Người Việt khắp nơi

Vấn đề thuế của bà con hoạt động kinh doanh và tìm kiếm giải pháp khắc phục tại Kharcov

Cập nhật lúc 09-10-2018 10:17:45 (GMT+1)

 

Chiều 6/10/2018, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã tổ chức cuộc họp bất thường Ban chấp hành mở rộng, với mục đích phổ biến thông tin về thực trạng vấn đề thuế của bà con hoạt động kinh doanh và thảo luận, tìm kiếm giải pháp khắc phục.


Mở đầu cuộc họp, toàn thể những người dự họp đã dành một phút mặc niệm nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười vừa từ trần và thông qua một số công việc thường kỳ của các tổ chức hội đoàn trong cộng đồng.

Phần nội dung chính của cuộc họp liên quan đến vấn đề thuế của bà con. Đại diện lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov cho biết đã có buổi làm việc với lãnh đạo Sở thuế tỉnh Kharkov vào ngày 3/10/2018 và được lãnh đạo Sở thông báo một số vấn đề vướng mắc của người kinh doanh Việt Nam tại Kharkov. Vấn đề thứ nhất là tình trạng đại bộ phận bà con người Việt có đăng ký hoạt động kinh doanh hiện nay đều nợ tiền bảo hiểm xã hội thống nhất – khoản đóng góp bắt buộc tương đương 22% mức lương lao động tối thiểu mà mỗi người kinh doanh đều có trách nhiệm đóng góp hàng tháng, nhưng do không hiểu rõ quy định này nên từ trước đến nay bà con ta thường bỏ qua.

Lãnh đạo Sở thuế Kharkov đề nghị người kinh doanh cần khẩn trương liên hệ với cơ quan thuế để tìm hiểu cụ thể về thực tế tình trạng của mình và nếu có nợ, nhất thiết phải giải quyết trong thời gian gần nhất. Trường hợp nợ lâu không thanh toán, phía bạn có thể chuyển thông tin cho Cơ quan thi hành án để áp dụng những hình thức cưỡng chế mà pháp luật cho phép, như: cấm xuất cảnh ra khỏi lãnh thổ Ukraina, phong tỏa giao dịch, tịch biên tài sản…

Vấn đề thứ hai, theo ý kiến của lãnh đạo Sở thuế, việc có một số chủ thể kinh doanh hiện đang đóng thuế cố định theo Nhóm 1 (nhóm thuế thấp nhất dành cho người kinh doanh nhỏ, có doanh thu cả năm không quá 300 nghìn grivna) là không phù hợp với thực tế mô hình thương mại tại địa phương, cần chuyển sang những nhóm thuế cao hơn (Nhóm 2 hoặc Nhóm 3).

Vấn đề thứ ba, lãnh đạo Sở thuế tỉnh Kharkov nhắc nhở, các chủ thể kinh doanh có sử dụng nhân công nhất thiết phải làm hợp đồng lao động chính thức và đóng thuế, bảo hiểm xã hội đầy đủ cho nhân viên của mình. Bỏ qua việc này chính là hành động trốn thuế và theo luật thuế hiện hành sẽ phải chịu mức phạt bằng 100 lần lương lao động tối thiểu – tức 372.300 grivna cho mỗi trường hợp!

Về chiến dịch kiểm tra mới được khởi động trên toàn lãnh thổ Ukraina, lãnh đạo Sở thuế tỉnh Kharkov giải thích, mục đích chính của chiến dịch này là nhằm phát hiện và xử lý các trường hợp trốn thuế, gian lận thuế, chống thất thu ngân sách. Đối tượng của chiến dịch này không chỉ là người hoạt động buôn bán tại các chợ, mà là toàn bộ giới kinh doanh ở mọi hình thức và quy mô khác nhau. Tuy nhiên, điều có ý nghĩa quan trọng hơn cả là tuyên truyền, vận động mọi người hoạt động kinh doanh theo pháp luật.

***

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đề nghị các cán bộ tham gia cuộc họp phổ biến tới bà con trong cộng đồng tinh thần buổi làm việc với lãnh đạo Sở thuế và vận động bà con khẩn trương khắc phục ba vấn đề nêu trên.

Lãnh đạo Hội nhấn mạnh, đất nước Ukraina đang tích cực triển khai cải cách, áp dụng các chuẩn mực của xã hội châu Âu vào cuộc sống, trong đó, việc minh bạch hóa hoạt động kinh doanh – sản xuất – thương mại là vấn đề hết sức quan trọng và cần thiết. Tiến trình này là tất yếu và không thể đảo ngược, đòi hỏi tất cả mọi người tham gia kinh doanh đều phải tuân thủ và chấp hành các quy định của pháp luật. Và đây cũng chính là cơ sở pháp lý để cộng đồng ta có chỗ đứng về lâu dài trong xã hội nước bạn.

Do thực tế nhiều bà con ta hạn chế về ngôn ngữ và thiếu hiểu biết về pháp luật, một số đại biểu dự cuộc họp đã đề nghị Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov nghiên cứu khả năng hỗ trợ bà con thực hiện các thủ tục cần thiết để đảm bảo hoạt động kinh doanh đúng luật.

Một trong những hướng được mọi người đề cập nhiều nhất là Hội người Việt Nam nên tổ chức hoặc giới thiệu cho bà con những công ty làm dịch vụ kế toán nghiêm túc để cộng tác. Lãnh đạo Hội hứa sẽ nghiên cứu vấn đề này và trong thời gian gần nhất sẽ có những quyết định cụ thể.

Tạm thời, bà con trong cộng đồng có những câu hỏi liên quan đến hoạt động kinh doanh buôn bán và thuế, nên liên hệ với đại diện Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov tại Văn phòng Hội ở địa bàn Trung tâm thương mại Barabasova, để nhận được lời giải đáp và hướng dẫn cần thiết. Trường hợp bị kiểm tra, hoặc cần làm việc với cơ quan chức năng phía bạn, bà con hãy liên hệ với Hội để được trợ giúp.

Nguồn: Tuần tin quê hương

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo