Người Việt khắp nơi

Tập hợp tiền năng phụ nữ Việt ở nước ngoài

Cập nhật lúc 19-11-2013 06:04:04 (GMT+1)
Một hoạt động trong dịp kỷ niệm Ngày phụ nữ Quốc tế

 

Với chủ đề “Phát huy vai trò và tiềm năng của phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài trong phát triển cộng đồng và đất nước”, tại diễn đàn hội nghị Phụ nữ người Việt Nam ở nước ngoài diễn ra từ ngày 18-23/11/2013, doanh nhân Phan Bích Thiện, chủ tịch Quỹ vì quan hệ Việt Nam - Hungary, Chủ tịch Hội phụ nữ Việt Nam tại Hungary có tham luận chia sẻ những kinh nghiệm tập hợp tiềm năng của phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài.


Hội nghị Phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài được tổ chức đã chứng tỏ đường lối của Đảng và Nhà nước Việt Nam coi cộng đồng người Việt ở nước ngoài là bộ phận không thể tách khỏi của dân tộc Việt Nam càng ngày càng được đưa vào thực tế. Điều này cũng thể hiện sự quan tâm của Nhà nước Việt Nam trong vấn đề bình đẳng giới.

Đối với cộng đồng người Việt ở nước ngoài vai trò của người phụ nữ rất quan trọng. Trong hoàn cảnh đất khách quê người, qua quá trình hội nhập với nước sở tại nhưng vẫn giữ gìn các giá trị truyền thống dân tộc, hướng về quê hương đất nước, người phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài đã góp phần không nhỏ. Ở gia đình với trách nhiệm là người vợ, người mẹ, phụ nữ Việt ảnh hưởng rất lớn trong việc giáo dục và truyền tiếp các truyền thống dân tộc cho các thế hệ thứ hai, thứ ba.

Làm sao để có thể khuyến khích, vận động và tập hợp tiềm năng rất lớn của phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài? Trong việc này vai trò của các tổ chức hội đoàn phụ nữ rất quan trọng. Các tổ chức phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài được hình thành một phần phát sinh từ nhu cầu của chính chị em phụ nữ muốn có nơi sinh hoạt chung và sau đó lại trở thành động lực để lan tỏa và tập hợp tiềm lực của chị em.

Góp phần xây dựng cộng đồng từ những hoạt động của Hội phụ nữ

Hội Phụ nữ Việt Nam ở Hungary cũng được hình thành và phát triển với quá trình này, mà tiền thân là CLB Phụ nữ Việt Nam tại Hungary được thành lập năm 2004. Sau hai năm hoạt động và phát triển được sự đồng ý của Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary CLB đã chuyển thành Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hungary vào năm 2006. Qua ba lần đại hội hiện nay Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hungary có 72 hội viên và Ban chấp hành gồm 5 thành viên.

Hội hoạt động trên cơ sở là tổ chức độc lập, tự lo về nguồn tài chính cho các hoạt động. BCH Hội làm việc với tinh thần hoàn toàn tự nguyện. Mặc dù ai cũng có những công việc riêng của mình nhưng các thành viên BCH đã nhiệt tình đóng góp thời gian công sức, vật chất và tinh thần để tạo nên một chốn đi về cho chị em. Hội có những sinh hoạt dành cho hội viên, nhưng cũng tổ chức rất nhiều hoạt động phục vụ tất cả chị em phụ nữ Việt Nam sinh sống tại Hungary.

Một hoạt động trong dịp kỷ niệm Ngày phụ nữ Quốc tế

Từ khi thành lập đến nay Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hungary đã luôn phát triển, liên tục mở rộng các hình thức hoạt động và đạt được nhiều kết quả trong việc đoàn kết, tập hợp chị em góp phần xây dựng cộng đồng người Việt tại nước sở tại, trong quá trình hội nhập đồng thời hướng về quê hương, đất nước.

Nhân các dịp lễ lớn của phụ nữ như ngày quốc tế phụ nữ và ngày phụ nữ Việt Nam, hàng năm Hội phụ nữ đều tổ chức các hoạt động tôn vinh để chị em tự hào về vai trò và thiên chức của người phụ nữ trong thời đại mới, hòa nhập với môi trường sống sở tại. Đáng chú ý là việc tổ chức các hoạt động nhằm giữ gìn bản sắc và truyền thống của phụ nữ Việt Nam, đều đặn hàng năm như Cuộc trao đổi về nấu các món ăn dân tộc, tìm hiểu về lịch sử áo dài; cuộc thi "Trang phục truyền thống dân tộc” vào năm 2010, cuộc thi "Tiếng hát phụ nữ Việt Nam” vào năm 2011; cuộc thi "Đôi vợ chồng hiểu nhau nhất” năm 2012; cuộc thi "Khéo tay hay làm” năm 2013.

Hội cũng tham gia vào các hoạt động của các hội đoàn người Việt, cũng như của người Hung góp phần tăng cường tình đoàn kết, hiểu biết giữa hai dân tộc, và đồng thời tổ chức các đợt du lịch tìm hiểu đất nước Hung để chị em hiểu thêm và hòa nhập tốt hơn với xã hội nước sở tại.

Như những hội đoàn khác, một trong những tính chất quan trọng nhất trong hoạt động hội không thể bỏ qua,  là việc thăm hỏi, động viên chị em lúc ốm đau hoạn nạn.  Vai trò của Hội càng được phát huy trong những hoàn cảnh đặc biệt, như có trường hợp một phụ nữ Việt Nam lấy chồng người Hung sang sinh sống ở Hungary. Hạnh phúc gia đình tan vỡ, chị qua đời trong hoàn cảnh không có người thân nào bên cạnh. Hội Phụ nữ đã đứng ra quyên góp, tổ chức tang lễ cho chị và bảo lãnh đón người nhà sang để đưa hài cốt chị về quê hương.

Qua những hoạt động như vậy Hội đã tạo được hình ảnh đẹp trong cộng đồng, đồng thời  có sức lan tỏa trong cộng đồng người Việt Nam tại Hungary, thu hút và tập hợp nhiều chị em ở các lứa tuổi và nghề nghiệp khác nhau, cùng chung tay xây cộng đồng phụ nữ Việt Nam tại Hungary nói riêng và cộng đồng người Việt nói chung.

Tổ chức tết Trung thu cho con em người Việt tại Hung

Giữ vững được vai trò người phụ nữ trong gia đình và xã hội, những thành viên của Hội phụ nữ Việt Nam tại Hungary cũng đã tích cực tham gia các hoạt động của cộng đồng như dịp Tết Âm lịch hay những hoạt động dành cho các con em Việt Nam như Ngày Quốc tế thiếu nhi, Tết Trung thu. Hội Phụ nữ đã khởi xướng và đứng ra tổ chức Tết Trung Thu bốn năm liên tục và sau khi tạo được truyền thống thì luôn hỗ trợ cho các thế hệ sau trong việc tổ chức Trung Thu. Nhân dịp Ngày quốc tế thiếu nhi năm 2008 Hội Phụ nữ đã tổ chức Buổi hòa nhạc của các tài năng trẻ của thiếu nhi Việt Nam.

Hướng về quê hương nhưng cũng nâng cao vị thế cộng đồng Việt tại nước sở tại

Các thành viên hội phụ nữ Việt Nam tại Hungary đã tham gia tích cực, có hiệu quả các đợt vận động quyên góp ủng hộ đồng bào trong nước, ủng hộ cho Quỹ TYM ủng hộ phụ nữ nghèo của Hội phụ nữ Việt Nam, ủng hộ cho Quỹ nạn nhân chất độc da cam, ủng hộ Chương trình “Mái ấm tinh thương” do Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam phát động.

Ngoài ra những người phụ nữ Việt tại Hung cũng có nhiều hoạt động tại nước sở tại, hòa nhập với đời sống người bản địa đồng thời cũng nâng cao vị trí của cộng đồng Việt nam tại đây. Hội tạo dựng những mối quan hệ tốt với các tổ chức phụ nữ Hungary và các tổ chức phụ nữ quốc tế ở Hung. Năm 2008, Hội phụ nữ tổ chức thành công cuộc thi vẽ "Việt Nam hôm nay trong con mắt trẻ thơ”, có hơn 800 thiếu nhi Hung tham gia. Cuộc thi nhận được sự hưởng ứng của các trường từ khắp nuớc Hungary, được tờ nhật báo lớn nhất Hungary “Tự do nhân dân” hưởng ứng và đồng tổ chức, được dư luận xã hội Hung đánh giá cao và góp phần quảng bá về đất nước Việt Nam.

Hội cũng tiên phong trong việc tham gia các hoạt động từ thiện cho nước sở tại, hàng năm tham gia cùng Quỹ từ thịện Ánh sáng của Hungary ủng hộ cho các trẻ em tàn tật tại nước này dịp Lễ Giáng sinh.

Phụ nữ Việt Nam với bản tính chăm chỉ, chịu khó nên nếu vận động tốt thì có thể khuyến khích được rất nhiều tiềm năng của chị em trong công tác xây dựng cộng đồng. Phụ nữ nói chung, đặc biệt là phụ nữ Việt Nam vốn khéo léo, linh hoạt trong ứng xử nên thường làm công tác vận động, tuyên truyền rất tốt, các đợt quyên góp ủng hộ đồng bào trong nước, hoạt động của Hội Phụ nữ bao giờ cũng đạt hiệu quả cao.

Chưa kể đến, chị em phụ nữ người Việt ở nước ngoài luôn sẵn sàng, tự nguyện, nhiệt tfnh tích cực trong các hoạt động giáo dục các cháu thiếu nhi thế hệ thứ hai, thứ ba hướng về quê hương, đất nước, giữ gìn bản sắc dân tộc. Thêm nữa, cùng hoàn cảnh xa quê nên chị em phụ nữ người Việt ở nước ngoài đều có nhu cầu gặp gỡ, tâm tình,  nên hoạt động của Hội Phụ nữ như trong một ngôi nhà chung cho chị em.      

Kết nối có chiều sâu - gốc rễ của sự vững bền

Những khó khăn có thể thấy được của các hội phụ nữ ở nước ngoài, đó là các thành viên trong hội làm việc ở các lĩnh vực khác nhau, nên hoạt động chung không dễ chọn thời gian phù hợp cho tất cả. Từ BCH đến hội viên đều sinh hoạt tự nguyện, không có chế độ chuyên trách như trong nước nên hoạt động của Hội chỉ trên cơ sở vận động.Do Hội phải tự lo hoàn toàn các kinh phí nên việc mở rộng hoạt động cũng bị hạn chế.

Kinh nghiệm cho thấy, các buổi sinh hoạt hay hoạt động của Hội nên gắn với một chủ đề cụ thể, như trao đổi về nấu ăn, về nuôi dạy con, về trang phục, …như vậy buổi sinh hoạt sẽ sinh động hơn và thu hút được nhiều người quan tâm hơn. Và tuy nói là hoạt động của "Hội phụ nữ", cũng không thể thiếu vắng được nửa phía bên kia, để hiểu nhau hơn, thông cảm và tạo điều kiện tốt hơn để chị em có thể tham gia các hoạt động của Hội và cộng đồng.

Bình chọn "Đôi vợ chồng hiểu nhau nhất" - trong lễ kỷ niệm Ngày phụ nữ Việt Nam tại Hungary năm 2011

Phụ nữ Việt Nam ở phương trời nào cũng vẫn là người Việt nên việc gắn kết phụ nữ người Việt ở nước ngoài và trong nước rất quan trọng. Những năm gần đây nhiều đoàn lãnh đạo cấp cao của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã sang thăm và làm việc với các tổ chức phụ nữ người Việt ở nước ngoài đã giúp việc kết nối tốt hơn giữa hoạt động trong nước và ngoài nước. Hội Phụ nữ Việt Nam ở Hungary cũng luôn tham gia hưởng ứng các cuộc vận động của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

Nhưng để kết nối chặt chẽ hơn nên chăng các cơ quan hữu quan trong nước xem xét tới khả năng các tổ chức phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài có thể kết nghĩa trực tiếp với Hội phụ nữ ở một tỉnh thành, cơ sở địa phương cụ thể trong nước. Như vậy sự trao đổi hợp tác, hỗ trợ sẽ có chiều sâu hơn./.

Nguồn: Phan Bích Thiện/VOVworld

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo