Người Việt khắp nơi

Thế hệ đi trước cần hướng dẫn thế hệ trẻ quan tâm đến Việt Nam

Cập nhật lúc 28-06-2014 16:10:00 (GMT+1)
Vy Hạnh cùng nhóm vận động nhân quyền

 

Nhân dịp chuyến đi vận động nhân quyền của nhóm các nhà hoạt động xã hội Việt Nam đến Geneve và sắp tới sẽ sang Praha, cộng hòa Séc. Tại đây, Nhóm sẽ có các buổi gặp với một số tổ chức xã hội, gặp đại diện cơ quan ngoại giao CH Séc và đặc biệt đoàn sẽ có buổi gặp với cộng đồng người Việt do nhóm Văn Lang tổ chức vào thứ Ba, ngày 01/7/2014. Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu cuộc nói chuyện ngắn với một thành viên trong đoàn là Luật sư Nguyễn Thị Vy Hạnh, đến từ Hoa Kỳ.


Xem thêm: Tọa đàm về nhân quyền cùng TS Nguyễn Quang A tại Praha

Vy Hạnh có thể tóm tắt chuyến đi vừa qua của nhóm?

Vy Hạnh: Chuyến đi vận động nhân quyền lần này kéo dài nửa tháng qua các nước châu Âu như Thụy Sĩ, Bỉ, Ba Lan và CH Séc. Thành phần chuyến đi bao gồm Hạnh, đại diện cho VOICE, luật gia Trịnh Hữu Long đại diện cho Con đường Việt Nam, tiến sĩ Nguyễn Quang A, đại diện Diễn đàn Xã hội Dân sự và Phạm Lê Vương Các là một blogger tự do. Cuộc vận động có 3 mục tiêu chính:

Một là tham gia và phát biểu ở phiên họp chung cuộc UPR củaViệt Nam tại trụ sở Liên Hợp Quốc.

Hai là tiếp xúc, điều trần, trao đổi với các định chế chính phủ của EU, Ba Lan, Thụy Sĩ (Bộ ngoại giao, các cơ quan đặc trách nhân quyền…) để trình bày về tình hình nhân quyền Việt Nam và thảo luận về những cơ hội hợp tác để thúc đẩy quyền con người trong khuôn khổ các cơ chế quốc tế như UPR.

Ba là gặp gỡ cộng đồng người Việt tại các nước châu Âu, thảo luận về hiện tình Việt Nam, hướng tới việc hợp tác trong tương lai vì một nước VN tốt đẹp hơn.

Được biết Vy Hạnh hiện sống ở Hoa Kỳ. Vy Hạnh sống cùng với gia đình? Cha mẹ có ý kiến gì về việc Vy Hạnh tham gia vào những công việc như hiện nay hay  không?

Vy Hạnh: Hạnh hiện đang làm việc cho VOICE ở Philippines. Gia đình Hạnh sống ở Hoa Kỳ, rất ủng hộ việc Hạnh làm những cũng rất lo lắng cho an nguy của Hạnh.

Lần cuối cùng Vy Hạnh về Việt Nam khi nào?

Vy Hạnh: Hạnh về VN tháng 5 vừa rồi. Vừa thăm gia đình vừa gặp gỡ anh chị em tranh đấu mà Hạnh quen biết trước đây. Ngoài ra, Hạnh còn đi biểu tình chống Trung Quốc xâm lược cùng mọi người nữa.

Trước khi đến Ba Lan, CH Séc, Vy Hạnh đã tới nước hậu cộng sản nào chưa? Vy Hạnh có biết nhiều về Ba lan, về Tiệp Khắc?

Vy Hạnh: Hạnh chưa từng đến một nước hậu cộng sản nào khác ngoài Ba Lan và Tiệp Khắc. Và Hạnh cũng chưa có nhiều trải nghiệm về đời sống của những nước hậu cộng sản như Ba Lan và Tiệp.

Thế hệ thanh niên Việt Nam như Vy Hạnh hiện nay ở CH Séc cũng khá đông, họ cũng được cho là rất thành công trong học tập, họ cũng tham gia rất nhiều trong các hoạt động xã hội nhưng là các hoạt động ở xã hội Séc và ít quan tâm tới tình hình Việt Nam, đặc biệt là nhân quyền. Vy Hạnh có ý kiến gì?

Vy Hạnh: Cá nhân Hạnh mong muốn các bạn trẻ ở hải ngoại quan tâm hơn về tình hình Việt Nam tuy nhiên Hạnh cũng thấy dễ hiểu và thông cảm cho những bạn trẻ mất dần kết nối với đất nước của cha mẹ họ. Sinh ra và lớn lên ở nước ngoài, nếu các bạn trẻ không được các thế hệ đi trước như cha mẹ và ông bà trao cho sự quan tâm về VN thì rất khó để các bạn ấy suy nghĩ về tình hình nước Việt. Cũng như Hạnh, quả thực trước đây cũng không quan tâm gì nhiều đến thực tế ở Việt Nam. Chỉ đến khi sang VOICE làm công việc thiện nguyện, trải qua thời gian Hạnh mới hiểu thêm về tình hình Việt Nam, từ chuyện nhân quyền đến xã hội dân sự. Bởi vậy, theo Hạnh, các thế hệ đi trước ở nước ngoài có trách nhiệm lớn lao trong việc hướng sự quan tâm của thế hệ trẻ về Việt Nam. Các bạn ấy cần được khuyến khích để quan tâm và tham gia nhiều công việc liên quan đến Việt Nam hơn.

Vy Hạnh có thể nói một chút về bản thân?

Vy Hạnh: Hạnh sinh ra ở Buôn Ma Thuột, Việt Nam. Sang Philippines lúc 6 tuổi và một năm sau đó thì đi định cư ở Hoa Kỳ. Hạnh lớn lên ở San Jose, tốt nghiệp trường Luật ngành Luật Di trú, đã từng hỗ trợ cho những người kém may mắn ở Mỹ đòi lại quyền lợi hợp pháp của họ cũng như hoạt động trong lĩnh vực quyền của người lao động (workers rights), quyền của người lớn tuổi (rights for the elderly). Chính vì lý do đó, khi biết VOICE đang giúp đỡ người tị nạn Việt Nam còn sót lại ở Đông Nam Á, cũng như đang hoạt động để thúc đẩy các quyền dân sự và chính trị của người Việt trong nước, Hạnh đã quyết định sang Philippines để làm việc cùng VOICE trong các lĩnh vực này.

Xin cảm ơn và chúc Vy Hạnh cùng nhóm đạt nhiều kết quả tốt đẹp trong chuyến đi.

Nguyễn Cường- vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo