Người Việt khắp nơi

TS Nguyễn Hữu Ninh và những ký ức về biểu tình

Cập nhật lúc 28-11-2011 06:47:08 (GMT+1)
Hình minh họa

 

 

"Câu chuyện tôi kể ra không ngắn cũng chả dài, chỉ đơn giản một chân lý là người dân có quyền thể hiện chính kiến của mình qua các cuộc biểu tình để ủng hộ những điều chính nghĩa, và để giúp xã hội tốt đẹp hơn, dù đó là ở Việt Nam hay ở bất kỳ nơi nào trên thế giới".


TS Nguyễn Hữu Ninh, đồng tác giả Báo cáo đánh giá lần thứ tư về Biến đổi khí hậu 2007 của Ủy ban Liên Chính phủ về Biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc, thành viên tập thể tác giả đoạt giải Nobel Hòa bình (Nobel Peace Prize) năm 2007 đã gửi ký ức cá nhân liên quan tới chuyện biểu tình sau "tin vui" Luật Biểu tình được đưa vào chương trình Xây dựng Luật.

Nhớ biểu tình "Việt Nam, có chúng tôi cùng các bạn"

Tuần trước tôi đã tham dự “Diễn đàn khoa học thế giới 2011" tại Hungary, gặp lại nhiều bạn bè cũ và cả những tướng lĩnh Hungary tham gia đoàn giám sát quân sự bốn bên trước năm 1975 tại sân bay Tân Sân Nhất. Nhiều ký ức đã tái hiện trong tôi, trong đó có những cuộc biểu tình khổng lồ chúng tôi tham gia tại Hungary ủng hộ Việt Nam.

TS Nguyễn Hữu Ninh tại Diễn đàn Khoa học Thế giới ngày 19/11/2011 họp tại Trụ sở Quốc hội Hungary
TS Nguyễn Hữu Ninh tại Diễn đàn Khoa học Thế giới ngày 19/11/2011 họp tại Trụ sở Quốc hội Hungary

Lúc bấy giờ mới thấy sức mạnh của nhân dân là vô địch, tất cả các trường học, bệnh viện, đường phố đều có mít tinh, biểu tình, đâu đâu cũng thấy khẩu hiệu: “Việt Nam, có chúng tôi cùng các bạn”. Sống và học tập tại một thành phố phía nam Hungary, cạnh Nam Tư cũ, có rất ít học sinh Việt Nam, nhờ tố chất nhanh nhẹn và giỏi tiếng Hung cho nên hầu như tôi luôn làm thuyết trình chính cho các cuộc mít tinh, biểu tình ở miền Nam Hungary do các bạn Hung tổ chức để ủng hộ Việt Nam.

Sinh viên Việt Nam cũng thức trắng nhiều đêm để tổ chức những “đêm văn hóa Việt Nam”, một hình thức giao lưu rộng rãi để cho nhân dân Hungary hiểu rõ về dân tộc Việt Nam. Có những ngày quốc tế lao động 1/5 đã biến thành các cuộc biểu tình khổng lồ lan tỏa khắp các đường phố Szeged, tất cả đều vang lên khẩu hiệu ủng hộ Việt Nam. Bây giờ tôi mới thấy rằng đúng là góp gió thành bão, các cuộc biểu tình tuần hành rộng lớn trên khắp thế giới, trong đó có cả nước Mỹ, đã góp phần to lớn trên mặt trận ngoại giao giúp nhân dân ta vượt qua muôn ngàn khó khăn để đi đến thắng lợi.

Biểu tình vì môi trường

Trở lại câu chuyện môi trường (có lẽ là "an toàn” nhất), tôi cũng chứng kiến ở nhiều quốc gia, và cả ở nước ta, người dân biểu tình chống lại nạn ô nhiễm môi trường, chống lại sự lợi dụng của các công ty làm ăn “giết môi trường”, gây ra bao nhiêu bệnh tật, thậm chí cả làng ung thư cho người dân. Rồi chuyện đất đai không minh bạch, doanh nghiệp bất động sản tìm cách mua rẻ của dân, rồi cũng chính mảnh đất ấy bán lại cho dân với giá “ngất ngưởng”. 

Tôi nghe một câu chuyện ở Nhật Bản có ông thị trưởng hứa giải quyết dứt điểm rác thải của thành phố nhưng lại không giữ lời. Sau đó người dân đã biểu tình quyết liệt cho tới một buổi sáng thức dậy ông thị trưởng đã không bước được ra khỏi nhà vì một khối rác khổng lồ đã được người dân lấp kín lối vào nhà để nhắc ông ta về lời hứa trước dân. 

Câu chuyện tôi kể ra không ngắn cũng chả dài, chỉ đơn giản một chân lý là người dân có quyền thể hiện chính kiến của mình qua các cuộc biểu tình để ủng hộ những điều chính nghĩa, và để giúp xã hội tốt đẹp hơn, dù đó là ở Việt Nam hay ở bất kỳ nơi nào trên thế giới. 

Nguồn: Bee

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo