Người Việt khắp nơi

Tết Việt ở trời Tây

Cập nhật lúc 13-02-2010 14:13:44 (GMT+1)
Tố Uyên và bè bạn

 

Tết về, nỗi nhớ quê của những du học sinh Việt Nam lại dâng tràn hơn bao giờ hết. Từ khắp các quốc gia trên thế giới, những trái tim Việt đang ngày đêm hướng về tổ quốc trong nỗi nhớ người thân, nhớ hương vị tết cổ truyền.


Nỗi nhớ da diết

Với những bạn năm đầu du học, nỗi nhớ tết nhớ quê lại thêm phần da diết. Phan Hoàng Tố Uyên - du học sinh ở Melbourne, Úc - chia sẻ: “Đến tết mình thì lại rất cô đơn và buồn tẻ vì bạn bè người bận làm thêm, người thì bận học. Mặc dù ở một số nơi có tổ chức đốt pháo hoa nhưng vẫn không sao có không khí tết bằng ở Việt Nam”. Đây cũng là lần đầu tiên Uyên đón tết ở xa đất nước. “Cảm giác xa nhà lại thêm cái tết xứ người khiến mình nhớ Việt Nam đến phát khóc. Chưa khi nào mình cảm thấy nhớ quê da diết như mỗi độ Tết về”.

Đồng "cảnh ngộ" với Tố Uyên, Trần Nguyên Khánh Duy - Trường Northern Virginia Community College, bang Virginia, Mỹ - viết trên Facebook: “Đây là tết đầu tiên của mình xa Việt Nam, dù mọi thứ ở đây không gợi cảm giác tết nhưng khi chat với bạn bè, lên mạng đọc tin tức từ quê nhà, hơi tết quen thuộc như ùa về khiến một thằng con trai như mình cũng không khỏi bồi hồi xúc động”.

Ấm cúng Tết Việt trên xứ người

Để vơi đi nỗi nhớ, nhiều SV Việt Nam đã chọn cách họp nhau lại cùng nấu những món ăn cổ truyền ngày Tết. Hiếu chia sẻ: “Ngày tết của mình cũng chỉ là ngày bình thường ở nước bạn. Dù đã bốn năm không về ăn Tết nhưng giao thừa nào mình cũng lên mạng theo dõi những hoạt động đón tết của quê hương, điều đó cho mình chút cảm giác được sống trong bầu không khí thân quen dù chỉ qua một màn ảnh nhỏ".

"Nhờ sự động viên của gia đình và bạn bè, dần dà mình cũng quen dần và ý thức được rằng dù không ăn tết ở quê nhưng mình sẽ cố gắng mang cái tết Việt Nam sang chính nơi mình học tập và sinh sống. Ở trường mình hàng năm đều có nhóm du học sinh Việt Nam đứng ra tổ chức những buổi tiệc nhằm giới thiệu lễ hội và văn hóa Việt cho các học sinh quốc tế”, Hiếu nói.  

Theo TTO

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo