Người Việt khắp nơi

Sinh viên Việt Nam tại Hungary hướng về biển đảo quê hương

Cập nhật lúc 23-03-2015 02:35:53 (GMT+1)
Nhóm vận động số 1 của Chi Đoàn và Hội Sinh viên tại Hungary.

 

Chương trình “Gửi cờ Tổ quốc cho Trường Sa và ủng hộ Quỹ Nghiên cứu biển Đông” được thực hiện từ 7/2-15/3 tại Hungary. Chương trình nằm trong phương hướng hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh niên Chi Đoàn-Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tại Hungary nhiệm kỳ 2015-2017 và phương hướng hoạt động trong năm 2015.


Được sự đồng ý và với sự chỉ đạo của Đảng ủy tại Hungary, Đại sứ Việt Nam tại Hungary đã phát động chương trình hướng tới kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 84 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, 40 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và thực hiện chủ đề năm “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng” của Trung ương Đoàn và chủ đề “Tự hào truyền thống sinh viên Việt Nam” của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tại Hungary.

Chương trình “Gửi cờ Tổ quốc cho Trường Sa và ủng hộ Quỹ Nghiên cứu biển Đông” nhằm vận động, kêu gọi các hội đoàn, tổ chức, cá nhân, kiều bào và học sinh, sinh viên Việt Nam đang công tác và học tập tại Hungary ủng hộ các chiến sĩ đang ngày đêm canh giữ biển đảo của Tổ quốc ở Trường Sa, thuộc Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân, với 2/3 tổng số tiền ủng hộ nhận được.

Đồng thời 1/3 số tiền nhận được từ sự ủng hộ của các tổ chức và kiều bào tại Hungary sẽ được chuyển cho Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu biển Đông-Bộ Ngoại giao, đóng góp vào tiếng nói đấu tranh giữ vững chủ quyền thông qua công tác học thuật và dựa trên các căn cứ lịch sử cũng như luật pháp quốc tế và chính sách đối ngoại. Toàn bộ số tiền ủng hộ nhận được sẽ được chuyển trực tiếp thông qua hệ thống ngân hàng hoặc chuyển tiền mặt đến các chiến sĩ ở Trường Sa và Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu biển Đông.

Đồng chí Trần Đình Tuấn, Bí thư Chi Đoàn-Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tại Hungary trực tiếp kêu gọi Phật tử tại Chùa Tuệ Giác, Budapest, Hungary ủng hộ chương trình.

Thông qua thư ngỏ, tờ rơi, tin tức đăng tải trực tuyến, Bí thư Chi Đoàn, các Ủy viên Ban Chấp hành Chi Đoàn tại Hungary phối hợp với Hội Sinh viên Việt Nam tại Hungary đã tổ chức 8 nhóm vận động tại các trung tâm thương mại tập trung đông kiều bào Việt Nam tại Hungary, đồng thời kêu gọi các hội, đoàn, tổ chức, cá nhân tại Hungary ủng hộ. Chương trình nhận được tổng cộng: 886.500 Forint (tương đương khoảng 64.182.600 VND).

“Gửi cờ Tổ quốc cho Trường Sa và ủng hộ Quỹ Nghiên cứu biển Đông” là chương trình lớn đầu tiên được thực hiện bởi Chi Đoàn-Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tại Hungary từ khi Đại hội thành lập diễn ra, phối hợp với Hội Sinh viên Việt Nam tại Hungary. Chương trình đã thể hiện tấm lòng của kiều bào tại Hungary, những người con xa xứ luôn đau đáu hướng về Tổ quốc và sẵn lòng ủng hộ các chiến sĩ đang ngày đêm canh giữ đất trời biển đảo ở Trường Sa, một phần máu thịt của cha ông nơi đầu sóng ngọn gió.

Đây cũng là dịp để các Đoàn viên, sinh viên tại Hungary hướng về Tổ quốc thông qua việc tổ chức một hoạt động thiết thực, thể hiện tinh thần hướng về biển đảo quê hương của các du học sinh, đồng thời quan tâm đến công tác học thuật, đấu tranh trên phương diện luật pháp quốc tế và căn cứ lịch sử, thông qua việc kêu gọi ủng hộ Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu biển Đông, quỹ phi lợi nhuận hỗ trợ sinh viên, nghiên cứu sinh trong và ngoài nước để thúc đẩy nghiên cứu, tìm hiểu về biển Đông và luật biển quốc tế.

Kiều bào tại Khu vực các Chợ 27, 29, 31, 33, 35 (Budapest, Hungary) ủng hộ chương trình.

Chi Đoàn-Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tại Hungary và Hội Sinh viên Việt Nam tại Hungary cũng rất mong mô hình và ý tưởng của chương trình tại Hungary được nhân rộng ở các Hội Sinh viên, Ban Cán sự Đoàn trong và ngoài nước, để hoạt động có ý nghĩa này được phát động ở nhiều nơi, với vai trò tổ chức và vận động chính từ các Đoàn viên, sinh viên, những người trẻ giàu nhiệt huyết và tình yêu hướng về Tổ quốc Việt Nam thân yêu.

Chi Đoàn-Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tại Hungary và Hội Sinh viên Việt Nam tại Hungary sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ ý tưởng và mô hình của chương trình và mong nhận được sự hưởng ứng của các Đoàn viên, sinh viên ở khắp mọi miền Tổ quốc và nhiều nơi trên thế giới, nơi có đông đảo du học sinh Việt Nam đang nghiên cứu, học tập.

Những ngày này, ở Hungary, các du học sinh chia sẻ cho nhau trên mạng xã hội bài thơ xúc động của một người chiến sĩ trên mặt trận không tiếng súng, một người con của đất biển Khánh Hòa, người mang trọng trách thể hiện quan điểm, lập trường của Việt Nam về vấn đề chủ quyền biển đảo:

...Anh kể em nghe chuyện Máu Trường Sa

Những ngày biển chẳng yên vì kẻ thù xâm lược

Máu nhuộm đỏ san hô, mặn từng giọt nước

Cờ Tổ quốc trên vai, Anh quyết giữ đất mình

Hải trình nào thấm máu nóng Phan Vinh

Một thủa gian nan của đoàn tàu không số

Cô-lin, Gạc-ma - ngày tháng Ba mãi nhớ

“Vì Tổ Quốc thân yêu, con đi nhé, Mẹ ơi!”

Khúc ca tháng Ba bi tráng lặng đất trời

Đứa con tháng Ba không thể về với Mẹ

Máu nóng tháng Ba vẫn còn dào dạt thế

Thịt xương tháng Ba thành bia đá chủ quyền

Tiếng thét quật cường, bình dị hóa thiêng liêng

“Hãy để máu chúng ta tô thắm cờ Tổ quốc!”

Vòng tròn thanh xuân ôm lấy hình đất nước

Biển Mẹ ru các Anh, trẻ mãi tuổi hai mươi…

Trần Đình Tuấn,
Bí thư Chi Đoàn-Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tại Hungary tại Budapest, Hungary.
Nguồn: tgvn

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo