Người Việt khắp nơi

Tết bên gia đình

Cập nhật lúc 13-02-2018 17:59:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

 

Năm nào cũng vậy, trước Tết vài ngày, tôi lại về nhà cùng bố mẹ ở quê chuẩn bị Tết. Làng quê đổi mới nên không khí đón Tết cũng tưng bừng hơn. Khắp đường làng ngõ xóm đều trang hoàng cờ đèn rực rỡ. Ngang qua nhà bà Thân, tôi thấy bà ngồi lặng lẽ một mình trước hiên nhà.


Vốn hàng xóm thân quen, lần nào về tôi cũng sang thăm bà. Bà Thân mời tôi vào nhà uống nước. Căn nhà ba tầng rộng rãi khang trang nhưng trống vắng chẳng có chút gì gọi là không khí ngày Tết.

Ông Thân mất đã lâu để lại cho bà ba người con. Anh con cả đưa vợ con sang Cộng hòa Séc buôn bán đã mười mấy năm rồi. Cô con gái thứ hai thì đi xuất khẩu lao động tại Malaysia. Còn cậu út công tác trên thành phố, sau khi lập gia đình đã mua chung cư ở luôn trên đó. Bà ở nhà một mình với căn nhà ba tầng rộng rãi do anh cả gửi tiền về xây dựng. Nhà cao cửa rộng mà lúc nào cũng có cảm giác thiếu hơi ấm. Ngay cả ban thờ tổ tiên ngày trước ở nhà cũ thì nhang đèn ấm cúng, nay đưa cả lên tầng ba thì hương tàn khói lạnh. Sức khỏe yếu nên bà cũng chẳng mấy khi leo lên. Mọi đồ thờ cúng ngày Tết bà đành nhờ cô cháu gái họ chuẩn bị bày biện hộ. Chính vì vậy nhìn vào căn nhà lại càng không có không khí ngày Tết. Tôi hỏi: "Thế Tết đến có anh chị nào về nhà ăn Tết không ạ?". Giọng bà buồn buồn: "Hai đứa ở nước ngoài thì không về rồi. Còn cậu út thì vừa về hôm qua, mua sẵn các đồ cất tủ lạnh cho tôi dùng dần rồi lại đi ngay. Tết này vợ chồng nó đi du lịch không về quê. Thế là năm nay nhà tôi lại không có Tết rồi". Nghe chuyện, tôi cảm thông và chia sẻ với những nỗi niềm của bà. Chia tay bà Thân ra về, trong tôi gợi bao điều suy nghĩ.

Khi đời sống kinh tế xã hội phát triển thì Tết nay cũng đã khác xưa nhiều. Người có điều kiện kinh tế cũng không phải quá lo lắng về nhu cầu vật chất. Trẻ em không còn thiếu thốn mong đến Tết để được ăn ngon, mặc đẹp. Đó là điều đáng mừng khi đất nước ngày càng phát triển. Nhưng bên cạnh đó thì nhiều gia đình hiện đại lại đang dần quên đi những nét đẹp truyền thống. Những bận rộn cuộc sống đã cuốn hút họ đi để rồi khi Tết đến mới vội vàng đi siêu thị khuân một đống hàng về cất tủ lạnh ăn dần. Nhiều bạn trẻ trong những ngày Tết lại xa gia đình lên đường tự do bay nhảy với những chuyến đi vui thú với bạn bè. Có những bạn trẻ ở thành phố ngại về quê vì phải đi chúc tụng họ hàng với bao nhiêu thủ tục phức tạp. Nhiều người nay chỉ thích vui thú cá nhân với bao trò vui chơi giải trí mà quên đi nếp sống trong gia đình, dòng tộc, cộng đồng. Điều đáng buồn hơn là có gia đình không quan tâm đến người già, quên đi lớp người đi trước để họ đón Tết trong cô đơn quạnh vắng.

Trong nét đẹp truyền thống của người Việt, Tết là dịp trở về sum vầy bên gia đình. Mọi người tất bật sắm Tết, sửa sang nhà sửa, cùng nhau đón Giao thừa, chúc Tết. Nếu Tết không gắn với gia đình, người thân thì Tết sẽ mất đi ý nghĩa. Đặc biệt với người lớn tuổi, họ luôn mong mỏi con cái mỗi dịp Tết đến, xuân về để đoàn tụ gia đình. Với họ, Tết thực sự vui khi có mặt đầy đủ cháu con. Mọi người cùng vui vầy bên mâm cỗ ngày Tết, cùng nhau đi chúc Tết, thăm hỏi họ hàng. Trong những ngày thường, đôi khi ta bị cuốn vào bao bộn bề của cuộc sống mà không có điều kiện chăm chút cho gia đình thì Tết là dịp để sưởi ấm ngọn lửa yêu thương, gắn kết tình thân. Mỗi chúng ta luôn nhớ hãy trở về bên gia đình mình, bên những người thân yêu của mình. Có như vậy, Tết mới thực sự ý nghĩa, trọn vẹn, đủ đầy.

Nguồn: VŨ DUY/ qdnd.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo