Người Việt khắp nơi

Phụ nữ Mỹ gốc Việt tranh cử Dân biểu Hoa Kỳ

Cập nhật lúc 30-09-2016 06:58:22 (GMT+1)
Bà Stephanie Murphy.

 

Bà Stephanie Murphy, một phụ nữ Mỹ gốc Việt, đang vận động tranh cử trở thành Dân biểu Liên bang Hoa Kỳ tại Địa hạt số 7, Bang Florida. Hòa Ái có cuộc trao đổi ngắn với bà Stephanie Murphy liên quan đến cuộc vận động tranh cử này.


Hòa Ái: Thưa bà, bà là một doanh nhân và từng làm việc trong lãnh vực giáo dục cũng như từng làm việc với vai trò chuyên gia an ninh quốc gia trong Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, vì sao bà lựa chọn con đường hoạt động chính trị để trở thành Dân biểu?

Bà Stephanie Murphy: Tôi rất thất vọng với cách thức làm việc của Quốc hội hiện tại, và tôi cảm thấy rằng các nhà lập pháp trong Quốc Hội không phục vụ dân chúng, và tôi là một trong những người thực sự tin tưởng vào lý tưởng phục vụ cộng đồng. Tôi tin như vậy bởi vì tôi đến Mỹ lúc chỉ là một em bé. Cha mẹ tôi trốn chạy Cộng sản Việt Nam khi tôi chỉ mới 6 tháng tuổi và chúng tôi được tàu Hải quân Hoa Kỳ cứu vớt. Sau đó, chúng tôi đã được một Hội thánh Lutheran bảo trợ và chuyển tới Bang Virginia định cư. Cha mẹ tôi đã làm việc rất cần mẫn để hỗ trợ cho anh trai và tôi tốt nghiệp đại học.

Tôi sẽ tập trung vào kinh tế, an toàn súng đạn, các vấn đề an ninh cũng như những vấn đề liên quan đến phụ nữ. 

Bà Stephanie Murphy

Do đó, tôi rất biết ơn đất nước này và cũng rất tin tưởng vào những việc làm phục vụ cộng đồng. Lần đầu tiên tôi nghĩ đến tham gia lãnh vực phục vụ cộng đồng là ngay sau biến cố 911, khi tôi được tuyển vào làm việc trong vai trò chuyên gia an ninh quốc gia trong Bộ Quốc phòng. Hiện tại, tôi tin chính phủ là rất quan trọng và những nhân viên của chính phủ cũng làm việc hết sức mình để phục vụ dân chúng như gia đình tôi từng có cơ hội được thụ hưởng những phúc lơi từ chính phủ. Vì vậy, tôi muốn làm việc trong Quốc Hội như là cách để tiếp tục phục vụ quốc gia.

Hòa Ái: Nếu như được đắc cử trở thành vị Dân biểu Liên bang Hoa Kỳ, những lãnh vực nào bà tập trung vào, thưa bà?

Bà Stephanie Murphy: Tôi sẽ tập trung vào kinh tế, an toàn súng đạn, các vấn đề an ninh cũng như những vấn đề liên quan đến phụ nữ. Về kinh tế, với nền tảng làm việc trong lãnh vực kinh doanh, tôi có thể tạo ra nhiều công ăn việc làm và thúc đẩy kinh tế tăng trưởng để tất cả mọi người có cơ hội làm những công việc tốt, lãnh lương cao.

Về các vấn đề an ninh, với kinh nghiệm làm việc trong lãnh vực an ninh quốc gia, tôi sẽ chuyển tải ý thức sử dụng súng đạn an toàn để có thể tạo ra một môi trường an toàn hơn cho tất cả những người thân yêu của chúng ta. Và liên quan đến các vấn đề của phụ nữ, là một người phụ nữ, tôi lên tiếng ủng hộ phụ nữ được trả lương một cách công bằng cũng như ủng hộ phụ nữ có thể tự quyết định lựa chọn bảo hiểm chăm sóc sức khỏe cho mình.

Hòa Ái: Như những gì bà vừa đề cập, nếu như trở thành một nữ dân biểu, bà nghĩ rằng bà cần chia sẻ với phụ nữ về những khía cạnh nào trong đời sống cũng như những điều họ cần chú trọng hơn trong tương lai?

Bà Stephanie Murphy: Tôi là một bà mẹ của hai đứa trẻ, 5 tuổi và 2 tuổi. Tôi vừa đi làm vừa chăm sóc con nên tôi chú trọng đến quyền lợi phụ nữ được trả lương như thế nào khi họ buộc phải nghỉ phép vì các vấn đề của gia đình, họ được nhận lương công bằng trong công việc cũng như những lợi ích giúp cho họ được thành công trong xã hội.

Tôi mong nhận được sự ủng hộ của cộng đồng gốc Á Châu và tôi nhận thấy điều rất quan trọng đối với chính phủ là cần phải ghi nhận sự đóng góp của cộng đồng này. 

Bà Stephanie Murphy

Hòa Ái: Và hôm nay, nhân đến Đài RFA để chia sẻ với quý khán thính giả về cuộc vận động tranh cử của bà, bà nghĩ rằng cộng đồng người Việt có thể làm gì để có thể hỗ trợ cho nữ Dân Biểu Liên bang Hoa Kỳ gốc Việt đầu tiên, nếu bà đắc cử?

Bà Stephanie Murphy: Tôi mong nhận được sự ủng hộ của cộng đồng gốc Á Châu và tôi nhận thấy điều rất quan trọng đối với chính phủ là cần phải ghi nhận sự đóng góp của cộng đồng này. Người Mỹ gốc Á đang ngày càng gia tăng ở Hoa Kỳ, do đó các vị dân biểu đại diện cho cộng đồng gốc Á trong chính phủ là vô cùng quan trọng. Vì vậy tôi rất vui mừng khi có được sự hỗ trợ của cộng đồng để tôi có cơ hội góp phần chia sẻ ý nguyện của họ với chính phủ Hoa Kỳ. Những ai quan tâm đến cuộc vận động tranh cử của tôi có thể tìm hiểu thêm tại StephanieMurphyforCongress.com và tôi sẽ rất biết ơn đối với sự ủng hộ này.

Hòa Ái: Cảm ơn thời gian của bà Stephanie Murphy dành cho Đài Á Châu Tự Do. Và, thưa quý vị, quý vị có trông chờ một nữ Dân Biểu gốc Việt đầu tiên tại Quốc Hội Liêng bang Hoa Kỳ hay không? Hòa Ái nghĩ rằng có lẽ rất nhiều người đang trông đợi. Quý vị có thể theo dõi chiến dịch vận động tranh cử của bà Stephanie Murphy qua website của bà. Xin phép được đại diện cho những ai trong cộng đồng ủng hộ cuộc vận động tranh cử này cầu chúc bà Stephanie Murphy được thành công.

Bà Stephanie Murphy: Cảm ơn Hòa Ái và RFA cho Stephanie cơ hội được trò chuyện cùng khán thính giả. Cảm ơn.

Nguồn: Hòa Ái/ RFA

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo