Người Việt khắp nơi

Sơ thẩm lần 2 vụ lừa 7 triệu đô của 2 Việt kiều

Cập nhật lúc 07-05-2018 17:06:58 (GMT+1)
Bị cáo Hoàng Văn Lượng tại phiên sơ thẩm lần 1. Ảnh: VietTimes.

 

Ngày 7/5, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước mở phiên xét xử sơ thẩm lần hai đối với Hoàng Văn Lượng (59 tuổi, trú tại Thanh Hóa) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bị cáo Lượng được xác định đã chiếm đoạt số tiền gần 7 triệu USD của hai người có quốc tịch Úc.


Vẽ dự án, lừa tiền Việt kiều

Theo cáo trạng, sau khi bị cáo Hoàng Văn Lượng nhận chuyển nhượng cổ phần Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển 67 của một số cá nhân, đến cuối tháng 8/2009, Công ty này đổi tên thành Công ty Rạng Đông. Bị cáo Lượng đã làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Rạng Đông.

Tháng 5/2010, bị cáo Hoàng Văn Lượng đã sử dụng các văn bản của UBND tỉnh Bình Phước và UBND TP Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Công binh, Nhà máy Z756, Hợp tác xã Rạng Đông và Công ty Rạng Đông để chứng minh với ông Lee Park Ling và Lam Yin Choi (cùng quốc tịch Úc) là Công ty Rạng Đông được cấp 3.500 m² đất tại Nhà máy Z756 - Bộ Tư lệnh Công binh (nay là Công ty TNHH một thành viên 756) vì Lee Park Ling và Lam Yin Choi đang muốn góp vốn để đầu tư xây dựng 2 block chung cư cao 30 tầng.

Trên thực tế, Công ty Rạng Đông chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép đầu tư xây dựng dự án, nhưng bị cáo Lượng vẫn chỉ đạo ông Trần Ngọc (là người Việt, quốc tịch Úc) đại diện cho Công ty Rạng Đông để ký hợp đồng góp vốn với ông Lee Park Ling và Lam Yin Choi, đầu tư vào dự án đất nêu trên. Sau đó, những người này đã ký hợp đồng và chuyển tiền cho bị cáo Hoàng Văn Lượng tổng cộng gần 7 triệu USD (tương đương hơn 145 tỷ đồng).

Dù nhận tiền, bị cáo Hoàng Văn Lượng không thực hiện bất cứ thủ tục nào trong việc xin cấp đầu tư xây dựng như đã cam kết. Đến nay, khu đất nêu trên đã được Công ty TNHH một thành viên 756 ký hợp đồng với Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Đức Bình và Công ty cổ phần Đầu tư Việt Nam xây dựng khu cao ốc văn phòng - căn hộ và trung tâm thương mại dịch vụ cao cấp 28 tầng và 1 tòa nhà văn phòng cho thuê, trung tâm đào tạo giảng dạy cao cấp 7 tầng.
Vụ án kéo dài 5 năm

Sau quá trình xét hỏi tại phiên tòa sơ thẩm lần đầu (tháng 8/2017), HĐXX TAND tỉnh Bình Phước quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án, vì có nhiều tình tiết chưa được làm rõ.

Cụ thể, Tòa án yêu cầu làm rõ số tiền tỷ mà bị cáo Hoàng Văn Lượng chuyển vào tài khoản nhiều người khác với tổng số tiền 4,75 tỷ đồng, mà không có lý do. Theo cơ quan điều tra, toàn bộ số tiền bị cáo Lượng lấy và chuyển đi là lấy từ nguồn tiền của Lee Park Ling và Lam Yin Choi. Do đó, tòa đề nghị cơ quan điều tra thu hồi toàn bộ số tiền trên để trả cho bị hại theo quy định của pháp luật.

HĐXX cũng đề nghị cơ quan điều tra làm rõ số tiền mà bị cáo Lượng cho rằng năm 2011 đã tham gia vào “Đề án thăm dò tài sản nghi bị chôn giấu tại Núi Tàu” tại xã Phước Thể, huyện Tuy Phong (Bình Thuận), do em trai bị cáo Lương là ông Hoàng Văn Sáu làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, theo lời khai của ông Hoàng Văn Sáu tại cơ quan điều tra thì, bị cáo Lượng không hề đầu tư vào đây?

Đặc biệt, nhiều lần HĐXX hỏi về "số tiền 7 triệu USD lấy của ông Lee Park Ling và Lam Yin Choi, sau khi rút ra đã gởi cho ai, ở đâu; tiêu vào những việc gì?", bị cáo Lương đều trả lời do tai nạn giao thông năm 2013 nên không nhớ.

Ngoài ra, tại phiên tòa, người bị hại, ông Lee Park Ling cung cấp thêm cho HĐXX tài liệu biên bản ghi nhớ giữa bị cáo và bị hại về việc chuyển số tiền 300.000 USD tiền cọc, cần điều tra làm rõ.

Vụ án này đã kéo dài 5 năm, với rất nhiều văn bản yêu cầu, đề nghị xử lý của bên bị hại gửi tới các cơ quan tố tụng cũng như lãnh đạo Việt Nam nhưng đến nay vẫn chưa có hồi kết? 

Tại phiên tòa ngày 7/5, bị cáo Lượng và Luật sư bào chữa vẫn giữ quan điểm rằng đây chỉ là tranh chấp dân sự, không nên hình sự hóa vụ việc và số tiền chiếm đoạt bị cáo Lượng khẳng định là không biết, do kế toán công ty đã chết năm 2013 nên bị cáo không thể chứng minh. 

Còn phía luật sư của bị hại cho rằng, đã đủ yếu tố để cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Bộ luật hình sự của Việt Nam, do vậy đề nghị HĐXX cần đưa ra bản án nghiêm khắc đối với bị cáo, đồng thời có biện pháp thu hồi toàn bộ số tiền do bị cáo lừa đảo, chiếm đoạt để hoàn trả cho phía bị hại. 

Dự kiến, ngày 11/5 tới, TAND tỉnh Bình Phước sẽ tuyên bản án này.

Nguồn: Quốc Định/ daidoanket.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo