Người Việt khắp nơi

Tình cảm cộng đồng người Việt sau các vụ cháy chợ liên tiếp tại Nga

Cập nhật lúc 25-07-2018 05:55:24 (GMT+1)
(Ảnh: Trí Dương/Vietnam+)

 

Sức chịu đựng của nhiều gia đình người Việt Nam ở thành phố Kazan thủ phủ Cộng hòa Tatarstan, Liên bang Nga, đang bị thử thách ghê gớm bởi những vụ cháy chợ liên tiếp xảy ra.


Trong vòng 5 năm qua có tới 4 lần "giặc lửa" thiêu rụi sạch vốn liếng được tích lũy bằng mồ hôi và nước mắt của không ít gia đình người Việt Nam đang kinh doanh buôn bán tại thành phố này. 

Tuy nhiên, nhờ có ý chí sắt đá của mỗi cá nhân và truyền thống "tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách" của cộng đồng người Việt Nam ở Liên bang Nga, họ đã gượng dậy được và tiếp tục cuộc sống mưu sinh của mình ở xứ người.

Chúng tôi đến thành phố Kazan hơn 1 tháng sau khi xảy ra vụ cháy lớn tại Trung tâm thương mại Port (Hải cảng) nằm trên đường Orenburg, thành phố Kazan khiến bà con Việt Nam kinh doanh tại đây bị thiệt hại nặng nề. 

Nhiều gia đình vẫn đang trong hoàn cảnh hết sức khó khăn do đã từng phải chịu thiệt hại các lần cháy chợ trước đây.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh đang đi thăm hỏi bà con tại khu vực được bố trí kinh doanh tạm sau vụ hỏa hoạn. (Ảnh: Trí Dương/Vietnam+)

Hiện bà con đã được Ban quản lý Trung tâm thương mại Port bố trí cho địa điểm kinh doanh tạm trong thời gian chờ đợi sửa chữa khu vực bị cháy.

Khuôn mặt vẫn còn lộ rõ vẻ thất thần, anh Nguyễn Phú Trang cho biết: "Vào lúc 8 giờ 20 phút ngày 5/6 khi mọi người bắt đầu công việc buôn bán hàng thì xảy ra vụ hỏa hoạn. Theo quy định của nước sở tại, khi xảy ra hỏa hoạn phải ưu tiên sơ tán người ra nơi an toàn trước nên chúng tôi buộc phải đứng ngoài nhìn tài sản của mình bị thiêu rụi. Đây là lần thứ 3 trong vòng 4 năm qua gia đình tôi bị cháy chợ."

Cũng chịu "vận đen" như anh Trang, chị Kiều Thị Phú cho biết gia đình chị đầu tư mua 5 kiốt trong Trung tâm thương mại Port, hỏa hoạn đã thiêu rụi sạch, thiệt hại ước tính khoảng 4 triệu rúp (tương đương gần 70 nghìn USD).
 
Rơi vào hoàn cảnh tương tự, chị Trần Thị Mỹ Dung đầu tư mua 3 kiốt, hỏa hoạn khiến gia đình chị bị thiệt hại ước tính khoảng 2 triệu rúp (gần 34 nghìn USD). Gia đình chị Dung cũng 3 lần bị thiệt hại trong các vụ cháy chợ trong vòng 5 năm qua.

Anh Nguyễn Phú Trang đang trở lời phỏng vấn. (Ảnh: Trí Dương/Vietnam+)

Theo ông Đàm Danh Lam, Chủ tịch Hội người Việt tại Kazan, ngay sau vụ hỏa hoạn xảy ra, Ban chấp hành Hội người Việt Nam tại Kazan đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng người Việt tại đây phát huy tinh thần “lá lành đùm lá rách” ủng hộ các hộ gia đình người Việt Nam bị thiệt hại trong vụ cháy.

Nhiều chủ hàng ở Kazan cũng như ở Moskva tỏ ý sẵn sàng cung cấp hàng hóa cho bà con bán và trả tiền sau. 

Nhận được tin, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh cũng phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng người Việt Nam tại Nga, đồng thời chỉ đạo Ban Công tác cộng đồng liên hệ chặt chẽ với bà con để hỗ trợ về mặt pháp lý khi cần thiết. 

Sau hơn 1 tháng quyên góp, Đại sứ Ngô Đức Mạnh đã đích thân dẫn đầu đoàn công tác Sứ quán xuống Kazan để động viên bà con bị thiệt hại và trao số tiền quyên góp được. 

Đại sứ Ngô Đức Mạnh cũng cam kết giao cho Phòng lãnh sự nghiên cứu làm miễn phí làm hộ chiếu hay giấy tờ tùy thân cho bà con bị nạn trong vụ hỏa hoạn nói trên.

Trung tâm thương mại Port, nơi cách đây 1 tháng bị hỏa hoạn khiến người Việt kinh doanh tại đây thiệt hại nặng. (Ảnh: Trí Dương/Vietnam+)

Không chỉ người Việt đùm bọc lẫn nhau trong hoạn nạn, mà phía bạn cũng có nhiều biện pháp hỗ trợ cho bà con người Việt Nam ổn định cuộc sống. 

Tại buổi làm việc với Đại sứ Ngô Đức Mạnh, đại diện Trung tâm thương mại Port cam kết sẽ miễn tiền thuê mặt bằng trong 3 tháng, giảm tiền thuê trong 6 tháng tiếp theo, đồng thời thương thảo với các ngân hàng để bà con Việt Nam có thể vay tín dụng với giá rẻ. 

Với sự vào cuộc quyết liệt của Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga cùng với sự hỗ trợ nhiệt tình của Cộng đồng người Việt Nam tại thành phố Kazan nói riêng và trên toàn Liên bang Nga nói chung, hy vọng bà con bị thiệt hại trong vụ cháy Trung tâm thương mại Port sớm vượt qua được khó khăn và ổn định cuộc sống./.

Nguồn: TRÍ DƯƠNG/ Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo