Người Việt khắp nơi

Thư từ Mỹ: Chung sức trong cuộc chiến chống Covid-19 toàn cầu

Cập nhật lúc 11-10-2021 16:07:44 (GMT+1)
Tác giả Milly Nguyen

 

Tôi sinh ra, lớn lên ở TP HCM và đã có gần một thập kỷ đi qua 15 quốc gia để học tập, công tác. Hiện tôi sinh sống và làm việc tại thủ đô Washington DC - Mỹ.


Nhìn chung, dịch Covid-19 mang lại những tác động không mong muốn và hết sức bất ngờ nên thời gian đầu, cả thế giới cũng còn nhiều bỡ ngỡ trong việc khống chế dịch. Qua thời gian dài bền bỉ chống dịch cũng như việc ra đời vắc-xin thì hiện nay, tình hình dịch ở Mỹ đã có dấu hiệu thuyên giảm.

Tuy vậy, Mỹ vẫn áp dụng những chính sách khuyến khích người dân ra đường mang khẩu trang và duy trì giãn cách ở mức nhất định để phòng ngừa những hậu quả không mong đợi mà biến chủng Covid-19 có thể gây ra.

Sau gần 2 năm đối mặt với nhiều thử thách mà đại dịch mang đến, đời sống người Mỹ nói chung và người Việt ở Mỹ nói riêng bắt đầu phục hồi, dần trở lại trạng thái như trước đây.

Một số công ty và cơ quan tại Washington DC đã có kế hoạch chuẩn bị cho việc mở cửa làm việc lại vào khoảng đầu năm sau. Trong gần 2 năm qua, công việc cũng ít bị ảnh hưởng do dịch khi nhân viên được tổ chức làm việc tại nhà mà vẫn giữ được hiệu quả, tính kết nối tốt.

Tôi là chuyên viên phân tích dữ liệu cho dự án viện trợ y tế quốc tế thuộc Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID). Dự án đã và đang hỗ trợ hơn 65 quốc gia trên thế giới về kỹ thuật chuyên môn cũng như trang thiết bị vật tư chăm sóc sức khỏe về nhiều lĩnh vực. Trong 2 năm qua, dự án cũng đã phát triển thêm mảng hỗ trợ thế giới chống dịch bệnh, trong đó có Việt Nam.

Người Mỹ vẫn đeo khẩu trang ở nơi công cộng nhất là trong không gian hẹp, kín

Tới thời điểm hiện nay, xã hội nói chung và nền kinh tế thế giới nói riêng đã phản ánh rõ nét hơn về tính chất tương tác lẫn nhau như một hệ sinh thái (ecosystem). Cụ thể, khi một sự việc xảy ra ở một điểm sẽ có tác động đến những nhân tố ở khu vực khác, từ đó lại tác động theo nhiều chiều hướng khác nhau đến các nhân tố khác nữa trong một hệ cộng sinh.

Do đó, chiến lược phát triển bền vững nên được nhiều quốc gia lưu tâm và chủ doanh nghiệp chú trọng nhiều hơn trong tương lai.

Một số bài học kinh nghiệm chống dịch của các nước cũng như cộng đồng người Việt ở nước ngoài cũng có thể được xem xét, tham khảo để cùng giúp ích cho Việt Nam trong giai đoạn dịch chưa được đẩy lùi hoàn toàn.

Những nội dung này đã được tôi thường xuyên cập nhật, tổng hợp và chia sẻ trong dự án hỗ trợ người Việt toàn cầu mang tên Viet Connect. Dự án này do tôi thành lập, nhằm giúp cho người Việt kết nối chặt chẽ và hỗ trợ nhau tốt hơn trong giai đoạn trước, trong và sau dịch.

Milly Nguyen (Nguyễn Thị Ngân Hà - từ Washington DC - Mỹ)
Nguồn: Nld.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo