Người Việt khắp nơi

Tết Trung thu sớm với những người con Thành Nam tại xứ Bạch Dương

Cập nhật lúc 17-09-2013 07:32:30 (GMT+1)

 

Tối ngày 14/9/2013, Hội đồng hương Nam Định tại Liên Bang Nga đã vui mừng tổ chức Tết Trung thu sớm cho các cháu thiếu nhi tại nhà hàng “Tre Vàng”.


Trung thu là giữa mùa thu, Tết Trung thu được tổ chức vào đúng giữa mùa thu, theo Âm lịch là ngày rằm (15) tháng 8 hàng năm. Tại Việt Nam, Trung thu trở thành ngày tết của trẻ em, thường được gọi là Tết Trông trăng hay Tết Đoàn viên, ngày mà trẻ em rất mong đợi để được phá cỗ ngắm trăng, được vui chơi cùng bạn bè, được người lớn tặng quà,..

Tết Trung thu tại Việt Nam không biết có tự bao giờ, không có sử liệu nào nói rõ về gốc tích của ngày lễ rằm tháng 8. Nhiều người cho rằng đây là một nét văn hóa du nhập từ Trung Quốc trong thời gian Việt Nam bị phương Bắc đô hộ. Nhà văn Toan Ánh trong sách "Nếp cũ tín ngưỡng Việt Nam (Quyển Hạ)" cũng viết: "Theo sách cổ thì Tết Trung thu bắt đầu từ đời nhà Ðường, thời vua Duệ Tôn, niên hiệu Văn Minh".

Từ những nét đẹp văn hóa có từ lâu đời ấy, Hội đồng hương đã tổ chức ngày Tết vui vẻ cho các cháu thiếu nhi xa quê hương. Những người cha người mẹ dù bận trăm công nghìn việc nhưng họ vẫn thu xếp công việc đưa các cháu thiếu nhi tới tham dự, để các em có được những cái Tết Trung thu ấm áp, giàu tình thương nơi đất khách quê người.

Đối với các con em trong cộng đồng được sinh ra lớn lên và học tập tại Nga, thì điều kiện để tổ chức cho các cháu là rất khó. Hơn thế nữa, với các anh các chị thì công việc thường ngày cũng hết sức bận rộn. Chia sẻ cùng mọi người, các bậc phụ huynh cũng đã không giấu nổi những cảm xúc. Đây không những là ngày hội vui chơi bổ ích cho các em nhỏ mà còn là cơ hội cho các em nhỏ có cơ hội biết thêm về những truyền thống của đất nước, của dân tộc đã có từ rất lâu đời. Đó là nét đẹp truyền thống của người Việt, cần phải giữ gìn trong nếp sống, nếp nghĩ của mỗi người Việt dù ở nơi xa – nơi đất khách quê người.

Buổi lễ được bắt đầu bằng màn múa lân truyền thống. Khi tiếng trống lân được cất lên rộn rã là tất cả mọi con mắt đều hướng lên sân khấu, những nét mặt ngây thơ con trẻ đều thích thú chạy đùa theo những chú kỳ lân.

Các cháu được chơi những trò chơi đầy tính chất dân gian như "đưa chú Quậy về nhà",... cùng với cô dẫn chương trình Ngọc Nga.

Trung thu không chỉ là sân chơi cho các cháu thiếu nhi, cũng là ngày để các cháu thể hiện tình cảm với cha mẹ qua những lời ca và tiếng hát. Cháu Ngô Viết Tuấn Tùng gửi tới bố mẹ bằng bài hát “Mẹ yêu” đầy tình cảm.

Trung thu – là ngày các bậc phụ huynh có cơ hội gặp mặt giao lưu sau những ngày tháng làm việc vất vả.

Chương trình được diễn ra bằng rất nhiều các tiết mục, trò chơi cho các cháu thiếu nhi. Chương trình được kết thúc bằng tiết mục “Phá cỗ trông trăng” và phát quà cho các cháu. Các bậc phụ huynh và con em đã có một buổi tiệc Trung thu thực sự vui vẻ, được sống trong những khoảng khắc đầm ấm của quê hương nơi xứ người.

Nguồn: Nguyễn Văn Linh/ Hoidoanhnghiep.ru

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo