Người Việt khắp nơi

Sự thật đằng sau cái chết của Lê Trung Hiếu tại Kiev-Ukraina

Cập nhật lúc 04-09-2018 02:50:22 (GMT+1)

 

Đáng lẽ ra tôi không định viết bài này vì không muốn khơi dậy nỗi đau cho vợ con và gia đình của người xấu số.


Nhưng đã 2 tuần trôi qua,kể từ sau đám tang, vẫn còn rất nhiều lời bàn tán,nghi hoặc và những giả định xoay quanh cái chết đột ngột của Lê Trung Hiếu. Có những người ở thành phố xa còn gọi điện hỏi tôi có phải nạn nhân làm ăn buôn bán hàng hóa rồi bị Tây theo dõi rồi vào nhà khống chế và giết hại, rồi vứt xác qua cửa sổ từ tầng 15 xuống hay không?


Ngoài ra còn rất nhiều giả thuyết khác mà người Việt nam mình nghe một kể mười khiến câu chuyện bị lái đi theo những hướng khác xa sự thật.

Cho nên, tôi phải viết bài để minh oan cho cái chết của Lê Trung Hiếu để cho vợ con và gia đình của nạn nhân không phải buồn lòng thêm bởi những suy diễn không đúng về cái chết của chồng mình..
Sự việc xảy ra vào sáng ngày Thứ Ba, 14/8/2018( tức mồng 4 tháng Bảy năm Mậu Tuất ). Nhận được tin báo của Cảnh sát quận Desnhiansky thủ đô Kiev. Ban lãnh đạo Hội Người Việt Kiev ( BLĐ HNV Kiev ) đã cử người có mặt tại hiện trường nơi xảy ra cái chết đột ngột của người xấu số. Ngay lập tức,danh tính nạn nhân được xác định. Đó là Lê Trung Hiếu sinh ngày: 05/08/1982.Quê quán: Thị xã Yên Bái.
Trước đây anh và vợ cùng con trai sinh sống,làm ăn ở Kharcov.Sau đó gia đình nhỏ của anh vừa chuyển lên thủ đô Kiev sống được gần 3 tháng. Thời điểm hiện tại,vợ anh là Trần Thị Hường ( quê Bắc Ninh ) có việc nên vừa về Việt nam được 2 ngày.

Khi cảnh sát điều tra và chủ nhà đến mở cửa nhưng không được.Vì cửa thứ 2 chốt trong không thể mở bằng chìa. Buộc lòng cảnh sát điều tra hình sự phải mang dụng cụ đến phá cửa đưa bé Cua gần 3 tuổi( con trai của anh Lê Trung Hiếu và chị Trần Thị Hường) đang khóc trong nhà ra ngoài. Sau đó,Cảnh sát làm giấy tờ tạm thời bàn giao bé Cua cho bà Tây chăm sóc trong khi đợi mẹ của bé bay từ VN sang.

Tại hiện trường,lúc cảnh sát điều tra sự việc, chủ nhà và người làm chứng cùng bước vào nhà thì thấy căn hộ Lê Trung Hiếu và vợ cùng con trai đang sống không hề có dấu hiệu bị lục sóat, xáo trộn. Hơn nữa,cửa chính chốt từ bên trong, chứng tỏ không thể có người ngoài đột nhập được vào nhà ngoài anh Lê Trung Hiếu và con trai là bé Cua gần 3 tuổi.

Từ cửa chính nơi tôi đứng trông thẳng ra bếp là ban-công mở toang cửa kính. Bên cạnh là 1 chiếc ghế tựa đặt ngay sát dưới cửa sổ ban-công, nơi mà anh Lê Trung Hiếu đã ở trước khi bị ngã xuống đất.
Những người Cảnh sát điều tra hình sự kiểm tra đồ đạc trong nhà và tiến hành rắc bột tìm vân tay trên ghế,thành cửa sổ, đồ đạc,cốc chén đặt trên bàn trong bếp trước sự giám sát,chứng kiến của chủ nhà, người hàng xóm và đại diện BCH Hội Người Việt Kiev.

Một nữ cảnh sát điều tra đã đi bấm chuông những nhà xung quanh để nghe nhân chứng kể lại sự việc. Bà hàng xóm ngay sát tường nhà của anh Lê Trung Hiếu kể rằng:” Khỏang chừng 7:30 sáng ngày 14/8/2018, bà đang chủân bị bữa sáng ở bếp thì nghe có tiếng hét thất thanh kèm theo đó là tiếng rơi như ném một bao cát nặng xuống đất.Bà vội chạy ra ban công bếp ngó xuống thì bắt gặp cảnh tượng khủng khiếp …Người thanh niên nằm bất động dưới mặt đất “…Ngay lập tức bà gọi điện báo cảnh sát.

Đêm hôm 13/8- trước ngày định mệnh của Lê Trung Hiếu, bà Tây – người được vợ chồng anh chị Hiếu, Hường thuê làm bảo mẫu trông bé Cua cũng có mặt vì mang đồ ăn sang cho bé. Bà cũng được đội điều tra hình sự lấy lời khai tỷ mỷ vê những biểu hiện hành động,lời nói của nạn nhân trước khi xảy ra sự việc đau lòng trên.

Bằng biện pháp nghiệp vụ, những người Cảnh sát điều tra đã rắc bột thấy nổi lên hình 2 bàn chân trên mặt ghế tựa sát ban-công.Mũi bàn chân hướng vào trong bếp trông thẳng ra cửa chính.Dưới nền ban công có vết trượt của chân ghế chừng 12cm.
Tình huống được dựng lại là nạn nhân đã ngồi trên khung cửa sổ ban công,chân giẫm lên mặt ghế,lưng quay ra ngoài cửa sổ. Do sơ ý chân trụ trên ghế bị trượt,đẩy chiếc ghế bị xô về đằng sau khiến Lê Trung Hiếu mất đà,không có điểm tựa nên ngã ngửa ra đằng sau và rơi từ tầng 15 xuống đất. Trong cơn hỏang loạn khi biết mình bị rơi, Lê Trung Hiếu đã bám vội vào khung cửa sổ bằng gỗ khiến nó bật tung và bung bản lề. Lúc tuyệt vọng đó, Hiếu đã hét to và dang chân tay vẫy vùng cầu cứu nhưng đã muộn…

Điều này phù hợp với lời khai của bà hàng xóm ngay sát tường nhà Hiếu. Chính vì thế, khi bị rơi xuống mặt đất, Hiễu vẫn nằm nguyên tư thế tay chân dang rộng,mặt ngửa lên trời.

Sau khi đưa nạn nhân về bệnh viện.Các bác sỹ pháp y đã tiến hành mổ tử thi và đưa ra kết quả:Nạn nhân bị mất máu do đa chấn thương gẫy toàn bộ xương,lục phủ ngũ tạng bị giập nát dẫn đến tử vong.

Như vậy, nguyên nhân cái chết đã được xác định, giấy chứng nhận pháp y cũng đã ghi rất rõ ràng. Hoàn toàn do nạn nhân sơ ý dẫn đến tử vong chứ không liên quan đến người khác. không có chuyện trấn cướp đột nhập vào nhà giết người ném xác qua cửa sổ giữa thanh thiên bạch nhật như một số nghi vấn giả thuyết truyền miệng đưa tin gây hoang mang trong cộng đồng hiện nay.

Hai ngày sau khi sự việc đau lòng xảy ra.Chị Trần Thị Hường,vợ anh Lê Trung Hiếu đã đặt vé quay trở lại Kiev.Sáng thứ 6,ngày 17/8 tôi đã liên lạc với chủ nhà để đến mở của cho chị Hường vào dọn dẹp nhà cửa đón con về và đợi mẹ đẻ của anh Lê Trung Hiếu bay từ Đức sang để chuẩn bị lo việc hậu sự cho anh Hiếu.

Dù gia đình anh chị Hiếu Hường mới đến Kiev sinh sống được gần 3 tháng.Nhưng khi xảy ra cái chết thương tâm,BLĐ Hội Người Việt Kiev và BCH Hội Đồng Hương Kinh Bắc Kiev rất nhiệt tình giúp đỡ để hoàn tất các thủ tục pháp lý để xác định nguyên nhân cái chết của anh Lê Trung Hiếu và đã tiến hành họp bàn,chuẩn bị công việc lo hậu sự cho người xấu số.

Khi vợ anh Lê Trung Hiếu từ Việt nam đến Kiev. Hai ngày sau thì mẹ đẻ anh từ Đức cũng bay sang và mẹ vợ anh ở Kharcov lên cùng họp bàn thống nhất đưa linh cữu anh về Kharcov để mai táng.

Vì nơi đó cha ruột của anh Lê Trung Hiếu đã từng làm đội trưởng ốp Búa Liềm thời lao động. Gia đình mẹ vợ anh đang sống ở Kharcov. Bản thân vợ chồng anh cũng nhiều năm gắn bó với mảnh đất Kharcov nên anh em bạn bè ở đó nhiều.

Đặc biệt,theo tâm nguyện của gia đình muốn tang lễ của anh được Sư thầy đến để làm lễ cầu cho anh được siêu thóat. Mà ở Ukraina chỉ có duy nhất một ngôi chùa Việt nam nằm ở Kharcov.

Vì thế, tối ngày thứ Ba, 21/8 xe đưa linh cữu của Lê Trung Hiếu rời bệnh viện số 2 ở Kiev di chuyển về hướng thành phố Kharcov, cách Kiev hơn 500km.

Đúng 10h00 ngày thứ Tư, 22 tháng 8 năm 2018, tại Nhà hỏa táng thành phố Kharkov. Ban tang lễ Hội Người Việt thành phố Kharcov đã cùng gia đình đứng ra lo hậu sự cho anh. Vậy là anh đã được trở về nơi mà trước đó 3 tháng anh đã rời xa.Trở về nơi có bao nhiêu anh em bạn bè và bao kỷ niệm nhiều năm đã có …

Rũ bỏ bụi trần anh ra đi khi hưởng dương 37 tuổi. Bỏ lại người vợ trẻ cùng cậu con trai kháu khỉnh gần 3 tuổi khiến người ta không khỏi chạnh lòng xót xa khi nhìn ánh mắt trong veo của bé Cua không hiểu điều gì đang xảy ra với ra đình của mình …

Cầu mong cho linh hồn Lê Trung Hiếu sớm tiêu diêu tịnh độ trong tháng Bảy này.

Mong cho mẹ Cua sớm vượt qua nỗi đau này để tiếp tục thay bố Hiếu nuôi dạy bé Cua khôn lớn trưởng thành.

Kiev 31/8/2018
Vũ Thương Giang

Nguồn: Nguoivietukraine

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo