Người Việt khắp nơi

Tấm visa đến trễ cho bệnh nhân gốc Việt

Cập nhật lúc 04-02-2018 14:38:04 (GMT+1)
Bà Helen Huỳnh cùng chồng, ông Huỳnh Thơ Viện, vào dịp Tết Nguyên Đán 2017

 

Bà Helen Huỳnh vừa qua đời hôm 26/1, dù người em gái đã qua Hoa Kỳ kịp thời để tiến hành phẫu thuật ghép tế bào tủy, con gái lớn Yvonne Ái-Vân Murray cho BBC biết.


"Tôi chưa thấy ai khóc như bố tôi. Ông ấy gào lên như một đứa trẻ. Tháng Ba này đáng lẽ là kỷ niệm 35 năm ngày cưới bố mẹ tôi, cũng là sinh nhật 62 của mẹ tôi và sinh nhật 4 tuổi của con trai tôi," Yvonne nói với BBC hôm 1/2.

Bà Helen Huynh bị ung thư máu. Các bác sỹ nói bà có thể được chữa trị bằng cách hiến ghép tế bào gốc.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Thúy, em gái út của bà Helen là người có mẫu tủy trùng khớp 100%.

Sau bốn lần bị từ chối visa, cuối cùng bà Thúy đã đến Hoa Kỳ vào cuối tháng 9/2017.

Cả gia đình bà Helen Huỳnh trước khi bà bị chẩn đoán ung thư máu cấp tính

Cả gia đình bà Helen Huỳnh trước khi bà bị chẩn đoán ung thư máu cấp tính

Tuy nhiên, sau đó bà Helen bị biến chứng sau phẫu thuật. Đến cuối tháng 12, bà Helen bị nhiễm trùng đường tiết niệu rồi lan đến phổi. Bà mất hôm Thứ Sáu, 26/1.

"Mỗi lần chạy hóa trị (chemo) là mẹ tôi lại yếu đi dần. Nếu như dì tôi có visa sớm hơn thì cơ hội sống sót cho mẹ tôi cũng cao hơn. Mẹ tôi có tới hai lần ung thư thoái lui (remission) nhưng dì tôi chỉ đến kịp vào lần thứ hai để phẫu thuật cấy ghép."

"Mẹ tôi cứ liên tục nói bà chỉ muốn sống thêm một, hai năm để con tôi có thể nhớ mặt bà. Bà nói bà không dám xin 5-7 năm," Yvonne khóc nấc trên điện thoại.

Yvonne nói bà vẫn chưa dám cho người em gái bị bệnh Down biết. "Con bé quá ngây thơ, mẹ tôi lúc còn sống là người chăm sóc cho nó."

Bà Helen cùng chồng là ông Huỳnh Thơ Viện sang Mỹ định cư hồi 1991, theo tờ Washington Post. Ông Viện trước là quân nhân thuộc quân lực Việt Nam Cộng hòa và từng bị đi trại cải tạo 8 năm sau khi chính quyền Sài Gòn sụp đổ.

Mong muốn thủ tục visa y tế tốt hơn

Bà Yvonne nói rằng cách thức làm việc của các cơ quan kiểm soát nhập cư Hoa Kỳ hiện nay trong việc xét duyệt đơn xin visa y tế là điều "không thể chấp nhận được", bởi chưa thực sự đề cao quyền lợi của người dân Mỹ.

"Hầu hết người dân Mỹ đang muốn đặt 'Hoa Kỳ trên hết' và chúng tôi là công dân Hoa Kỳ," Yvonne nhắc lại thông điệp của Tổng thống Donald Trump.

"Khi Lãnh sự quán Hoa Kỳ từ chối visa cho những người có thể giúp cứu sống công dân Hoa Kỳ thì điều đó thật là sai trái! Họ đơn thuần chỉ phải đóng một con dấu và một người có thể được cứu, vậy mà họ không làm," bà nói.

Bà cho BBC biết từ những trải nghiệm trong chính gia đình mình, bà nay đang nỗ lực vận động "với hy vọng có thể thay đổi thủ tục xin visa y tế".

"Tôi đang làm việc với Tổ chức Công lý cho Người Mỹ gốc Á (AAAJO)," bà nói.

"Thị thực y tế phải được ưu tiên hơn thị thực du lịch. Một người qua đây để giúp chữa bệnh phải được ưu tiên hơn một người qua đây chỉ để đến Las Vegas."

Trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt, đã từng có những trường hợp tương tự như câu chuyện của gia đình bà Yvonne

Gia đình ông Darren Cường Trần cùng mẹ ông trước khi bà qua đời vào tháng 7/2013

Gia đình ông Darren Cường Trần cùng mẹ ông trước khi bà qua đời vào tháng 7/2013

Darren Cường Trần, hiện sống ở Hawaii, cho BBC biết mẹ ông cũng bị chẩn đoán bị ung thư máu vào 2012. Người duy nhất có mẫu tủy phù hợp là một người cậu ở Việt Nam.

Tuy nhiên, người cậu này từng ở quá hạn thị thực trong một lần đến California nên việc trở lại Hoa Kỳ rất khó khăn.

Darren cho biết ông may mắn có một người bạn giúp 'lén đưa mẫu máu' của người cậu sang Hoa Kỳ.

"Đưa mẫu máu sang Hoa Kỳ rất là khó, bạn tôi phải nhờ một người quen ở bộ phận hải quan 'thông qua' tất cả."

Mẹ ông Darren Cường Trần trước khi bà phát hiện bị ung thư máu vào 2012

Ông Darren Cường Trần cùng mẹ bà Diệp Trân trước khi bà phát hiện bị ung thư máu vào 2012

Sau khi biết mẫu tủy trùng khớp, Darren phải trình bày trường hợp gia đình và xin được lá thư từ một thượng nghị sĩ California.

"Cậu tôi nói nhờ có lá thư đó mà người phỏng vấn visa cậu tôi ngay lập tức nói cậu tôi được cấp thị thực," Darren nói với BBC.

Tuy nhiên, mẹ ông không có thời gian thoái lui ung thư (remission) nên cuộc phẫu thuật không diễn ra và bà qua đời không lâu sau đó.

Darren cho biết ông ủng hộ hành động của Yvonne, vì ông cho rằng không phải ai cũng 'may mắn' như ông trong việc tìm ra người hợp tủy và được cấp visa trong thời gian ngắn.

Bà Helen Huỳnh sau lễ tốt nghiệp của con gái Yvonne Ái-Vân Murrey (trái)

Bà Helen Huỳnh sau lễ tốt nghiệp của con gái Yvonne Ái-Vân Murray (trái)

Bà Yvonne cũng chia sẻ với BBC về một trường hợp khác, một phụ nữ gốc Việt ở Pittsburgh, Pennsylvania, cần ghép thận. Người có thể cho thận là một cháu trai của bệnh nhân, 19 tuổi, ở Việt Nam. Tuy nhiên, đơn xin visa nhập cảnh đã bị Lãnh sự quán từ chối.

"Tôi thấy câu chuyện của gia đình tôi đã được dịch sang tiếng Nga, tiếng Bồ Đào Nha. Tôi chắc chắn lãnh sự quán Việt Nam cũng đã biết. Vậy mà họ vẫn tiếp tục làm như vậy. Điều này là không thể chấp nhận được," bà Yvonne nói.

Tuy nhiên, Yvonne nói bà không nghĩ các cơ quan kiểm soát nhập cư của Hoa Kỳ "phân biệt chủng tộc" mà chỉ là bộ máy hành chính cồng kềnh, rườm rà.

"Về phần tôi, tôi đang cố gắng truyền tải câu chuyện của chính tôi, để nhiều người Mỹ gốc Việt gặp phải trường hợp này, có thể liên hệ tôi và cùng nhau đưa ra vấn đề," bà Yvonne nói.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo