Người Việt khắp nơi

Tết Việt ở Nga khác nhiều với Tết của người Nga

Cập nhật lúc 24-01-2020 12:23:05 (GMT+1)
Tết Nguyên đán nhà nhà gói bánh chưng vuông xanh, hay bánh tét dài. Ảnh minh họa.

 

Với các du học sinh xa xứ, Tết Nguyên đán là một ngày bình thường, tuyết vẫn rơi và họ vẫn phải đến trường trong nỗi chộn rộn nhớ nhà, nhớ bạn bè rất khó tả.


Tết vẫn đi học bình thường

Tết Nguyên đán ở Nga với các du học sinh xa nhà cũng chỉ là một ngày bình thường như bao ngày khác. Tuyết vẫn rơi và họ vẫn phải đến trường. Hương vị Tết mơ hồ đến nỗi phải tìm về ký ức của những mùa Tết trước, khi họ vẫn còn bên gia đình, vẫn xúng xính váy áo, vẫn đến nhà họ hàng chúc Tết và vui vầy với bạn bè. Ngày năm mới gần kề, mỗi du học sinh Việt Nam thấy lòng chộn rộn với đủ các cung bậc cảm xúc.

Bạn Trần Hoa Ảnh, 21 tuổi, du học sinh tại Nga tâm sự: "Tết ở Việt Nam đêm giao thừa mọi người sẽ dành thời gian bên gia đình, đường phố vắng vẻ. Còn ở Nga thì người ta đổ ra đường hết. Đặc biệt còn được đốt pháo hoa thoải mái. Tết Nguyên đán là mình nhớ nhà, nhưng sống ở Nga gần 2 năm rồi nên cũng bớt đi phần nào".

Bạn Nguyễn Thị Hồng, 21 tuổi, du học sinh tại Nga tâm sự: "Tết ở Nga khác với Tết ở Việt Nam rất nhiều. Ở Nga không có gia đình, không có người thân, họ hàng, nên em cảm thấy rất cô đơn, nhưng cũng thấy bản thân trưởng thành hơn rất nhiều. Đêm giao thừa em luôn gọi điện về cho gia đình và bạn bè ở Việt Nam. Giờ mạng xã hội rất phổ biến nên việc có thể liên lạc với mọi người ở Việt Nam dễ dàng hơn. Qua SNS thấy những hình ảnh người thân, bạn bè chuẩn bị đi sắm Tết, cũng thấy vui lắm. Nhưng rồi lại buồn, ngày Tết Nguyên đán chúng em phải đi học bình thường. Lịch học bên này cũng khác, lại thêm lệch múi giờ nên cũng không trò chuyện được với mọi người ở nhà nhiều".

 

Tết ở Nga là ngày hội. Ảnh minh họa.

Tết Nga là ngày hội, Tết Việt là đầm ấm gia đình

Du học sinh xa nhà đón Tết ở Nga theo dương lịch, hương vị, màu sắc Tết Nga hoàn toàn khác, với những cây thông cứng cỏi cuốn mình trong tầng tầng lớp lớp những quả cầu đỏ rực rỡ, ngạo nghễ đội trên đầu những ngôi sao lấp lánh. Giữa biển tuyết miên man đầy thông với tùng, muốn tìm chút sắc hồng của hoa đào cũng khó.

 

Du học sinh xa nhà cùng nhau đón Tết. Ảnh: D. T

Tết ở Nga là ngày hội, nhà nhà đổ ra đường nườm nượp, cùng chúc nhau những lời tốt đẹp nhất, chờ bắn pháo hoa và cùng đón chào khoảnh khắc giao thời, cùng người Nga sẽ kêu to lên "chúc mừng năm mới", dù những người trước đó họ chẳng quen, mời nhau vodka và hò hát với những người xa lạ.

Không khí ngày Tết ở Nga rất vui, các du học sinh đi chơi Tết cùng bạn bè, cùng xem bắn pháo hoa và concert (hòa nhạc) đón năm mới. Nhưng Tết Nga vui theo kiểu phương Tây nên du học sinh không có nhiều cảm xúc sâu đậm, chỉ có cảm giác giống như tham dự một lễ hội.

Tết Nguyên đán của Việt Nam đến thì Tết của Nga đã qua ít ngày, những quả cầu lấp lánh và cả những dải đèn rực rỡ được gỡ đi, đám thông, tùng rồi cũng biến mất, chỉ còn những dãy phố vươn mình giữa tuyết trắng.

Tết Việt Nam đến, du học sinh ai cũng nhớ hương vị Tết cổ truyền, không có hương hoa, không đào hay quất, không quà, không mừng tuổi, không người thân, không gia đình họ hàng. Chỉ có du học sinh cùng hoàn cảnh, khắc khoải nhớ không khí Tết bận rộn mua sắm, dọn dẹp nhà cửa, bày mâm ngũ quả...

Nhưng các du học sinh vẫn quen lệ Tết Việt là dọn dẹp nhà cửa, chờ xem Táo quân, gọi điện về nhà chúc Tết… Các anh chị em người Việt cùng trường cũng tổ chức một bữa liên hoan nho nhỏ để gặp mặt nhau, vừa tổng kết học kỳ, vừa đón năm mới luôn.

Các du học sinh ở Nga may mắn có cộng đồng người Việt nên vẫn được gói bánh chưng, được ăn các món truyền thống, được ngắm hoa đào, dù cành đào ấy làm từ cành táo đính thêm hoa lụa giả. 

Thời điểm Tết Nguyên đán ở Nga tuyết rơi trắng xóa, các trường đều tổ chức giúp sinh viên chung tay lên thực đơn, cùng nhau làm các món ăn mang hương vị Việt Nam như bánh chưng, giò, nem rán, xôi, thịt gà... Trong không khí ấm áp các du học sinh tạm quên đi sự khắc nghiệt của thời tiết, áp lực sau mùa thi, mà hân hoan cùng đón chương trình vui Xuân, đón Tết đầy ắp tiếng cười và ấm áp hương vị Tết cổ truyền.

Nguồn: Dương Trần/ Giadinh.net.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo