Người Việt khắp nơi

Tiếng nói mạnh mẽ của du học sinh Việt tại Melbourne, Úc

Cập nhật lúc 14-05-2014 18:58:27 (GMT+1)

 

Những tuyên bố mạnh mẽ hướng về biển Đông của các bạn du học sinh Việt Nam ở nước ngoài đã góp thêm tiếng nói vì biển đảo thân yêu.


Trước vụ việc Trung Quốc ngang nhiên xâm phạm vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, cộng đồng du học sinh trên toàn thế giới đã phản đối mạnh mẽ hành vi này. Những tiếng nói của du học sinh thể hiện tinh thần và ý chí của người Việt trẻ ở nước ngoài, cùng với người dân trong nước kiên quyết đấu tranh hòa bình, bảo vệ chủ quyền biển của Tổ quốc.


Thông cáo của Movsa viết bằng hai thứ tiếng, Anh và Việt

Ngày 11/5, website của Hội Du học sinh Việt Nam tại Melbourne, Úc (Movsa), phát đi thông cáo quan trọng, có thể coi là tiếng nói chung chung của những bạn trẻ tại xứ sở chuột túi. Thông cáo của Movsa nêu rõ: “MOVSA kiên quyết phản đối việc Trung Quốc đơn phương hành động, đưa giàn khoan HD-981 và các tàu bảo vệ của mình, xâm phạm chủ quyền và vùng đặc quyền kinh tế thuộc thềm lục địa Việt Nam, cũng như gây hư hỏng tàu, trang thiết bị và làm bị thương nhân viên thực thi pháp luật Việt Nam.

MOVSA ủng hộ mạnh mẽ các cơ quan chức năng Việt Nam về việc yêu cầu Tập đoàn dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC) rút ngay giàn khoan Hải Dương-981 và các lực lượng bảo vệ của mình ra khỏi khu vực dự kiến khoan thăm dò dầu khí và Vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam, chấm dứt các hành động xâm phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam; đồng thời phải chịu trách nhiệm bồi thường những thiệt hại đã gây ra”.

Không chỉ kịch liệt phản đối hành động của Trung Quốc, thông cáo cũng ra lời kêu gọi cộng đồng du học sinh tại Melbourne “…tích cực tìm hiểu về Công ước của Liên hiệp quốc về Luật biển 1982, các tài liệu, hình ảnh, tư liệu liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, để giúp bản thân hiểu rõ hơn tình hình tranh chấp tại Biển Đông và tuyên bố chủ quyền của Việt Nam tại khu vực này; đồng thời tích cực chia sẻ, phổ biến thông tin đến cộng đồng du học sinh Việt Nam và bạn bè quốc tế; nêu cao tính chính nghĩa của Việt Nam trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và phản bác các lập luận không chính xác”.


Cùng với người Việt trẻ toàn cầu, du học sinh Úc đã cất lên tiếng nói mạnh mẽ của mình vì biển đảo thân yêu. Ảnh: Người Việt trẻ tại Nhật tuần hành phản đối Trung Quốc. Nguồn: Internet.

Các thành viên Movsa cũng khảng định, sẽ phối hợp cùng Hội Du học sinh Việt Nam tại các trường, sẽ có những hành động thiết thực để kêu gọi và tạo điều kiện cho các bạn Du học sinh Việt Nam thể hiện lòng yêu nước, ý chí quyết tâm bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, thông qua các hình thức ôn hòa, ủng hộ nền hòa bình, sự ổn định của khu vực Biển Đông và thế giới.

Nhằm tránh những hành động bột phát, bật lợi cho cuộc đấu tranh chung bằng hòa bình, thông cáo cũng kêu gọi các bạn du học sinh luôn giữ sự bình tĩnh, tỉnh táo tiếp nhận các nguồn thông tin chính xác và khách quan nhất về vụ việc này; tránh việc bị lôi kéo, lợi dụng, kích động dẫn đến các hành vi bạo lực quá khích.

Phương châm cho các hành động của du học sinh Việt Nam trong vụ việc biển Đông lần này là tôn trọng pháp luật Việt Nam và nước sở tại; gìn giữ hình ảnh tốt đẹp của sinh viên Việt Nam và hoạt động bảo vệ chủ quyền chính nghĩa của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Nguồn: Hải Anh/ Dantri

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo