Người Việt khắp nơi

Quân Nga tấn công Kharkov qua lời kể của người Việt

Cập nhật lúc 25-02-2022 17:54:05 (GMT+1)
Quả rocket nhìn từ hướng khác. Ảnh: NVCC

 

“Xin lỗi, tôi thấy tiếng súng và xe tăng ngoài đường. Tôi phải đưa vợ con xuống hầm đã,” một người Việt ở Kharkov cắt ngang cuộc trò chuyện với PV VTC News.


6h15 chiều nay, phóng viên VTC News kết nối điện thoại với một người có trách nhiệm của Hội người Việt tại tỉnh Kharkov (Ukraine). Khi cuộc trò chuyện vừa bắt đầu, anh nói gấp gáp rằng mình nghe thấy tiếng súng và tiếng bánh xe tăng rầm rập trên con lộ chính gần nhà và anh phải đưa vợ con xuống hầm.

Chừng nửa tiếng sau, chúng tôi mới tiếp tục cuộc trò chuyện sau khi vợ con anh đã yên vị dưới tầng hầm của ngôi nhà. Anh cho hay, tiếng nổ nghe thấy phía vành đai thành phố suốt đêm đến tận 5h sáng nay (10h sáng giờ Việt Nam). “Chúng tôi lo lắng không ngủ được. Những tiếng nổ chứng tỏ giao tranh rất khốc liệt. Truyền hình đưa tin quân Nga đã tiến vào đường vành đai thành phố (Kharkov)”.

Kharkov là một trong những thành phố lớn nhất của Ukraine với trên 1,4 triệu dân và là nơi đông người Việt nhất tại nước này. Kharkov nằm cách Belgorod - thành phố giáp biên giữa Nga và Ukraine chỉ trên 50km. Vì vậy, dễ hiểu quân Nga có thể thọc sâu vào Kharkov nhanh đến vậy. “Nhà tôi trước chiến tranh ở sát đường vành đai thành phố. Tuy nhiên, dự báo chiến tranh đang đến gần, tôi phải sơ tán gia đình vào phía trung tâm thành phố để tránh đạn khi quân Nga tấn công vào Kharkov từ đường vành đai”, anh kể. “Và thực tế, những cơ sở ở gần vành đai đã chịu hậu quả”. Anh kể tiếp: “Hôm qua, một quả tên lửa đã bắn vào chợ thực phẩm Konnyi, nơi có vài nhà hàng người Việt mình ở đó”.

 

Quả rocket quân Nga bắn vào chợ thực phẩm Konnyi. Ảnh: NVCC

Trong câu chuyện của mình, anh cho hay từ khi Tổng thống tuyên bố tình trạng chiến tranh, Barabashova - khu chợ (trung tâm thương mại) lớn nhất của người Việt đã phải đóng cửa. Tình hình đã khó khăn nhiều năm Nga - Ukraine căng thẳng sau Cách mạng lật đổ Maidan, rồi bệnh dịch, nay chắc chắn sẽ khó khăn gấp bội phần khi chiến tranh nổ ra. Với lệnh thiết quân luật, người dân bị cấm ra đường vào ban đêm, còn ban ngày thì vẫn được đi lại. “Tuy nhiên bà con mình được ĐSQ đề nghị là nên ở yên trong nhà nên tôi nghĩ chắc chẳng ai ra đường trong tình trạng chiến tranh thế này. Tình hình chiến sự chỉ được biết qua TV, mà mỗi bên nói một phách chẳng biết đâu mà lần cả”, người có trách nhiệm này nói.

Nói chuyện qua điện thoại với phóng viên VTC News, một lãnh đạo chi nhánh tập đoàn Sungroup tại Kharkov cho hay, cộng đồng đang chung tay bảo vệ tài sản của mình, của Sungroup tại các trung tâm thương mại ở Kharkov, cũng như hỗ trợ bà con ở làng Thời Đại. Đây là khu đô thị có trên 300 hộ người Việt đang sinh sống. “Đêm qua, khi quân Nga tràn qua biên giới tấn công vào vùng Staryi Saltov cách Kharkov tầm 50km, tất cả trẻ em, người già được đưa xuống tầng hầm 3 dãy chung cư làng Thời Đại. Điều kiện sinh hoạt dưới hầm rất tốt, sạch sẽ, ấm áp”, một người Việt ở làng Thời Đại cho biết.

Nga đã và đang thực hiện nhiều mũi tấn công tới trung tâm các vùng tỉnh lị lớn của Ukraine. Từ sáng sớm ngày 25/2, Kiev trở thành mục tiêu lớn nhất, nơi đây xảy ra nhiều vụ giao tranh và đạn pháo liên tục nổ ra.

Một số vùng khác có nhiều người Việt Nam sinh sống như Kharkov và Odessa, tình hình đỡ căng thẳng hơn. Tuy nhiên, cho tới trưa 25/2, các nhân chứng nghe tiếng đạn nổ liên tục cho thấy Nga tiếp tục tấn công vào các khu vực này. Trong bối cảnh lực lượng Nga tấn công thủ đô Kiev, Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch cho rằng “tình hình hiện tại ai ở đâu ở đó”. “Đại sứ quán và anh em ở các điểm khác nhau đều nghe rõ tiếng nổ lớn, có vẻ của tên lửa. Anh em Đại sứ quán đã xuống tầng hầm. Tình hình hiện nay tốt nhất là ở đâu ở đấy. Sơ tán giờ này là không an toàn”, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch cho biết trên Facebook hôm 25/2.

Trước những diễn biến phức tạp hiện nay tại Ukraine, Cục Lãnh sự-Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam tránh đến các khu vực đang có chiến sự. Theo đó, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam tránh đến các khu vực đang có xung đột nếu không thật sự cần thiết; thường xuyên theo dõi và nghiêm túc tuân thủ những cảnh báo, hướng dẫn của các cơ quan chức năng địa phương và Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản.

Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần thiết, công dân liên hệ theo đường dây nóng Bảo hộ Công dân: Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine: +380 63 863 8999; Đại sứ quán Việt Nam tại Nga: +799 1682 1617; Tổng đài Bảo hộ Công dân của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao: +84 981 84 84 84.

Nguồn: Phan Sương/ Vtc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo