Người Việt khắp nơi

Sum vầy trong niềm tin yêu

Cập nhật lúc 28-01-2011 21:39:24 (GMT+1)
Ảnh minh họa- Nguồn: Vnexpress

 

Hơn nửa triệu Việt kiều từ khắp thế giới cùng chung niềm vui: Về quê đón Tết Tân Mão. Những ngày này, đến cửa khẩu hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh) sẽ cảm nhận được rõ nhất niềm hân hoan của sự sum vầy ấy.


Những nụ cười rạng rỡ, những giọt nước mắt mừng mừng tủi tủi của người thân lâu ngày gặp lại... tạo nên nhiều cung bậc cảm xúc yêu thương.

Dường như chưa bao giờ cuộc hội tụ tại quê nhà của kiều bào từ khắp nơi lại đông đủ như thế, trong đó không ít Việt kiều rất trẻ thuộc thế hệ thứ 3, thứ 4 lần đầu tiên được về quê nhà. Vui mừng khi gặp lại người thân, và tự hào thậm chí ngỡ ngàng về những đổi thay mạnh mẽ của quê hương đất nước. Ám ảnh đói nghèo của một thời đã lùi xa trong ký ức những người xa quê lâu ngày nay có dịp trở về.

Những định kiến một thời cũng mờ dần bởi chính sự phát triển đi lên của đất nước, bởi sự thân thiện, cởi mở của cả chính quyền từ Trung ương đến địa phương, đến mỗi người dân. Trên những đường phố, cửa hàng, trung tâm thương mại, du lịch và giải trí... ở TP Hồ Chí Minh luôn thấy bà con Việt kiều vừa về nước cùng tham gia mua sắm, tham quan, giải trí với gương mặt rạng ngời. Đó là điểm khác biệt rất rõ nét mà không phải lúc nào trước đó cũng có.

Cùng với sự trở về để sum vầy trong ngày Tết cổ truyền còn có sự trở về với những kế hoạch làm ăn và hoài bão lớn. Hành trang mang theo về của những người con xa Tổ quốc không chỉ là tài chính, kiến thức tích lũy được sau những tháng năm dài vất vả nơi xứ người mà còn có lòng nhiệt huyết muốn góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp.

Quê hương Việt Nam giờ đây không chỉ là tình cảm ăn sâu trong tâm thức mà còn là điểm đến - sự lựa chọn đầu tư mang tính tất yếu của đông đảo nhà đầu tư kiều bào. Chính vì thế mà không ít người đã từ bỏ nhiều thứ có được ở xứ người để đầu tư và gắn bó phần đời còn lại của mình với quê hương. Nhiều bạn trẻ sinh ra và lớn lên ở xa Tổ quốc, từ khắp nơi cũng xác định trở về quê cha đất tổ lập nghiệp, sinh sống.

Điều gì khiến những Việt kiều nhiều thế hệ lựa chọn con đường trở về sau những năm dài ra đi? Hãy nghe lời tâm sự của một Việt kiều-nhà đầu tư trở về từ Canada sau hơn 30 năm xa cách để tìm câu giải đáp: “Tôi có một niềm tin mãnh liệt vào tương lai của Việt Nam”. Nhà đầu tư này cho biết, không chỉ ông mà nhiều Việt kiều khác ở xứ sở lá phong cũng mang những dự định, hoài bão trở về Việt Nam làm ăn sinh sống cùng với niềm tin vững chắc vào tương lai tươi sáng của nước nhà.

Đại Dương

Theo Tienphong

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo