vietinfo di động
Thư mục
Người Việt khắp nơi

Sức khoẻ: Những nguy hiểm chết người khi nấu ma tuý

Cập nhật lúc 24-02-2016 21:30:13 (GMT+1)
Một xưởng nhỏ chế biến ma tuý đá. Ảnh minh hoạ.

Ma tuý trong cộng đồng của người Việt tại Séc cũng như trên thế giới đang là vấn đề nóng. Cảnh sát Séc đã lập những ban chuyên án. Những người bị án có nguy cơ trục xuất khỏi Séc, kể cả đang có cư trú định cư. Một nguy hiểm khác tiềm ẩn cực kỳ nguy hiểm đến sức khoẻ của những người sản xuất và chế biến nó. Đây là bài báo mới vừa đăng trên các trang về ma túy.

(Những phát hiện mới về nguy hiểm chết người trong việc sản xuất ma túy)

Một số thông tin cũng đã được cả các báo nổi tiếng ở nước ngoài đăng tải. Bài báo đã chứng minh được rằng những người sản xuất ma túy đá theo „phương pháp Séc“ đang đứng trước mối nguy hiểm như thế nào. Các chuyên gia đã chỉ ra được những người này sẽ bị chết sớm trung bình 15 đến 20 năm so mức bình thường và có thể bị mất thị giác sớm. Những điểm chính từ bào báo này có thể tóm tắt như sau:

Metamfetamin, được biết dưới cái tên khác như pervitin hoặc crystal, hay còn goi là ma túy đá là một trong những loại ma túy nổi tiếng nhất và sử dụng nhiều nhất tại CH Séc. Trong những năm gần đây, việc sản xuất ma túy đá đã thuộc về tay của các nhà sản xuất người Việt Nam, họ đã học được cách chế biến nhanh và rẻ tiền từ người Séc. Để sản xuất chỉ cần rất ít. Chất quan trọng nhất là pseudoefedrin được mua dễ dàng từ các nhà sản xuất thuốc Ba Lan Cirrus, toluen, jód, hydroxid natri thì mua quá dễ dàng mà lại hợp pháp. Cuối cùng chỉ còn lại phosphor đỏ và muối phosphoric.

Chỉ có điều là  tất cả các loại hóa chất trên đều rất nguy hại và công việc sản xuất lại còn nguy hiểm hơn cho người thực hiện công việc, kể cả các nhân viên cảnh sát khi phá án bắt lò chưng cất ma túy cũng đã chứng thực điều này. Ngoài nguy cơ cháy nổ ra, trong khi chưng cất có một loạt các phản ứng hóa học và phát sinh các hơi độc từ jod và phosphor.

Theo những phân tích mới đây đã khẳng định, hít phải các loại hóa chát này có thể gây ra các loại ung thư phổi và da. Các loại hơi độc có thể làm mù mắt. Ở đây lại là quá trình lâu dài, nên lúc đầu người chưng cất ma túy ít ai để ý nên không cảm nhận thấy gì về sức khỏe. Tuy nhiên sau này hậu quả mới là nguy hại hơn. Các kết quả thử nghiệm đã chứng minh rõ rằng là đối với những người chưng cất ma túy đá, phát sinh ung thư cao hơn 40%. Nói cách khác, những người này sẽ chết sớm hơn 15 đến 20 năm so với thông thường.

Trong khi đó chỉ rất đơn giản. Chi phí sản xuất ma túy đá thấp, nhưng bán ra giá cao đặc biệt cho khách hàng Đức. Giá bán ra thường gấp ba đến bốn lần so với giá sản xuất. Như vậy khoản tiền mà những người Việt Nam sản xuất ma túy đá phải nói là con số khỏng lồ. Trong khi đó lúc sản xuất họ lại không chịu đầu tư cho vấn đề bảo vệ sức khỏe, nói đúng ra là họ không sử dụng gì. Theo cảnh sát, điều kiện phòng hộ trong các lò chưng cất là quá kém.

Thường là thiếu nhiệt kế để đo nhiệt độ các hợp chất hóa học, phòng ít được thông hơi nên khí độc vẫn lẫn trong không khí. Những người trong nơi sản xuất ít khi dùng găng tay hay mặt nạ phòng độc, nếu có cũng không đủ chất lượng, mà chỉ là đồ dùng rẻ tiền chất lượng kém. Đó là điều kỳ lạ bởi tiền bán pervitin là cao. Do đó các chuyên gia ngạc nhiên tại sao người Việt Nam lại không chịu đầu tư cho bảo vệ bản thân mình khi sản xuất ma túy. 

Tác giả Budois
Theo Nguyễn lược dịch
Tin liên quan
Lựa chọn vietinfo di động

VietInfo Group

Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu
Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu ,
Tel.:+420 777 007 989 (chỉ liên hệ quảng cáo)

Vietinfo.eu được phát hành theo giấy phép và luật thông tin của EU.

Copyright © 2008 - 2019 VietInfo Group

Chọn hiển thị:

Chọn khổ chữ: