Người Việt khắp nơi

Trẻ mồ côi gốc Việt họp mặt tại Columbus sau 35 năm xa cách

Cập nhật lúc 05-04-2010 17:19:08 (GMT+1)
Ảnh minh họa- Nguồn: doluong

 

COLUMBUS, Ohio – Anh Jason Robertson không biết được ngày sinh của mình hay bất cứ một hồi ức gì về cha mẹ. Anh mới chỉ lên 3 khi được thu lượm tại đường phố Sài Gòn và được đem vào sống tại trại Trẻ Mồ Côi An Lạc, nằm tại khu nhà ổ chuột của thành phố. Tại đây, anh đã phải vật lộn để sống sót trong hàng trăm đứa trẻ không có tên tuổi và không rõ lai lịch.


Tất cả đã thay đổi vào năm 1975, khi bà Betty Tisdale, một phụ nữ Mỹ, đã tổ chức và thực hiện một chuyến bay từ một trại trẻ mồ côi lớn nhất trong lịch sử. Sử dụng giấy khai sinh giả, bà đã giúp 219 trẻ mồ côi trốn khỏi quốc gia bị chiến tranh tàn phá của họ và bắt đầu một cuộc sống mới trên nước Mỹ.

Trong tuần này, 65 người trong số những đứa trẻ mồ côi đó sẽ họp mặt tại Columbus và tại căn cứ quân sự Fort Benning, Georgia, nơi đã mở rộng vòng tay đón nhận họ 35 năm về trước.

Họ sẽ cùng nhau tìm hiểu về di sản của họ và nối lại liên lạc với bà Tisdale, lần đầu tiên qua nhiều thập niên. Cô Nguyệt Balin, con nuôi của cố nghệ sĩ Ina Balin, cũng sẽ tới dự. Cô Balin là một trong những đứa trẻ lớn nhất được cứu khỏi trại mồ côi và đã giúp chăm sóc những em bé sơ sinh, anh Robertson nói.

Chỉ vài ngày trước khi Sài Gòn sụp đổ, những đứa trẻ mồ côi tại trại An Lạc đã được chuyển bằng 2 chuyến may bay quân sự từ Việt Nam tới Philippines. Từ đó, họ đáp các chuyến bay dân dụng, đầu tiên tới Hawaii, sau đó tới Los Angeles và cuối cùng là Fort Benning.

Vào ngày Thứ Sáu, đầu tháng 4, các chuyến bay đã đáp xuống sân bay quân sự Lawson tại Benning. Các binh sĩ, y tá và những thiện nguyện viên đã quây quần quanh các em nhỏ, lấy chăn quấn cho các em, ôm các em và an ủi các em bằng những nụ cười ấm áp.

Chỉ trong vòng 1 tháng, tất cả các em mồ côi đã được các gia đình Mỹ trên cả nước nhận làm con nuôi.

Gia đình mới của anh Jason Robertson sống tại miền quê của tiểu bang Alabama. Ông bà Bill và Wanda Robertson đã đặt tên mới cho con mình và một ngày sinh mới là 30 tháng 12, 1970.

Rõ ràng, ngay từ thời điểm đặt chân lên nước Mỹ, anh Robertson đã phải chịu những chấn thương chiến tranh. Giống như mọi trẻ em khác, anh bị suy dinh dưỡng, vật lộn để khắc phục sự chậm phát triển. Anh cũng gặp phải những cơn ác mộng vào ban đêm và thường xuyên những hồi tưởng sống động.

Một cậu bé da vàng Việt Nam, trưởng thành trong một gia đình da trắng và một cộng đồng phần lớn là người da trắng, anh Robertson đã gặp nhiều khó khăn để hòa nhập. Trong lòng anh thấy mình cũng giống như mọi trẻ em Mỹ khác, nhưng màu da của anh luôn nhắc nhở sự khác biệt của anh với những bạn học trong trường.

Vẫn còn quá nhỏ, nhưng anh đã gặp phải sự phân biệt chủng tộc và chế giễu. Do đó, anh đã chủ quan hóa cảm xúc của mình. Những đứa trẻ khác sẽ hỏi anh là ai và từ đâu tới. Bất cứ ai nhắc tới Việt Nam sẽ bị đả kích. Dần dần anh bắt đầu nói với mọi người là người Mexico để tránh các cuộc đối đầu này.

“Ðó là sự tiêu cực vì trẻ em chỉ nhắc lại những gì thấy được trên TV hay những lời bình luận của cha mẹ ở nhà,” anh Robertson nói.

Cho tới tận khi có con, bé Nathan, vào năm 1998, anh Robertson mới bắt đầu thực sự nghĩ về quá khứ của mình. Anh tự hỏi liệu mình có bà con ruột thịt nào còn sống không. Anh bị cha mẹ bỏ rơi? Anh là ai?

Tới năm 2000, vài tuần sau khi con trai thứ 2 trào đời, anh Robertson tham dự một buổi họp mặt con nuôi quốc tế tại Baltimore. Tại đây, anh đã nối lại liên lạc với một vài trẻ mồ côi tại trại An Lạc.

“Chúng tôi ngay lập tức thân với nhau và hiểu nhau vì chúng tôi biết nguồn gốc của mình,” anh Robertson nói. “Việc chúng tôi trưởng thành tại những miền khác nhau của đất nước không quan trọng. Chúng tôi biết là chúng tôi bắt nguồn từ một nơi. Ðiều đó giống như chúng tôi đã là anh em, chị em.”

Bà Betty Tisdale cũng đã tới dự buổi họp mặt tại Baltimore. Ðã 18 năm, anh Robertson chưa được gặp mặt hay nói chuyện với người đã cứu anh nhiều năm trước.

Vào năm 2005, anh Robertson đã về thăm Việt Nam để tìm lại cội nguồn của mình. Tình cờ bà Tisdale cũng tới Việt Nam cùng thời gian này. Hai người đã tới thăm những gì còn lại của Trại Trẻ Mồ Côi An Lạc.

Chuyến thăm Việt Nam đã thay đổi cách nghĩ của anh về quê hương và người dân ở đây. Anh cũng cảm kích nhiều hơn về những gì bà Tisdale đã là cho anh và những trẻ mồ côi tại An Lạc.

Vào tháng 2, 1975, bà Tiskale bắt đầu nghe thấy nhiều báo cáo về sự sụp đổ sắp xảy ra tại Sài Gòn.

Ðến tháng 4, 1975, bà quyết định quay trở lại Việt Nam để mang những trẻ mồ côi tại đây sang Mỹ.

Ðầu tiên bà định mang tất cả 400 trẻ mồ côi tại An Lạc đi nhưng chính phủ Việt nam không cho phép bà mang những trẻ em lớn hơn 10 tuổi ra khỏi nước. Bà đã tìm mọi cách để làm giấy khai sinh giả cho các em.

Tổng cộng, 219 em nhỏ và trẻ sơ sinh đã rời khỏi Việt Nam trên 2 chiếc máy bay vào đầu tháng 4. Một bé bị chết trên đường đi. Nhiều em đã quá yếu và suy dinh dưỡng nên phải điều trị y tế ngay lập tức khi đáp tới Los Angeles.

Khoảng một tuần sau khi tới Los Angeles, bà Tisdale và chồng đã trả $21,000 bằng tiền riêng của mình để mua vé máy bay của hãng United Airways cho tất cả những em này từ Los Angeles tới Fort Benning.

“Khi chúng tôi tới Fort Benning, tất cả những người vợ đã làm việc không kể ngày đêm và họ thương yêu những em nhỏ mồ côi,” bà Tisdale nói. “Tất cả mọi người đều muốn nhận con nuôi. Họ nhận một em bé và sẽ nâng niu, cho ăn và thay tã cho các em. Thật là tuyệt vời. Tôi không thể nói hết lời về những người lính, những người vợ lính và những thiện nguyện viên. Họ thật vĩ đại,” bà Tisdale nói.

Anh Robertson dự kiến cuộc họp mặt vào cuối tuần này sẽ là một kinh nghiệm cảm động cho mọi người. Xe bus sẽ chở cả nhóm tới nghĩa trang Columbus Parkhill, nơi Xơ Vũ Thị Ngãi, giám đốc Trại Mồ Côi An Lạc, yên nghỉ.

Sau đó, họ sẽ tới thăm sân bay quân sự Lawson Army Airfield trước khi tới thăm trường tiểu học Wilbur Elementary, trước kia đã biến thành nhà trẻ cho trẻ sơ sinh khi các em tới Fort Benning.

Một lễ tưởng niệm sẽ diễn ra cùng ngày tại Viện Bảo Tàng Bộ Binh Quốc Gia và Trung Tâm Quân Nhân, và sau đó là một bữa tiệc tại nhà thờ First Presbyterian và bà Tisdale sẽ là diễn giả của buổi gặp mặt.

Nguồn : Viet Herald

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo