Người Việt khắp nơi

Thanh niên gốc Việt đột nhập Nhà Trắng ‘được thả’

Cập nhật lúc 14-03-2017 16:39:42 (GMT+1)
Hàng rào bên ngoài Nhà Trắng.

 

Thanh niên gốc Việt bị bắt vì xâm nhập khuôn viên Nhà Trắng đã được thả hôm 13/3, nhưng bị buộc phải đeo thiết bị định vị và không được đi xa khỏi nhà ở tiểu bang California, bờ tây nước Mỹ, cho tới ngày ra tòa tiếp theo vào tháng tới ở thủ đô Washington DC, miền đông Hoa Kỳ.


Tin cho hay, tòa án liên bang ở thủ đô yêu cầu Jonathan Tuấn Anh Trần không được đi xa quá 160 km tính từ nhà của anh này, trừ khi đi ra tòa ở Washington. Anh ta cũng được yêu cầu phải tránh xa Nhà Trắng, cũng như phải trải qua một cuộc đánh giá về sức khỏe tâm thần. Ngoài ra, Tuấn Anh cũng không được phép sở hữu súng hoặc các loại vũ khí nguy hiểm khác.

Tại tòa hôm 13/3, theo AP, người thanh niên gốc Việt trả lời thẩm phán bằng giọng nhỏ nhẹ rằng hiện anh không có việc làm, và có dưới 50 nghìn đôla trong tài khoản ngân hàng. Nghi can sau đó được chỉ định một luật sư công sẽ bào chữa cho anh ta sắp tới.

Nếu bị kết án với tội danh mang vũ khí nguy hiểm xâm nhập vào khu vực cấm, Tuấn Anh có thể đối mặt với 10 năm tù giam. Chính quyền cho biết rằng anh ta mang theo hai bình xịt hơi cay nhãn hiệu Mace.

An ninh đã được tăng cường ở Nhà Trắng sau khi xảy ra nhiều vụ vượt rào trong những năm vừa qua. 

An ninh đã được tăng cường ở Nhà Trắng sau khi xảy ra nhiều vụ vượt rào trong những năm vừa qua.

Về khả năng bị kết án nhiều năm tù, luật sư Từ Huy Hoàng từ California, người từng bào chữa có nhiều nghi can gốc Việt, nói với VOA Việt Ngữ: “Cái này chắc họ buộc tội felony (đại hình hay trọng tội). Tuy nhiên, theo những kinh nghiệm tôi đã đại diện trong vấn đề hình sự giống như cái case (vụ) Minh Béo [ấu dâm] thì họ đòi tới 6 năm. Tuy nhiên, với sự điều đình, còn lại có 18 tháng à".

Luật sư này nói thêm: "Cái này cũng như họ nói, nếu buộc tội trước bồi thẩm đoàn, thì họ phải đi theo cái tội 10 năm. Tuy nhiên, nếu người đó nhận tội và điều đình thì không có thời gian 10 năm đâu. Có nhiều khi bị tù treo hoặc tù ở nhà thôi”.

"Bạn của tổng thống"

Ông Trump nói rằng vụ trèo rào vào Nhà Trắng "rất đáng buồn". 

Ông Trump nói rằng vụ trèo rào vào Nhà Trắng "rất đáng buồn".

Khi bị nhân viên mật vụ Mỹ bắt ở khu vực phía nam Nhà Trắng hôm 10/3, người thanh niên 26 tuổi nói anh là “bạn” và “có hẹn” với tổng thống. Anh này cũng mang theo một cuốn sách mà ông Donald Trump là tác giả kèm theo một bức thư, trong đó có nhắc tới những tay tin tặc người Nga cũng như chuyện mình bị theo dõi.

Luật hình sự của Mỹ nó có hai phần: một là “actus reus” (tiếng Latin) có nghĩa là hành động (phạm tội) và một phần là “mens rea” là ý đồ (phạm tội) của người đó. Và nếu người này không có cái “capacity”, cái đầu óc họ bị tâm thần này kia thì họ đâu có cái “mens rea” thì lúc đó không đủ yếu tố để bị tù. Lúc đó tòa sẽ đưa ra một bác sĩ tâm thần để mà evaluate (đánh giá) ông này.

Sau đó, người em của Tuấn Anh đã lên CNN nói rằng anh trai mình “từng bị căng thẳng vì công việc” và “bất ổn” sau khi bị cho nghỉ việc tại một công ty điện tử.

Luật sư Từ Huy Hoàng nói thêm về trường hợp này: “Luật hình sự của Mỹ nó có hai phần: một là “actus reus” (tiếng Latin) có nghĩa là hành động (phạm tội) và một phần là “mens rea” là ý đồ (phạm tội) của người đó. Và nếu người này không có cái “capacity”, cái đầu óc họ bị tâm thần này kia thì họ đâu có cái “mens rea” thì lúc đó không đủ yếu tố để bị tù. Lúc đó tòa sẽ đưa ra một bác sĩ tâm thần để mà evaluate (đánh giá) ông này”.

Vụ trèo rào của công dân Mỹ gốc Việt một lần nữa lại làm dấy lên vấn đề bảo vệ Nhà Trắng, vốn từng khiến một nữ giám đốc mật vụ phải từ nhiệm.

Một bạn đọc tên Quang Nguyễn gửi ý kiến về cho VOA Việt Ngữ: “Cách đây vài tuần vụ Đoàn Thị Hương [bị buộc tội giết anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un], nay lại vụ này, làm cho người Việt mang tiếng…”

Một số người cho rằng vụ cô Đoàn Thị Hương và anh Jonathan Tuấn Anh Trần làm "xấu hình ảnh" của người Việt. 

Một số người cho rằng vụ cô Đoàn Thị Hương và anh Jonathan Tuấn Anh Trần làm "xấu hình ảnh" của người Việt.

Trong khi đó, ông Đinh Hùng Cường, Chủ tịch Cộng đồng Việt Nam vùng thủ đô Washington DC, Maryland và Virginia, nói với VOA Việt Ngữ rằng vụ này không tác động tới hình ảnh của người Việt ở Hoa Kỳ.

Ông nói thêm: “Cái anh này có cái gì không ổn trong cái đầu nó mà. Tôi không nghĩ nó gây ảnh hưởng. Đối với nước Mỹ này, ai làm thì người đấy chịu trách nhiệm. Tôi không nghĩ nó ảnh hưởng gì tới người Việt Nam mình ở đây”.

Vụ liên quan tới Tuấn Anh xảy ra bất chấp một loạt các biện pháp an ninh tăng cường kể từ sau vụ xâm nhập nghiêm trọng năm 2014, khi một người cựu chiến binh có vấn đề về thần kinh cầm dao trèo qua hàng rào Nhà Trắng và lọt sâu vào bên trong trước khi bị bắt.

Nguồn: VOA

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo