Người Việt khắp nơi

Ông thợ hàn gốc Việt thiệt mạng ở hồ nước, gia đình cần cộng đồng giúp đỡ để an táng

Cập nhật lúc 12-05-2017 12:04:08 (GMT+1)
Ông Nguyễn Văn Cao qua đời trong tai nạn thuyền tại Pennsylvania. (GoFundMe)

 

Một ông thợ hàn gốc Việt đã thiệt mạng vì tai nạn thuyền trên hồ Blue Marsh Lake. Hiện tại gia đình ông đang gặp khó khăn và rất cần sự giúp đỡ của cộng đồng.


MUHLENBERG, Pennsylvania – Ông Nguyễn Văn Cao rất thích câu cá, thích sống trên sông hồ, đến nỗi ông mua một chiếc ghe máy nhỏ, và bỏ ra nhiều giờ để sửa chữa, theo lời cô con gái lớn nhất của ông cho biết.

Vào ngày thứ Ba vừa qua, cô Nguyễn Hương, 25 tuổi, một trong ba con của ông Cao, nói về cha cô với nhật báo The Reading Eagle, “Nếu câu cá có thể là nguồn lợi tức, ông sẽ biến việc ấy thành kế sinh nhai. Mọi người quen ông đều biết ông thích nước, yêu biển. Nơi đó giúp ông được thanh thản, thư giãn.”

Cô nói về cha cô, cách ba ngày sau khi ông Cao, 56 tuổi, ở Muhlenberg Township, thiệt mạng trong một tai nạn đi thuyền trên hồ Blue Marsh Lake.

Cuộc điều tra sơ khởi cho thấy rằng nguyên nhân là tình trạng chuyên chở quá năng của chiếc thuyền đánh cá dài khoảng 3 thước của ông Cao, theo một phát ngôn viên của Ủy Ban Cá Và Thuyền Pennsylvania cho biết.

Ông Nguyễn Văn Cao cùng hai người bạn đã khởi hành từ cầu tàu Dry Brooks, ở gần Palisades Drive tại Bern Township, vào đêm thứ Bảy, trên chiếc thuyền có một động cơ nhỏ, theo phát ngôn viên Eric Levis của Ủy Ban cho biết.

Ba người cùng với những ngư dân khác đã cho thuyền của họ ra hồ nước, trong những phút mở đầu của mùa câu cá walleye, bắt đầu vào ngày thứ Bảy, 6 tháng 5, 2017. Chiếc thuyền bắt đầu bị nước tràn vào, vì chở quá nặng, và cuối cùng bị lật, theo lời ông Levis nói với nhật báo.

Hai người bạn bơi được vào bờ, nhưng ông Cao, người đi đôi ủng cao tới hông, nhưng không có mặc áo phao cứu sinh, đã bị chết đuối, theo các điều tra viên cho biết.

Các toán cứu nạn nước từ ba hạt Berks, Schuylkill, và Lehigh, đã tìm kiếm khắp hồ ấy qua đêm, nhưng không thể tìm thấy ông. Cách 13 giờ sau tai nạn, các thợ lặn thu hồi được thi thể ông Cao dưới hai thước nước, cách bờ khoảng 7 thước trong ngày Chủ Nhật.

Một cuộc giảo nghiệm tử thi được thực hiện bởi bác sĩ Neil Hoffman, một chuyên viên bệnh lý học pháp y tại bệnh viện Reading Hospital. Họ sẽ cần thêm thời gian để xét nghiệm bằng kính hiển vi, nhằm biết chắc chắn hơn về nguyên nhân tử vong.

Levis nói ông tin rằng Ủy Ban Cá Và Thuyền vẫn cần phải nói chuyện với hai người sống sót, trước khi kết thúc cuộc điều tra của họ.

Nguyễn Hương nói rằng cha cô thường giỏi đi thuyền, nhưng chắc hẳn ông đánh giá quá mức trọng lượng của các hành khách ngày hôm đó.

Cô khóc nức nở và nói, “Ông thích đi bằng đường thủy, rất thích nước. Khi ông có chiếc thuyền đó, ông ất vui. Ông bỏ ra nhiều công sức cho chiếc thuyền.”

Ông Nguyễn Văn Cao sinh ra ở Phan Thiết vào tháng 9, 1960, nơi mà bốn anh chị em của ông vẫn đang ở. Ông làm thợ hàn trong nhiều năm, tại những cơ sở kỹ nghệ trong vùng, như Dana Corp, Exide, và trong 11 năm qua là cơ sở sửa xe Reading Truck Body. Ông đã làm việc ngày thứ Sáu tuần trước, trước đi cùng hai bạn đi câu cá hôm thứ Bảy.

Cô con gái lớn của ông nói, “Ông là một người rất thích thực hành, giỏi sửa chữa. Ông làm việc lâu giờ, ông yêu thích điều đó, và ông yêu mến những người mà ông làm việc với.”
Là một người thích xã giao, ông rất dễ kết bạn với người mới gặp.

”Ông có nhiều đồng nghiệp tuyệt vời. Họ đã trở thành những người bạn thân thực sự của gia đình tôi. Họ luôn coi cha tôi là một thành viên trong gia đình mở rộng.”

Cô Hương sống ở tiểu bang Connecticut, dự định tổ chức lễ cưới của cô trong tháng Bảy. Nhưng đám cưới phải tạm ngưng, vì lúc này việc trả tiền cho các khoản chi phí của gia đình, trong đó có các dịch vụ tang lễ của cha cô, là vấn đề ưu tiên hàng đầu.

Cô và hai người em gái của cô, Hiếu, 21 tuổi, và Thảo, 23 tuổi, tất cả đều là học sinh tốt nghiệp trường trung học Muhlenberg High School. Ba chị em Hương, Thảo, Hiếu đã lập một trang GoFundMe để mong được mọi người giúp đỡ gia đình.

Bà Võ Thị Mỹ Dung, vợ của ông trong 25 năm qua, được thuê làm công nhân tạm thời ở một nhà máy. Tuy vậy công việc của ông Cao mới là nguồn thu nhập chính.

Tính cho đến đêm thứ Ba, sau hai ngày được mở, trang GoFundMe dành cho ông Nguyễn Văn Cao đã nhận được hơn $10,300. Mục tiêu gây quỹ là $20,000. Nhiều người Mỹ và một số người Việt đã đóng góp từ $20 cho đến $100.

Cô Hương nói, “Chúng tôi rất biết ơn sự ủng hộ của cộng đồng. Chúng tôi bị choáng ngợp bởi lòng quảng đại của người ta, không những trên trang GoFundMe, mà còn nói chung với những cuộc thăm viếng, những cú điện thoại, và những bản tin nhắn để bày tở sự hỗ trợ.”

Nếu muốn giúp đỡ gia đình ông Nguyễn Văn Cao, bạn hãy vào trang GoFundMe, www.gofundme.com/3r0tbn4.

Chương trình thăm viếng bắt đầu từ ngày thứ Năm, 11 tháng 5.

Nguồn: Baonuocviet.com

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo