Người Việt khắp nơi

Tưởng niệm 39 người Việt chết trong container ở Anh

Cập nhật lúc 23-10-2020 16:31:42 (GMT+1)
Cảnh sát khám nghiệm xe container chứa 39 thi thể người Việt tại hạt Essex, Anh, hồi tháng 10/2019. Ảnh: AFP.

 

Lễ tưởng niệm cho 39 nạn nhân Việt chết trong container được tổ chức ở London, Anh, tròn một năm sau khi diễn ra thảm kịch.


Truyền thông Anh hôm 23/10 cho biết lễ tưởng niệm 39 nạn nhân người Việt được tổ chức từ 10h đến 17h cùng ngày tại Hackney, London. Ban tổ chức đã lập một điện thờ nhỏ để mọi người có thể đến và tưởng niệm các nạn nhân.

Buổi lễ tưởng niệm diễn ra tròn một năm sau thảm kịch 39 người Việt được phát hiện chết trong container tại một khu công nghiệp hạt Essex, phía đông thủ đô London.

Các nạn nhân, từ 15 đến 44 tuổi, đã mắc kẹt trong container kín suốt 12 tiếng. Điều tra cho thấy họ được đưa lên xe ở phía bắc Pháp và nộp cho những kẻ buôn người tới 20.000 euro (hơn 23.000 USD) để vượt biên từ Pháp sang Anh. Container chở họ được chuyển bằng phà từ cảng Zeebrugge ở Bỉ tới cảng Purfleet, Anh, trong đêm 29/10/2019. Các nạn nhân sau đó tử vong vì thiếu oxy và quá nóng trong không gian kín.

Toà án Old Bailey vẫn tiếp tục xét xử vụ án.

Hồi tháng 5, hơn 20 nghi phạm liên quan đến thảm kịch đã bị bắt ở Pháp, Bỉ và Đức. Một kẻ được cho là đóng vai trò then chốt trong đường dây, có biệt danh "Công tước Hói", 29 tuổi, cũng bị bắt ở vùng Upper Rhine, Đức.

13 nghi phạm bị cảnh sát Pháp bắt đã bị truy tố tội buôn người, trong khi 6 kẻ thuộc nhóm này, chủ yếu là người Việt và người Pháp, cũng đối mặt tội ngộ sát.

Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh cũng đã tuyên phạt 7 người, gồm 6 nam, một nữ, từ một năm tù treo đến 7 năm 6 tháng tù giam vì đưa Trà My, một trong những nạn nhân tử vong trong container tại Anh, cùng nhiều lao động ra nước ngoài trái phép.

Ngọc Ánh (Theo ITV)
Nguồn: Vnexpress

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo