Người Việt khắp nơi

Người Việt tại Nga: Sống phù hợp với pháp luật không bao giờ phải lo lắng

Cập nhật lúc 17-01-2014 21:47:03 (GMT+1)
Photo: "The Voice of Russia"

 

Trong năm qua có khoảng 18 triệu công dân nước ngoài đến Nga. Phần lớn đó là những người đến làm việc và học tập. Chủ yếu họ đến từ Ukraine, Kazakhstan và các nước cộng hòa Trung Á thuộc Liên Xô cũ. Từ Trung Quốc, con số này là khoảng 500 ngàn người, từ Việt Nam – con số này ít hơn 10 lần.


Để lập lại trật tự dòng chảy di cư, trong năm qua, Nga đã thông qua ba chục đạo luật. Phù hợp với các luật đó đã thực hiện 800.000 cuộc thanh tra về việc tuân thủ pháp luật di trú, phát hiện gần 2,5 triệu vụ vi phạm, hơn 60 nghìn người nước ngoài bị trục xuất. Và theo đạo luật được thông qua vào cuối năm ngoái, 500 nghìn người nước ngoài bị từ chối nhập cảnh vào Nga trong thời hạn 3-10 năm. Đó là hình phạt dành cho những người đã cư trú trái phép khi hết thời hạn lưu trú tại Nga, hoặc hai lần vi phạm hành chính trở lên trong năm, kể cả vi phạm luật lệ giao thông.

Các luật mới có nhiều sửa đổi, đặc biệt có những sửa đổi liên quan đến sinh viên nước ngoài. Trong cuộc họp báo của Cơ quan di trú Liên bang Nga, ông Dmitry Demidenko, đại diện Cơ quan này nói:

“Nếu trước đây snh viên chỉ được đi làm trong dịp nghỉ thì bây giờ họ có quyềnlàm việc trong thời gian học tập. Trong trường hợp này, người sử dụng lao động không cần phải có giấy phép của FMS để thu hút sinh viên làm việc, thậm chí vượt quá hạn ngạch của mình.”

Nhưng những người quá độ tuổi học đại học, khi xin quyền lao đồng tại Nga cần phải nộp chứng nhận không bị lây nhiễm HIV và các bệnh nguy hiểm khác. Trong thời hạn mười ngày sau khi nhận được giấy phép lao động, họ sẽ được cấp mã số nộp thuế cá nhân giống như mọi người Nga. Điều này cần thiết để theo dõi các khoản thanh toán thuế của lao động nước ngoài, cũng như bản thân chủ sử dụng lao động, và đặc biệt là đối với việc đảm bảo chăm sóc sức khỏe cho các nhân viên.”

Pháp luật còn áp dụng lệnh cấm cái gọi là "căn hộ cao su”, tức là các căn hộ mà chủ sở hữu đăng ký hộ khẩu cho hàng chục người nước ngoài. Đại diện FMS Alexander Aksenov cho biết:

“Theo số liệu của Cơ quan di trú liên bang, ở Nga có hàng vạn căn hộ như vậy. Tại đó có hơn 600 ngàn người nước ngoài đăng ký hộ khẩu, tức là trung bình khoảng 60 người cho mỗi căn hộ!”

Tại cuộc họp báo đã đưa ra con số này: hơn 3.600.000 công dân nước ngoài hiện nay đang vi phạm các quy tắc cư trú ở Nga. Giảm số lượng vi phạm này có thể thực hiện bằng sự hỗ trợ của những yêu cầu pháp luật mới. Nếu tổng thời gian lưu trú bất hợp pháp của người nước ngoài tại Nga vượt quá 90 ngày trong vòng 6 tháng, người này sẽ bị cấm nhập cảnh vào Nga trong thời gian đến 3 năm. Trong trường hợp vi phạm quy tắc này sẽ phải chịu lệnh cấm mới, lên đến 5 hoặc thậm chí 10 năm. Như chúng tôi đã nói ở trên, 500 ngàn người nước ngoài đã bị phạt vì điều khoản này. Xin nói thêm là website của FMS của Nga có dịch vụ đặc biệt liệt kê tên của tất cả những người bị cấm nhập cảnh.

Trong danh sách này có tên nhiều người Việt Nam. Mặc dù Cơ quan FMS của Nga đánh giá tích cực hoạt động của các cơ quan thẩm quyền Việt Nam nhằm điều chỉnh vấn đề việc làm của công dân Việt Nam ở Nga. Thỏa thuận Nga - Việt Nam về lao động nhập cư có hiệu lực vào cuối năm ngoái, xác định trật tự và nguyên tắc vấn đề bảo hiểm xã hội và chăm sóc y tế, trật tự nộp thuế và quy định về đi lại ở Nga. Tình trạng pháp lý của người lao động nhập cư được đặc biệt quan tâm. Người nước ngoài lao động tại Nga được đảm bảo các quyền và các quyền tự do, bảo vệ pháp lý và an toàn cá nhân.

Cuối buổi họp báo, FMS kêu gọi tất cả những ai muốn đến làm việc ở Nga hãy làm các thủ tục cư trú của bạn ở phù hợp với pháp luật và sống bình yên, làm việc mà không có bất kỳ lo lắng nào!

Nguồn: An Huy/ Doanhnghiepodessa

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo