Người Việt khắp nơi

Văn hóa xếp hàng

Cập nhật lúc 10-06-2010 20:39:22 (GMT+1)
Xếp hàng tại cảnh sát ngoại kiều Praha. Nguồn migraceonline

 

Không một ai sống trong thành phố đông dân của bất kì đất nước nào trên thế giới mà không phải gặp cảnh xếp hàng hay nhường chỗ. Những tưởng đấy là điều vô cùng giản đơn mà ai cũng có thể thể hiện nó một cách dễ dàng thế nhưng ở đâu đó người Việt ta vẫn còn vô tâm với những hành động nhỏ nhoi mà đôi khi lại thể hiện một phần giá trị của cuộc sống như  vậy.


Đã không ít lần đi ra đường, nhất là vào giờ tan tầm, tôi thấy một thành phố Praha vốn yên bình trở nên nhộn nhịp lạ thường. Sau một ngày làm việc vất vả, người người trở về vội vã trên những phương tiện công cộng. Lúc này tại các bến tàu, bến xe người người xếp hàng chen chúc. Vẫn biết ai cũng vội vàng để trở về thế nhưng không ít lần tôi đã chứng kiến những người Việt Nam cố gắng ùn đẩy, chen lấn để được bước lên tàu trước, thậm chí đôi khi còn chen với người già, hay trẻ nhỏ. Những lúc như vậy, có lẽ họ cũng chỉ vì bàng quang mà không để ý nhưng những người xung quanh thì không hề vô tâm, họ nhìn những con người ấy bằng ánh mắt chẳng mấy thiện cảm xen lẫn thương hại. Những người đồng hương của ta ấy không biết rằng chỉ để nhanh chậm một vài giây thôi mà chính họ đã làm cho hình ảnh người Việt Nam trong xã hội Châu Âu phát triển này xấu đi.

Không những thế, đôi khi ngồi trên tàu, trên xe bus, việc nhường chỗ cho người già tưởng chừng là lẽ tất nhiên nhưng không hẳn ai cũng làm được điều ấy. Việc nhường chỗ cho người già hay trẻ nhỏ không những chỉ là phép lịch sự thông thường mà ai nấy cũng nên biết, nó còn thể hiện đạo đức của mỗi người như các cụ ta vẫn nói “kính trên nhường dưới”. Thế nên đôi khi tôi có tình cờ đi trên bất kì một phương tiện công cộng nào và nhìn thấy bất kì ai là người Việt nào đứng lên nhường chỗ cho cụ già hay trẻ nhỏ, tôi bỗng cảm thấy ấm lòng lạ thường. Những lúc như vậy tôi tự mỉm cười một mình vì tự hào, vì hãnh diện và tự thầm nhủ mình rằng, nếu như những hành động đó làm mình hạnh phúc đến vậy thì mình phải biết sống sao cho đẹp và xứng đáng là một người Việt trẻ học tập và làm việc trong xã hội này. Vẫn biết những hành động không đẹp được nhắc đến ở trên đây chỉ là những “con sâu làm rầu nồi canh” thế nhưng nễu mỗi người không tự nhận ra mình là một tế bào của xã hội, mang trong mình dòng máu Việt Nam để tự phấn đấu và cố gắng thì không thể làm nên một hình ảnh người Việt Nam văn minh, lịch sự và có văn hóa nơi xứ người.

Theo TTM - Hải Hà

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo