Người Việt khắp nơi

Sinh viên Việt Nam tại Italy bình tĩnh, đoàn kết đối phó đại dịch Covid-19

Cập nhật lúc 12-05-2020 06:37:42 (GMT+1)
Người dân đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách xã hội khi đi tàu điện ngầm ở Milan (Italy) trong bối cảnh dịch Covid-19 đang

 

Ban chấp hành Hội sinh viên Việt Nam tại Italy đã chủ động lập nhiều nhóm nhỏ trên whatsApp để cập nhật và chia sẻ thông tin, hỗ trợ và động viên những trường hợp cần thiết.


"Bên này con và mọi người vẫn khỏe mạnh và học tập, làm việc bình thường. Mọi người đừng quá lo lắng, mọi việc rồi sẽ ổn cả thôi”. Đó là lời nhắn gửi của Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Italy Phạm Hùng Vương tới gia đình, thân nhân và phụ huynh của những lưu học sinh, sinh viên đang theo học tại Italy trong mùa đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Trải qua hơn 2 tháng đại dịch Covid-19 bùng phát tại Italy, các lưu học sinh, sinh viên vẫn luôn giữ tâm lý bình tĩnh, đoàn kết, động viên nhau, cùng sự đồng hành hỗ trợ từ Đại sứ quán Việt Nam tại Italy, vững tâm vượt qua hoàn cảnh khó khăn.

Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Italy Phạm Hùng Vương bày tỏ: "Ngay từ bắt đầu bùng phát dịch Covid-19, em đã xác định dịch có thể kéo dài nên quyết định ở lại Italy phòng chống dịch chứ không tránh đi tạm thời. Em cùng các bạn sinh viên luôn theo dõi và làm theo hướng dẫn của Bộ Y tế Italy thông qua email cập nhật của trường và viện nghiên cứu, chỉ thị từ Thủ tướng, và thông báo của Đại sứ quán Việt Nam tại Italy về việc phòng tránh dịch và cũng ý thức về việc ăn uống và tập thể dục hằng ngày để tăng cường sức đề kháng".

Vào thời điểm dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ, khoảng 120 bạn sinh viên Việt Nam đã về nước tránh dịch trước khi Italy áp dụng lệnh phong tỏa toàn quốc hôm 10/3. Tuy nhiên, Vương và nhiều sinh viên Việt Nam khác vẫn quyết định ở lại.

Vương cũng cho biết: "Ban chấp hành Hội sinh viên đã chủ động lập nhiều nhóm nhỏ trên whatsApp để cập nhật và chia sẻ thông tin, hỗ trợ và động viên những trường hợp cần thiết. Ngoài ra, em và các bạn luôn có sự đồng hành hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Italy, các cô chú anh chị trong cộng đồng người Việt trong việc hỗ trợ thông tin, khẩu trang và giải đáp các câu hỏi thắc mắc liên quan. Cộng đồng sinh viên cũng có sự gắn kết liên lạc giữa các chi hội và Hội nên em cũng thấy an tâm, không bị cô đơn lạc lõng".

Ngay từ những ngày đầu, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã theo dõi sát sao tình hình cộng đồng, nắm số lượng sinh viên Việt Nam tại các vùng tâm dịch và kịp thời triển khai những thông tin, hướng dẫn tới toàn thể bà con người Việt sở tại.

Đại sứ cũng khuyến nghị, cộng đồng người Việt tại Italy cần giữ bình tĩnh, thực hiện nghiêm các hướng dẫn của sở tại và khi có thông tin cần tìm hiểu thì liên hệ với đường dây nóng 1500, hoặc khi cần được trợ giúp khẩn cấp thì liên hệ với đường dây nóng 112, 118 hoặc đường dây nóng bảo hộ công dân của Đại sứ quán (+39.328.831.3251).

Ngày 17/4, theo chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy và Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam, cùng các cơ quan chức năng Việt Nam đã phối hợp Đại sứ quán Italy tại Hà Nội và công ty ENI (Italy) đưa công dân Italy tại Việt Nam về nước.

Chuyến bay của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam cũng đồng thời vận chuyển số khẩu trang Chính phủ, nhân dân Việt Nam gửi tặng Chính phủ, nhân dân Italy và đưa về nước một số học sinh, sinh viên cùng công dân Việt Nam ở Italy.

Nguồn: Chu An/ TTXVN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo