Người Việt khắp nơi

Rời Libya trong kinh hoàng

Cập nhật lúc 10-08-2014 14:42:21 (GMT+1)
Lao động Việt Nam ở Libya về đến sân bay Tân Sơn Nhất trưa 9-8 Ảnh: Tấn Thạnh

 

7 ngày đêm di tản khỏi Libya là cả hành trình khổ ải của 25 lao động. Họ phải tránh đạn bom, xin ăn, sống cảnh màn trời chiếu đất


12 giờ 50 phút ngày 9-8, chuyến bay số hiệu QR 964 của Hãng Hàng không quốc gia Qatar đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất, đưa 25 lao động ở Libya về nước an toàn.

7 ngày gian khổ

25 lao động do 2 doanh nghiệp là Vinaconex và Simco Sông Đà cung ứng cho nhà thầu NDCC làm việc tại TP Benghazi (Libya). Do chiến sự leo thang ở TP này, ngày 1-8 họ được nhà thầu di tản sang Ai Cập. Mất 10 giờ đi xe buýt, họ vượt quãng đường 800 km đến cửa khẩu Sodium (Ai Cập), ở lại đây 4 ngày trước khi nhập cảnh Ai Cập rồi rời Ai Cập bằng đường bộ sang Qatar. 10 giờ ngày 8-8 (giờ Qatar), chuyến bay QR 964 khởi hành đưa họ về Việt Nam.

Các lao động cho biết hành trình di tản vô cùng hiểm nguy. Lao động Nguyễn Đức Hậu (ngụ Hà Nội) kể: “Chúng tôi thoát khỏi Libya như thoát từ cõi chết. Trên đường di tản đến biên giới Ai Cập, xung đột vẫn diễn ra, ai nấy đều hoảng sợ”.

Lao động Đặng Bá Hợi (ngụ tỉnh Nghệ An) tiếp lời: “Xe chở chúng tôi phải canh đường để biết phía trước có chiến sự hay không mới di chuyển. Chúng tôi rất hoảng loạn, lo ngại cho tính mạng”. Trước ngày di tản là quãng thời gian phải đối mặt với một cuộc chiến thật sự và nạn cướp bóc hoành hành. Bốn ngày ở cửa khẩu Sodium, họ sống cảnh màn trời chiếu đất, đi xin bánh mì và nước uống. “Chiều 5-8, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Libya đến đón, lo ăn cho chúng tôi. Chúng tôi cố ăn thật no vì đói lã nhiều ngày. Giờ quá vui vì về đến Việt Nam” - lao động Lưu Đình Anh (ngụ tỉnh Hà Tĩnh) thổ lộ.

3 lao động mất tích?

Những lao động này đã quen với chiến sự ở Libya bởi hầu hết họ từng sang Libya hơn 3 năm trước. Nhưng đằng sau những gương mặt đó là nỗi thất vọng tràn trề.

Về nước trước hạn do chiến sự, người lao động sẽ đối mặt với nhiều khó khăn. Anh: TẤN THẠNH

Về nước trước hạn do chiến sự, người lao động sẽ đối mặt với nhiều khó khăn. Anh: Tấn Thạnh

Lao động Trần Văn Sửu (ngụ tỉnh Hải Dương) trần tình: “Hoàn cảnh gia đình quá khổ nên tôi sang Kuwait, sau đó đến Algeria. Về nước thất nghiệp, tôi tiếp tục khăn gói sang Libya. Hơn 1 năm qua, thu nhập của tôi khoảng 80 triệu đồng, trừ chi phí, chi tiêu coi như không tích lũy được gì”.

Người lao động sang Libya chủ yếu là dân nghèo. Dù mức thu nhập của một công nhân xây dựng ở nhà thầu NDCC chỉ 350 USD/tháng nhưng phải chấp nhận để mong có cuộc sống tốt đẹp hơn. “Tôi phải đi vay 40 triệu đồng để làm chi phí sang Libya, dự tính sau 3 năm làm việc sẽ kiếm được chừng 200 triệu đồng nhưng mọi thứ đã thay đổi, chưa biết những ngày tới ra sao” - lao động Nguyễn Quốc Tuấn (ngụ TP Vinh) buồn bã.

Sau khi xuống sân bay Tân Sơn Nhất, ngay trong chiều 9-8, 25 lao động đã về đến sân bay Nội Bài. Đại diện Vinaconex và Simco Sông Đà đón và trước mắt hỗ trợ tiền tàu xe cho họ về đoàn tụ gia đình.

25 lao động trước giờ lên máy bay ra Hà nội để về với gia đình. Ảnh: tấn Thạnh

25 lao động trước giờ lên máy bay ra Hà nội để về với gia đình. Ảnh: Tấn Thạnh

Theo tường trình của số lao động này, họ nằm trong số 30 lao động làm việc cho nhà thầu NDCC. Ngoài 2 lao động xin về nước cách đây 1 tháng, 3 lao động khác quê ở Thái Nguyên, Nghệ An và Thái Bình mất tích từ ngày 26-7 sau khi rời nơi ở đi mua thực phẩm. Liên quan đến thông tin này, ông Nguyễn Thanh Hòa, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, cho biết chưa thể xác định mất tích hay không.

“Chúng tôi đã chỉ đạo Vinaconex và Simco Sông Đà phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Libya khẩn trương xác minh, tìm kiếm” - ông Hòa nói.

Nguồn: Duy Quốc/ NLD

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo