Người Việt khắp nơi

Tiến sĩ Việt Nam thành công trong nghiên cứu về thiết bị nội soi đặc biệt

Cập nhật lúc 16-06-2022 19:09:36 (GMT+1)
Ảnh: theo báo micromachines

 

Nghiên cứu của nhà nghiên cứu Việt Nam đạt giải bài báo xuất sắc nhất năm của tạp chí micromachines (Trang công bố các nghiên cứu về thiết bị siêu nhỏ kích thước Micro).


Theo thông báo mới từ website của tạp chí Micromachines, nghiên cứu về thiết bị: Viên thuốc nội soi gắn camera siêu nhỏ du hành tự do trong hệ tiêu hóa và lấy mẫu phẩm đã được trao giải bài báo hay nhất năm 2022. Bài báo này được thực hiện bởi nhóm tác giả tại đại học Chonnam Hàn Quốc và viện nghiên cứu robot kích thước Micro của Hàn Quốc, trong đó tác giả chính (first author) là các nghiên cứu người Việt.

Mô phỏng cấu tạo của micro-capsule endoscope có khả năng lấy mẫu sinh thiết trong đường tiêu hóa, và hoạt ứng dụng trong hoạt động chẩn đoán bệnh tiêu hóa (Ảnh: theo báo micromachines)

Tác giả đưa ra ý tưởng và thực nghiệm chính là tiến sĩ Lê Việt Hà, trước đó bài phát biểu về công trình nghiên cứu này đã được ghi nhận là 1 trong 8 ứng viên có bài xuất sắc nhất tại hội nghị quốc tế về thiết bị siêu nhỏ MARRS 2018, một hội nghị nổi tiếng trong ngành.

Giải thưởng bài báo của năm 2022 cho nhóm nghiên cứu về công bố cho micro-capsule (Ảnh: theo báo micromachines)

Thiết bị nội soi hình dạng viên thuốc con nhộng có gắn camera siêu nhỏ, có thể quay phim thời gian thực khi ở bên trong hệ tiêu hóa của người và gửi hình ảnh ra ngoài cho bác sĩ. Trong nghiên cứu này các tác giả đã đưa thêm cơ chế để thiết bị nội soi này có thể tự do du hành trong hệ tiêu hóa của cơ thể theo ý muốn của bác sĩ nhờ sử dụng nam châm gắn bên trong viên thuốc tương tác với hệ thống từ trường bên ngoài được điều khiển chính xác giúp viên thuốc có thể di chuyển tự do theo ý muốn. Một điểm đặc biệt nữa của nghiên cứu là viên thuốc được trang bị thêm thiết bị lấy mẫu sinh thiết, thiết bị này dạng mũi kim sinh thiết có thể vươn ra và thu lại dễ dàng để lấy mẫu sinh thiết khi cần và thu lại vào bên trong thiết bị trong quá trình di chuyển và tiến gần vùng cần xét nghiệm trong hệ tiêu hóa.

Nguồn: thoidai.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo