Người Việt khắp nơi

Thông tin mới nhất vụ cô dâu Việt nghi tử vong ở Trung Quốc

Cập nhật lúc 01-08-2018 11:59:42 (GMT+1)
Cô dâu Việt (22 tuổi) Nguyễn Thị Kim N. được cho là đã tử vong ở Trung Quốc

 

Liên quan đến vụ cô dâu Việt nghi tử vong ở Trung Quốc, gia đình nạn nhân đã làm thủ tục xuất cảnh sang nước này để tìm hiểu vụ việc.


Ngày 1/8, trao đổi với PV Người Đưa Tin, ông Nguyễn Hữu Xuân, Giám đốc sở Ngoại vụ tỉnh Đồng Tháp cho biết, đến thời điểm hiện tại, gia đình của cô dâu Việt Nguyễn Thị Kim N. (22 tuổi ngụ thị trấn Thanh Bình, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp), người được cho là đã tử vong ở Trung Quốc vẫn chưa đến sở liên hệ cung cấp thông tin cụ thể.

Sở Ngoại vụ tỉnh Đồng Tháp chỉ nắm được thông tin thông qua báo chí, nhưng do không có địa chỉ chính xác nơi ở của chị N. bên Trung Quốc nên hiện sở chưa thể kết hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc để xác minh sự việc.

Theo ông Xuân, trước mắt, sở Ngoại vụ tỉnh Đồng Tháp sẽ kết hợp với cơ quan công an nhằm làm rõ thông tin. Đồng thời, ông Xuân cũng cho biết, người anh trai của chị N. cũng đã làm thủ tục để xuất cảnh sang Trung Quốc tìm hiểu. Do vậy, để có nguồn tin chính xác về cô dâu Việt được cho là đã tử vong ở Trung Quốc phải chờ trong vài ngày tới.

Ông Xuân nói thêm, riêng đối với những trường hợp người Việt không may tử vong ở nước ngoài, sở Ngoại vụ thông qua Đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài, nơi nạn nhân tử vong và ngành chức năng để phối hợp làm thủ tục đưa thi thể nạn nhân về nước.

Cũng theo ông Xuân, trước đây, có nhiều trường hợp, mỗi khi người nhà có con gái lấy chồng nước ngoài gặp chuyện ốm đau thì họ cũng hay đến sở nhờ giúp đỡ. Tuy nhiên, đa phần khi được hỏi về địa chỉ ở nước ngoài thì họ đều hết sức mơ hồ, không cung cấp được nên sở cũng khó có cơ sở để hỗ trợ.

Lý giải về vấn đề trên, vị đứng đầu sở Ngoại vụ tỉnh Đồng Tháp cho biết, do một số trường hợp không có giấy kết hôn nên việc dò tìm địa chỉ ở nước ngoài gặp nhiều khó khăn. Riêng trường hợp của chị N. thì sở sẽ tích cực xác minh thông tin để hỗ trợ, giúp đỡ khi gia đình có yêu cầu.

 

Bà Lệ đang rất lo lắng, nôn nóng trước vụ việc và mong ngành chức năng hỗ trợ, giúp đỡ. (Ảnh: Thanh Lâm).

Trong khi đó, bà Võ Thị Lệ (54 tuổi, mẹ N.) khẳng định, giữa N. và chàng rể người Trung Quốc tên Diao Xue Q. (SN 1987) có đăng ký kết hôn và xuất cảnh hợp pháp. Tuy nhiên, ngay trong ngày 31/7, được sự nhiệt tình hỗ trợ của lãnh đạo UBND thị trấn Thanh Bình, nơi gia đình bà Lệ đăng ký hộ khẩu thường trú, PV Người Đưa Tincùng cán bộ tư pháp thị trấn đã dò tìm trên các sổ lưu trữ theo dõi đăng ký kết hôn nhưng không tìm thấy tên của chị N. và thanh niên người Trung Quốc trong danh sách hồ sơ đăng ký kết hôn lưu lại.

Trước đó, vào khoảng tháng 4/2015, qua mai mối, N. đồng ý làm vợ nam thanh niên Trung Quốc rồi sang sinh sống tại nước này và có một bé gái 2 tuổi. Cuối tháng 6/2018, N. đã từ Trung Quốc về quê thăm bà Lệ. Gặp nhau, mẹ con vẫn vui vẻ bình thường. Về thăm gia đình được ít hôm, N. lại quay về Trung Quốc.

Bà Lệ cho biết, ngày 18/7, N. bất ngờ điện thoại cho bà nói giấy tờ tùy thân bị phía gia đình chồng thu giữ và than buồn. Lo lắng, gia đình đã gọi lại cho N. nhưng không liên lạc được. Ngày 22/7, N. tiếp tục điện thoại cho bà Lệ và nói vừa mượn được điện thoại để gọi về. Cuộc nói chuyện ngắn này, N. bảo bà Lệ gọi cho người quen ở Trung Quốc đi báo công an giúp rồi cúp ngang điện thoại.

 

Chàng rể người Trung Quốc tên Diao Xue Q., chồng của N.. (Ảnh: Thanh Lâm).

“Đến ngày 24/7, tôi được người quen ở Trung Quốc gọi về thông báo, N. đã tử vong ở bệnh viện. Tuy nhiên, đến nay gia đình vẫn chưa nhờ được người quen ở Trung Quốc đến tận nơi ở của N. để xác minh giúp N. còn sống hay đã chết. Do vậy, tôi vẫn hy vọng N. còn sống”, bà Lệ nói.

Ông Phan Văn Nhựt, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Bình cho biết thêm, địa phương đã nắm thông tin mà dư luận xôn xao, một cô dâu Việt được cho là tử vong ở Trung Quốc. Hiện, ngành chức năng đang tích cực xác minh thông tin nêu trên cũng như tìm cách hỗ trợ gia đình bà Lệ.

Nguồn: Thanh Lâm/ Nguoiduatin.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo