Người Việt khắp nơi

Ước mơ của nhà thơ trẻ gốc Việt

Cập nhật lúc 14-06-2021 15:16:10 (GMT+1)
Đối với Alexandra Huỳnh, thơ ca là sự cứu rỗi. ẢNH: HỌC KHU THỐNG NHẤT SAN JUAN

 

Sau khi đoạt danh hiệu “Nhà thơ trẻ đại diện nước Mỹ năm 2021” gần đây, cô Alexandra Huỳnh, 18 tuổi, mơ ước một ngày không xa có thể xuất bản tuyển tập thơ và dịch sang tiếng Việt.


Đối với cô, tiếng Việt đích thực là ngôn ngữ của thơ ca. Lớn lên ở TP.Sacramento (bang California), cô bắt đầu viết lách từ năm lên 7 sau khi cảm thấy chán khi đọc tập nhạc của giáo viên dạy môn âm nhạc ở trường. Thế nhưng, phải chờ đến trung học, Huỳnh mới quyết định dấn thân vào nghiệp thơ ca. Sắp tới, dự kiến cô sẽ nhập học ở Đại học Stanford (bang California).

Theo kênh NBC, trên cương vị “Nhà thơ trẻ đại diện nước Mỹ năm 2021”, cô Huỳnh sẽ đi khắp nước Mỹ để trình diễn thơ và chia sẻ những đề tài mà bản thân cảm thấy truyền cảm hứng và tâm đắc nhất, từ tình trạng biến đổi khí hậu đến nỗ lực thể hiện hình ảnh của người Mỹ gốc Á. Một chủ đề quan trọng khác trong những bài thơ gần đây của cô là về tình trạng thù hằn người gốc Á, nhen nhóm từ buổi đầu của đại dịch Covid-19.

“Thông qua thơ ca, tôi có thể góp nhặt và kết nối mọi trải nghiệm của thời thơ ấu, và từ đó hiểu được truyền thông Mỹ hoàn toàn sai khi tình dục hóa hình tượng phụ nữ gốc Á nói riêng (khiến họ dễ trở thành nạn nhân của bạo lực và tấn công tình dục), cũng như cách thức truyền thông mô tả những hành động bạo lực này đối với người Mỹ gốc Á nói chung”, cô cho biết.

Huỳnh thừa nhận đến nay vẫn chưa chia sẻ nhiều tác phẩm liên quan đến đề tài nói trên, nhưng quá trình làm thơ đã giúp ích rất nhiều cho bản thân cô. “Tôi luôn biết ơn khi cảm thấy rằng mỗi khi ngã quỵ, thơ ca lại cứu rỗi tôi”, cô chia sẻ.

Nguồn: Thụy Miên/ Thanhnien.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo