Người Việt khắp nơi

Phụ nữ gốc Việt tranh cử Hạ viện Pháp

Cập nhật lúc 13-05-2017 04:22:50 (GMT+1)

 

Một phụ nữ gốc Việt tranh cử vào Hạ viện Pháp nhằm chứng tỏ cho cộng đồng châu Á thấy rằng họ cần tham gia chính trị nhiều hơn. Bà Céline Netthavongs- Nguyễn Thị Quỳnh Như, đại diện cho Đảng Những người Cộng hòa, ra tranh cử dân biểu ở cử tri đoàn số 10, khu vực Seine-et-Marne, ngoại ô Paris, nói với phóng viên BBC Tiếng Việt rằng, trong quá trình tiếp xúc với người Việt Nam ở Pháp, bà “rất tiếc” khi thấy nhiều người không muốn tham dự vào chính trị Pháp.


“Tôi nghĩ là với những người thuộc thế hệ đầu tiên, họ không mấy quan tâm đến chính trị, có lẽ là bởi họ cảm thấy mình không hoàn toàn là người Pháp… Với thế hệ thứ hai, đa số họ được sinh ra ở đây, tôi nghĩ rằng họ cần quan tâm tới chính trị hơn nữa vì Pháp chính là tổ quốc của họ” - nữ luật sư Quỳnh Như nói.

Sinh ra ở Lào trong gia đình có cha mẹ người Việt, bà Quỳnh Như cùng gia đình đã đến Pháp khi mới 5 tuổi. Là người tin ở sức mạnh nội tại, bà cho rằng người gốc Á ở Pháp không thể cho rằng mình bị “bỏ rơi hay không được coi trọng do không hiện diện trong chính giới, mà chính chúng ta phải đẩy cho cánh cửa bật mở”.

Khi được hỏi bà coi mình là người Pháp hay Việt Nam, bà khẳng định “hoàn toàn là một người Pháp có gốc Việt Nam”, và đó chính là điều khiến bà “giàu có”: “Chúng tôi vẫn giữ phong tục của mình, vẫn làm Tết, vẫn làm giỗ, thường đi chùa vào những dịp quan trọng. Đó chính là những gì khiến ta giàu có. Đó là câu chuyện, lịch sử, gốc gác và trải nghiệm sống của một con người. Pháp là quốc gia đa văn hóa, được cấu thành bởi nhiều cộng đồng khác nhau, và đó chính là sự giàu có của nước Pháp”.

Với gốc châu Á của mình, bà tham gia vào lịch sử của nước Pháp: “Thử tưởng tượng xem, nếu quốc hội Pháp lại chỉ toàn người gốc Pháp, nếu như nói theo cách của người theo tư tưởng thuần chủng, điều đó không phản ánh được bộ mặt thật của xã hội Pháp. Căng thẳng với nhau về vấn đề bản sắc, theo tôi không mang lại bình an cho xã hội Pháp. Trong bối cảnh của những vụ khủng bố, chúng ta cần đến lòng đoàn kết hơn là sự chia rẽ”.

Bà Céline Nguyễn Thị Quỳnh Như đặt mục tiêu thắng lợi trong kỳ bầu cử dân biểu Hạ viện ở vùng ngoại ô Paris, để “chứng tỏ cho những người gốc Á thấy rằng nếu họ muốn, họ sẽ làm được”. Dư luận người gốc Việt tại Pháp cũng cho rằng bà sẽ trúng cử. Khi chính thức là dân biểu, bà sẽ nỗ lực bảo vệ quyền lợi của công dân Pháp, trong đó có người gốc Việt, để xứng mặt nữ nhi.

Nguồn: Lê Miên Tường/ nguoitieudung.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo