Hường làm hội trưởng với sự tham gia của một số thành viên đầu trọc và bọn phân biệt chủng tộc người địa phương gần 100 "một trăm" tên bịt mặt (núp dưới danh nghĩa của tổ chức -Những người yêu nước Ucraina.
  Qua nội dung về sự diễn biến của sự việc do một số người bị hại sống trong ốp tường thuật lại, tôi xin tóm tắt lại nội dung và có nhiều câu hỏi được đặt ra đối với hội nhất là bản thân ông Chủ Tịch hội Trần Đức Tựa, tên chỉ điểm cho an ninh Nguyễn Tiến Phúc cùng một số tên làm tay chân cho chúng. Qua bài viết này cũng mong rằng các vị trong Đại Sứ Quán Việt Nam tại Ucraina có những biện pháp cứng rắn để ngăn chặn kịp thời nạn (Người việt dùng tây đàn áp hãm hại cộng đồng tại kharkov) đừng để đến lúc "Gà nhà đã chết rồi mới ra tay cứu chữa":

  Vào hồi 19h05 phút ngày 17/05-2011,tại ký túc xá khờ-lẹp mới trên đường phố: Банкальска 19 , có gần 100(một trăm) thanh niên bịt mặt có cả những tên đầu chọc ồ ạt xông vào ốp khống chế bà gác cổng để lên tầng 2 nơi đang có gần 20 hộ gia dình cùng các cháu nhỏ đang sinh sống. Thấy nhiều tiếng ồn và tiếng quát mắng lạ chị Hường đã chạy chỗ bà trực xem tình hình,qua thái độ và cử chỉ cũng như cách ăn mặc của nhóm người bịt mặt và hiểu được ra vấn đề chị Hường đã nhanh chóng gọi điện cho ông Chủ Tịch Hội Trần Đức Tựa với nội dung cuộc gọi (Báo cáo anh! trong ốp em có rất nhiều bọn thanh niên đầu chọc bịt mặt đến phá, nhờ anh gọi điện và có biện pháp giúp đỡ bà con nhanh) và sau đó chị đã trực tiếp gọi cho công an theo số 101.

  Vào thời điểm này thì bọn bịt mặt đã chạy ồ ạt lên tầng 2 gần hết, chúng đã áp đảo và khống chế bà con trên đó bằng cách chúng bắt mọi người giơ 2 tay lên và úp mặt vào tường. những phòng không còn người chúng đã tự ý lục lọi và lấy đi một số tài sản như điện thoại di động, tiền và nếu như không có sự phát hiện kịp thời thì có thể cả máy tính sách tay. Sau những cuộc cãi cọ và vật lộn căng thẳng có những người cũng đã bị bọn chúng túm gáy đẩy ngã như chị Hường và một số cháu thanh niên vì muốn bảo vệ mình và người thân trong gia đình cũng đã bị bọn bịt mặt đánh dẫn đến thương tích.

  Biết không thể làm gì được bọn chúng và chưa thấy công an cũng như đại diện của hội đến giải quyết can thiệp sau gần nửa tiếng đồng hồ chị Hường đã chạy xuống nhà mình ở tầng 1 gọi điện tiếp cho anh Đạt phó Chủ Tịch Hội xin cầu cứu,vào thời điểm này ở trên tầng 2 của ốp bà con vẫn đang rằng co với bọn thanh niên bịt mặt có nhiều tiếng thét lớn và cả tiếng trẻ con khóc lóc vì sợ hãi.... sau khi đã gọi điện xong cho anh Đạt chị Hường ra khỏi nhà đi đến nơi bà trực đang đứng một mình run sợ không thấy bóng thanh niên bịt mặt nào ở tầng 1 mà chỉ nhìn thấy qua cửa sổ nơi bà trực đang ngồi là bọn chúng đã ra ngoài cửa ốp đứng chị đã đề nghị bà trực đóng cửa ra vào của ốp để chờ công an và ban lãnh đạo trường đến giải quyết vì cùng thời điểm gọi điện thoại cho Chủ Tịch Hội chị ấy cũng đã kịp gọi điện thông báo tới BLĐ của trường.

  Sau hơn 1(một) tiếng đồng hồ không thấy có phản ứng gì bên Hội Người Việt Nam mà xe công vụ của công an đến ngày một đông đỗ xung quanh ốp lúc đó đã có hơn 10 xe công vụ, cũng như nhìn thấy sự lo lắng cực độ của chị Hường, chồng chị anh Lộc đã trực tiếp tìm số điện thoại của phòng lãnh sự vì cuống gặp số nào anh ta gọi vào số đó người đầu tiên anh Lộc gọi là số điện của chị: Bùi Thị Thanh Vân sau khi nghe anh Lộc giải thích tình hình sự việc thì chị Vân có cho số điện thoại của chị: Nguyễn Quỳnh Mai, sau khi anh Lộc báo cáo xong tình hình của ốp do vợ anh làm chi hội trưởng thì khoảng 20 phút sau anh Hoàng Nam(Nam Tuyết) mới gọi điện lại cho con gái của Hường hỏi qua loa tình hình nhưng chỉ được cháu cho biết là vẫn chưa có gì thay đổi và sau hơn 1 tiếng rưỡi đồng hồ hội mới cử được Phiên Dịch là anh Huy đến nhưng sự việc cũng đã được BLĐ nhà trường cùng với chính quyền giải quyết ổn thoả. Theo tôi biết thì hiện nay những đơn từ khiếu nại của bà con cũng như một số sinh viên người địa phương sống trong ốp và của cả BLĐ ốp cũng đã được VKS của Quận tiếp nhận và đang trong thời gian tìm hiểu để khởi tố hình sự.

  Thưa bà con! qua những chi tiết của sự việc đã sảy ra ,có nhiều người trong số bà con mình đặt ra câu hỏi mà chưa tìm được câu trả lời.

  Thứ nhất: Tại sao Chủ Tịt Hội Trần Đức Tựa không có biện pháp kịp thời cứu giúp bà con mình và sao ông ta chỉ gọi diện cho bà phụ trách hộ khẩu của quận nói với bà ta và sau đó là anh nguyễn văn Đạt là ốp chị Hường có vấn đề, sao không gọi trực tiếp vào số trực nhật của công an, hay là trình độ tiếng Nga và quan hệ quá kém. Mà chỉ sau khi mọi việc đã xong đâu vào đấy Phiên Dịch hội mới xuất hiện? liệu đây có phải là trò đã được tên Phúc và an ninh xếp đặt sẵn?

  Thứ hai: Quan hệ giữa anh Trần Đức Tựa và anh Phạm văn Đoàn cùng Nguyễn Tiến Phúc có quan hệ gì ngoài sự quen biết và đồng hương? Tại sao anh Phạm văn Đoàn chỉ xuất hiện ở ốp sau khi mọi việc đã được giải quyết ổn thoả và có những câu nói như( Tôi đã được biết kế hoạch tấn công của bọn đầu chọc cách đây 2-3 ngày,và anh ta còn biết lý do tại sao họ lại bịt mặt để khỏi người quen mình là người Việt Nam ta nhận ra được mặt chúng), việc này sau này sẽ có cơ quan có trách nhiệm tìm hiểu thêm, riêng đối với bản thân anh Phạm văn Đoàn phó chi hội trưởng ốp.

  Thứ ba: việc anh Phạm văn Đoàn tự nhiên xuất hiện trùng lập với sự xuất hiện của phóng viên nhà báo mặc dù anh ta không có mặt trong ốp lúc hỗn loạn nhưng được người nhà thường xuyên gọi điện báo tin tức tình hình, người nhà anh báo sai tin hay là anh đã được tên Phúc và Tựa dạy thuộc lòng những câu trả lời nhà báo như Không ai bị đánh và không ai bị mất mát gì cả. Thử hỏi nếu không có gì như lời như anh Đoàn đã trả lời Phóng viên Nhà báo thì tại sao hiện nay sau vài phúc nữa 5 người bị hại trong ốp lại phải lên gặp trực tiếp Giám Đốc công an tỉnh để lấy lời khai?

  Thực sự không phải là ngẫu nhiên anh Đoàn đã dấu đầu hở đuôi rồi. Vậy anh đang làm việc cho ai để hãm hại bà con trong ốp những người mà bấy lâu nay vẫn sống ở bên cạnh và quí mến gia đình anh! - Thứ tư: Việc ông Chủ Tịch Tựa trong lúc chị Hường đang bận rộn và ốm đau sau ngày sảy ra sự cố không ra ngoài hội báo cáo được lại gọi anh Phạm văn Đoàn ra báo cáo thay vậy với tư cách gì anh Đoàn ra báo cáo ?với lại lúc sự cố sảy ra anh ta không có mặt ?

  Đây là một số câu hỏi theo ý riêng của tôi sự việc theo tôi thế là đã quá dõ mong mọi người tham khảo và viết lên những ý kiến riêng của mình.

  Chúc chị Hường cùng gia đình và toàn thể bà con trong ốp mạnh khoẻ ,tai qua nạn khỏi./.
 • #3 hoangtung: Hãy bình tĩnh và cảnh giác cao độ

  24-05-2011 11:36

  Sự việc xảy ra ngày 17.05 tại ốp người Việt sinh sống là một bằng chứng cụ thể để cho tất cả người dân Việt Kharkov thấy được rằng:

  1) Hội NVN hoàn toàn không có vai trò gì trong cuộc sống cộng đồng, có chăng cái hội đó thì chỉ là tấm bình phong cho hội chợ tặc bóc lột bà con ta, và loè mắt ĐSQVN,nhà nước VN.v.v..

  2) Sự phản ứng yếu kém ,thậm chí là hèn mạt, sợ hãi,trốn tránh trách nhiệm của ông chủ tịch hội Trần Đức Tựa và bộ xậu "trên" cùng "dưới" của ông ta.

  3) Tính nguỵ biện vô đạo đức thông qua bài báo của báo điện tử người Việt Kharkov hôm 20.05, khi biết rằng không thể im lặng được mãi, nên cho ra bài báo đổi trắng thay đen, nội dung tôn sùng vai trò của hội, cái mà hoàn toàn không có thực, lỗi của sự kiện ngày 17.05 xét về mặt nguyên nhân là do chính tại bà con ta.v.v..

  Trên thực tế bây giờ hội chợ người Việt là rắn mất đầu, ban lãnh đạo nòng cốt đã cao chạy xa bay về VN hoặc đi nước thứ 3, ở lại Kharkov một vài nhân vật như Nguyễn Văn Thái, Trần Đức Tựa, Nguyễn Tiến Phúc.v.v..là những nhân vật được dựng ra, họ là bù nhìn, là ma-nơ-canh cho tổ chức tội phạm mafia xuyên quốc gia người Việt ở Ukraina.
  Chính vì vậy, do sự nhận thức yếu kém về tình hình chính trị và xã hội Ukraina hiện nay, đã tổ chức tụ tập người Việt để đi vệ sinh công cộng hôm thứ 7 tuần qua, họ cứ nghĩ đơn giản là "lấy lòng" người dân địa phương, ý muốn chuyển đến cho dân địa phương là "người VN chúng tôi cần mẫn,yêu lao động, xem Kharkov là ngôi nhà thứ 2..." nhưng họ đã nhầm, thế giới cực đoan theo chủ nghĩa dân tộc là thế giới của đại đa số tầng lớp trẻ trung, họ có cách nhìn thiển cận, dễ bị kích động khi có người anh hùng đầu gấu xông pha kêu gọi, họ không phải là công dân của Liên xô nữa, do vậy sự thông cảm và thán phục người Việt Nam ta không còn và sẽ không bao giờ có trong họ, cho nên chúng ta tập trung đông người như hôm đi lao động ngày thứ 7, họ nhìn thấy một khía cạnh khác là "người Việt đông quá, họ đang làm chủ khu phố này, ngay bản thân dân địa phương còn không hồ hởi đi lao động ngày thứ 7, và các cộng đồng của các nước khác cũng vậy..." vô tình người Việt để lại cho họ một sự chú ý và ganh tỵ.

  Tiện đây xin bà con ta phải cảnh giác cao độ, không nên tham gia vào chổ đông người đồng hương VN, điện thoại số 102 của công an nhất thiết ai cũng phải biết, để lúc cần gọi gấp khi hoạn nạn,đi trên phương tiện giao thông công cộng nên khiêm tốn, không nói to,chỉ trỏ theo tác phong người châu Á. Thường xuyên thông báo kịp thời cho nhau để cảnh giác và đề phòng, mạnh dạn trong đấu tranh khi sự cố xảy ra, không nên xử lý như trường hợp của các vị lãnh đạo HVN lúc gay cấn thì như con đà điểu dấu đầu xuống cát, lúc canh tàn lại phô trương hoành tráng.

  Các bậc cha mẹ phải thường xuyên chỉ bảo cho con cái những điều cơ bản của văn hoá châu Âu như điềm đạm,lịch thiệp, nhường nhịn và khiêm tốn.

  Chúc bà con mọi sự tốt lành
 • #2 batoa: Trò bịp bợm nhố nhăng của báo nguoi viet kharkov

  24-05-2011 11:29

  Đúng là trò lừa bịp bà con nhố nhăng của bọn tội phạm chợ tặc người VN Kharkov.
  Đọc bài báo của bọn chúng quảng cáo là "chỉ có hội mới có đủ thẩm quyền làm giấy tờ cho bà con..." lại là bài ca cũ rích,quảng cáo cho mấy thằng trong hội làm dịch vụ độc quyền giấy tờ này
  Thưa bà con! bà con có thấy trò lừa trẻ con không? Bà con ta cứ suy nghĩ mà xem ai đề nghị ai? Hội người VN đề nghị khẩn cầu cơ quan OVIR Kharkov làm giấy tờ cho bà con VN , hay là OVIR Kharkov đề nghị hội người VN một tổ chức xã hội, hợp tác với OVIR để làm giấy tờ cho bà con? thế mà chúng nó giám tuyên bố rằng : OVIR đề nghị hội hợp tác với họ về vấn đề giấy tờ cho bà con, điều đó có nghĩa là OVIR cần, chứ hội đếch cần...,nghe mà chối cả hai tai. Nôm na là bọn hội muốn thông qua bài báo này chuyển tải tới bà con là : "bà con thấy chưa, chính OVIR đang phải nhờ hội và chỉ có hội mới mần được vấn đề giấy tờ cho bà con, còn các tay dịch vụ trung gian khác thì ngồi đấy mà đợi..hô.hô.hô.."
  Quá là nực cười kiểu như "xóc lọ ra luật" của bài báo này, khi họ phân bua lời nói của ông Genadi Viter (phó trưởng đồn OVIR tỉnh) là : ...giấy tờ của bà con ta lởm khởm là vì các nhân vật trung gian làm không đến nơi đến chốn,và không đầy đủ các thủ tục..., xin thưa với đấng bà con là : chẳng tay quan chức nào giám phát thẻ định cư mà không nhận đủ các loại giấy tờ cần thiết cả,họ ăn hoa hồng khi làm giấy tờ,đồng thời họ còn hành cho là phải đủ hết các bộ hồ sơ cần thiết, đoạn này Nam Tuyết muốn đánh bùn xuống ao, cứ nói toạc móng heo ra là : thằng Lê Minh Đức đã kết hợp với quan chức thoái hóa,định luộc bà con VN về mặt giấy tờ, nhưng không may Đức vào rọ,tay quan chức kia thì về hưu...có phải hay hơn không.Lấy lá nho mà không che kín được bộ hạ thì uổng phí quá, lại còn muốn mượn lời quan chức uốn éo cho ra điều khách quan, bà con VN bây giờ không phải là con bò sữa thanh niên nữa đâu, họ cũng đã hiểu ra sự thật rồi.
  Lâu nay mấy tay dịch vụ hội như Phúc,Huy thoại,Tựa,Nhung...không thể nào tìm được tiếng nói chung với OVIR tỉnh, lần này họ phải lôi đại diện lãnh sự VN vào để lấy cái cớ uy nghi cho phần long trọng, hy vọng đại diện SQ phát biểu mấy câu phải quấy,không thành văn bản để lòe mắt bà con ta mà làm tiền,mà có cớ hành hạ tiếp.
 • #1 Tha phương: Bọn súc vật

  24-05-2011 11:14

  Bọn súc vận phân biệt chủng tộc. Lôi cả trẻ con ra ngoài hàng lang. Hành động như mấy tay Dân phòng ở quê choa.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo