Người Việt khắp nơi

Tranh cãi ở Little Saigon Canada

Cập nhật lúc 28-11-2011 21:21:10 (GMT+1)
Một nhà hàng phở ở Little Saigon tại Vancouver. Ảnh: PNG.

 

 

Việc đặt tên cho một khu phố ở Vancouver, Canada, đã gây căng thẳng khi nó làm dấy lên tranh cãi giữa hai trào lưu người Việt ở hải ngoại. Đơn giản bởi cái tên là 'Little Saigon' (Tiểu Sài Gòn).


 

Hãng thông tấn Agence Frace-Presse vừa có bài viết tựa đề 'Vấn đề lớn ở Tiểu Sài Gòn', mà chúng tôi xin trích giới thiệu cùng quý vị. Cụm từ Little Saigon thường đi với các cộng đồng dân cư đông Việt kiều đến từ miền Nam Việt Nam sau khi chế độ Sài Gòn sụp đổ.

Đa phần người Việt định cư tại Canada là thuộc diện này.

Tuy nhiên cũng có người từng là dân miền Bắc, và việc đặt tên khu phố Kingsway Avenue của Vancouver là Little Saigon xem ra quá mang tính chính trị. Marc Nguyễn tới Canada năm 1978 với hàng ngàn thuyền nhân khác sau vô vàn khó khăn, bệnh tật khi lênh đênh trên biển. Ông nói: "Nếu như ai đó treo cờ đỏ sao vàng ở đây thì tôi chắc chắn sẽ có biểu tình trên đường phố".

Thế nhưng lần này gây căng thẳng lại là điều ngược lại.

Một số người định cư từ miền Bắc nói họ thấy bị cô lập bởi làn sóng dân tộc chủ nghĩa từ những người miền Nam. Một người, xin giấu tên vì sợ bị trả thù, nói với AFP: "Một nhóm nhỏ kiều dân đang sử dụng cái tên mới này với mục đích chính trị".

"Khu vực này phải là của chung cộng đồng, trong có cả người miền Bắc. Chúng tôi cảm thấy bị chối bỏ."

Lễ mừng tên mới

Lễ đặt tên cho khu phố Little Saigon, Vancouver, hồi tháng trước, được tổ chức linh đình với cờ Việt Nam Cộng hòa, loa phóng thanh phát quốc ca của chế độ Sài Gòn và các cô thiếu nữ mặc áo dài vẫy hoa.

Nancy Bùi là người di tản từ miền Bắc. Bà từ chối tham gia buổi lễ này, thấy mệt mỏi với các lời lẽ chống Cộng tại hoạt động của cộng đồng. Bà nói với AFP: "Tất cả chúng tôi đều là người Việt Nam, chúng tôi cần cùng nhau tiến về phía trước".

Ông Marc Nguyễn cho rằng sẽ có biểu tình nếu ai đó treo cờ đỏ sao vàng

Lâm Đặng, từ một tổ chức cộng đồng có mục tiêu hỗ trợ dân nhập cư, giải thích rằng đa số người miền Bắc không tham gia các sự kiện thế này vì họ "không muốn tham gia hoạt động chính trị".

"Cuộc chiến tranh đã để lại nhiều vết thương ở cả hai bên và ký ức đau thương vẫn còn hằn sâu trong tâm trí họ."

Ông Lâm nói thêm rằng qua năm tháng, căng thẳng đã dịu bớt giữa hai nhóm dân nhập cư và họ đang cố gắng hàn gắn vết thương. Thế nhưng theo ông, việc hội đồng thành phố hồi tháng Mười đặt tên Little Saigon đã khơi lại vết thương lòng.

Tại khu Tiểu Sài Gòn mới, chính quyền sẽ cho đặt các biển hiệu, cờ quạt mang tính đặc trưng cho văn hóa của người dân cư ngụ ở đây.

Với 26.000 người gốc Việt định cư tại Vancouver trong bốn thập niên qua, đây là cộng đồng lớn thứ năm trong thành phố.

Thế nhưng hiện nay, mới chỉ có một vài hàng chữ trước các cửa hiệu bán đồ Việt Nam và quán ăn, nhưng như lời một chủ tiệm thuốc: "Nhiều người đi qua mà ít người bước vào".

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo