Người Việt khắp nơi

Ông chủ tịch HNVN tại Séc trả lời về 'Dân Tộc Thiểu Số'

Cập nhật lúc 11-07-2013 16:12:41 (GMT+1)
Ông Hòang Đình Thắng (phải) nhận giấy khen của Bộ trưởng BNG VN. Bên cạnh là ĐS Đỗ Xuân Đông. Ảnh: cộng đồng.

 

Cộng đồng người gốc Việt tại Séc được Chính phủ tại đây công nhận là một trong 14 dân tộc thiểu số. Đây là một sự kiện lớn với người Việt tại đây. Tùy góc độ nhìn mà mỗi người có sự đánh giá khác nhau. Truyền thông trong nước, ông Đại sứ coi đây là một thành công lớn về ngoại giao giữa hai nước. Trong khi đó có những ý kiến coi đây là sụ kiện chẳng đáng để quá vui mừng... Sau đây là góc nhìn của ông Hòang Đình Thắng, chủ tịch Hội người Việt Nam tại Séc  trả lời phỏng vấn tạp chí Quê Hương.


Vũ Thúy – PV tạp chí Quê Hương: Vừa rồi bà con người Việt tại Séc đón nhận tin vui được chính phủ Séc công nhận cộng đồng người Việt là một dân tộc thiểu số tại quốc gia này. Đây không chỉ là tin vui đối với cộng đồng người VN tại Séc mà của kiều bào khắp nơi trên thế giới. 

PV: Được biết Chính phủ Séc đã chính thức công nhận người Việt Nam là dân tộc thiểu số tại quốc gia này, xin ông cho biết cảm xúc của mình cũng như bà con người Việt tại Séc khi đón nhận thông tin này ?

Ông Hòang Đình Thắng: Khi nhận được thông tin phiên họp ngày 03.7.2013, Chính phủ Séc đã thông qua việc mở rông Hội đồng dân tộc thiểu số của Chính phủ với 2 thành viên mới, đại diện cho cộng đồng người Séc gốc việt và cộng đồng người Séc gốc Belarus, chúng tôi rất vui mừng, phấn khởi. Quyết định nói trên đồng nghĩa với việc chính thức công nhận cộng đồng người Séc gốc Việt tại CH Séc là dân tộc thiểu số thứ 14 của Séc khi cộng đồng đã đáp ứng đủ các điều kiên như luật định. Đây là một sự kiện trọng đại trong đời sống của cộng đồng người Việt Nam tại CH Séc. Kết quả đó là do công sức của Hội người Việt nam, Hội người Séc gốc Việt và toàn thể bà con trong cộng đồng người Việt nam tại CH Séc phấn đấu tích cực trong một quá trình liên tục. Khi cộng đồng người Séc gốc Việt được chính thức công nhận sẽ tạo điều kiện tốt hơn nữa cho cộng đồng hội nhập sâu rộng, thực hiện tốt quyền lợi và trách nhiệm của mình đối với xã hội sở tại. Đồng thời sẽ có điều kiện thuận lợi hơn trong việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa Việt tại Cộng hòa Séc, góp phần tích cực trong việc làm phong phú thêm nền văn hóa sở tại. Một điều có ý nghĩa đặc biệt quan trọng là được cải thiện địa vị pháp lý, vào sâu chơi hưởng quyền bình đẳng về trách nhiệm và quyền lợi như các dân tộc thiểu số khác ở CH Séc; có nhiều cơ hội tốt để thúc đẩy ngoại giao nhân dân; mở rộng quan hệ hợp tác, hữu nghị với 12 cộng đồng dân tộc thiểu số khác đã được Chính phủ Séc công nhận trước đây.

PV: Xin ông cho biết lộ trình (đàm phán, thuyết phục….của bà con người Việt tại Séc) để có được sự công nhận là một dân tộc thiểu số của chính phủ Séc diễn ra như thế nào?ông Hòang Đình Thắng chủ tịch HNVN tại CH Séc

Ông Hòang Đình Thắng: Việc đề nghị Chính phủ Séc xem xét, công nhận cộng đồng người Séc gốc Việt Nam tại CH Séc là dân tộc thiểu số của Séc do Hội người VN tại CH Séc đã được khởi động vào tháng 9.2007, nhân chuyến thăm chính thức

CH Séc của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng. Ngày 05.9.2011 Hội người VN tại CH Séc cùng với Hội người Séc gốc Việt một lần nữa đồng trình Đơn đề nghị Chính phủ Séc về vấn đề này và thống nhất lộ trình thực hiện. Lộ trình được tổ chức triển khai thực hiện khá bài bản, đảm bảo tính khoa học và tuân thủ theo trình tự 6 bước và xúc tiến tích cực hơn từ năm 2010 đến nay. Theo đó :

- Bước một: Tổ chức nắm tình hình về nhu cầu của bà con cộng đồng, quan điểm các cơ quan chức năng sở tại về vấn đề này và đánh giá tính khả thi của Đề án.

- Bước hai: Xây dựng Đề án, thành lập Tổ công tác

- Bước ba: Xúc tiến việc lập hồ sơ đề nghị Hội đồng DTTS

- Bước bốn: Tổ chức đàm phán, đối thoại với các cơ quan chức năng và vận động hành lang.

- Bước năm: Tổ chức khảo sát thực tế về thực trạng năng lực hội nhập của cộng đồng người Séc gốc Việt.

- Bước sáu: Hoàn thiện hồ sơ và phương án nhân sự về người đại diện trong Hội đồng dân tộc thiểu số Chính phủ Séc.

Mỗi bước đều đặt ra mục đích, yêu cầu, nội dung, phương pháp thực hiện khác nhau và đều có những khó khăn nhất định.

Từ năm 2007, với đề nghị của Hội người VN tại CH Séc, Hội đồng chính phủ về dân tộc thiểu số đã đồng ý cho ông Dương Việt Dũng, Ủy viên BCH trung ương Hội người VN tại CH Séc, đại diện cho Hội với tư cách là khách mời thường xuyên. Ông Dũng được tham dự tất cả các cuộc họp của Hội đồng chính phủ về dân tộc thiểu số nhằm mục đích tiếp cận thông tin, nắm bắt những vấn đề có liên quan và phản ảnh tâm tư, nguyện vọng của cộng đồng Việt Nam với Hội đồng nhưng không có quyền biểu quyết.

Đại diện Đại sứ quán, Hội người VN và Hội người Séc gốc Việt đã có nhiều cuộc làm việc với Hội đồng chính phủ về các dân tộc thiểu số, với các cơ quan ban ngành chức năng của CH Séc để trao đổi, đối thoại, bàn bạc, thống nhất phương án giải quyết các vấn đề đặt ra, nhằm tạo ra sự đồng thuận, thúc đẩy tiến độ Đề án theo đúng kế hoạch đã định. Trong lộ trình tiến tới chính thức công nhận, Chính phủ Séc đã tranh thủ và tham khảo ý kiến tư vấn của nhiều cá nhân, tổ chức, cơ quan chức năng nhằm đưa ra một một quyết định đúng đắn, đúng luật, đảm bảo sự hài hòa về lợi ích giữa các bên. Cụ thể là sử dụng một nhóm Luật sư giỏi, có uy tín nghề nghiệp để phân tích luật của EU và luật của CH Séc; Đồng thời giao nhiệm vụ cho Ban thư ký Hội đồng và Bộ Nội vụ Séc phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán VN và Hội người VN tại CH Séc đi nghiên cứu, khảo sát tại 10 địa phương, là những nơi có nhiều người VN sinh sống, làm ăn để tìm hiểu về tình hình, thực trạng năng lực hội nhập của cộng đồng người VN tại CH Séc đó là :

Teplice, Brno, Karlovy vary, Ustí nad Labem, Liberec, Tabor, Cheb, Chomutov, Plzen, České Budejovice. Những kết quả trên là căn cứ quan trọng, giúp cho Hội đồng dân tộc thiểu số Séc và Bộ Nội vụ CH Séc tham mưu cho chính phủ Séc xem xét, công nhận cộng đồng người Séc, gốc việt chính thức là dân tộc thiểu số. Mặt khác Đại sứ quán phối hợp với Hội người VN, Hội người Séc gốc Việt và Hội Séc Việt tổ chức nhiều cuộc hội thảo “ Cộng đồng người VN tại CH Séc nói không với ma túy” nhằm hạn chế các tiêu cực và cải thiện hình ảnh cộng đồng người VN tại CH Séc.

PV: Với sự công nhận này thì Cộng đồng Người Việt Nam tại Séc có những thuận lợi gì trong cuộc sống cũng như công việc của mình?

Ông Hòang Đình Thắng: Cộng đồng người Séc gốc Việt sẽ có một số quyền lợi thiết thực như Luật về dân tộc thiểu số đã qui định, đó là:

- Quyền được bàn và giải quyết các vấn đề liên quan đến dân tộc thiểu số,

- Quyền được sử dụng các tên và ký hiệu đa ngôn ngữ .

- Quyền được sử dụng tên và họ đầy đủ trong ngôn ngữ của tiếng dân tộc thiểu số.

- Quyền được sử dụng tiếng dân tộc thiểu số trong giao tiếp với công sở và tòa án.

- Quyền được học hành trong ngôn ngữ tiếng dân tộc thiểu số.

- Quyền được giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc thiểu số.

- Quyền được phát hành và thu nhận thông tin bằng ngôn ngữ dân tộc thiểu số.

Những quyền lợi trên sẽ tạo điều kiên thuận lợi cho quá trình hội nhập vào xã hội Séc và giữ gìn bản sắc Việt của cộng đồng VN tại CH Séc. Ngoài ra còn quyền bình đẳng về quyền lợi và trách nhiệm như các dân tộc thiểu số khác.

PV:  Cuối cùng với sự công nhận chính thức của chính phủ Séc, Hội người Việt Nam tại séc có những dự định, gì trong hoạt động cũng như cơ cấu tổ chức để đáp ứng vị thế mới của mình?

Đã nhiều năm nay Hội người VN tại CH Séc đã phối hợp với các Hội đoàn của người Việt tại CH Séc tổ chức thành công nhiều hoạt động về văn hóa, văn nghệ, thể thao, khuyến học, từ thiện của cộng đồng nhằm mục đích xây dựng cộng đồng đoàn kết, phát triển ổn định. Mặt khác, Hội cũng phối hợp với Đại sứ quán VN đẩy mạnh việc quảng bá hình ảnh đất nước,

con người, phong tục VN; phát huy vai trò cầu nối quan trọng trong việc giới thiệu cơ hội đầu tư, xúc tiến thương mại giữa hai nước VN và CH Séc; tiếp tục đẩy mạnh phong trào cộng đồng người Việt Nam “nói không với ma túy”… Khi được chính thức công nhận là dân tộc thiểu số của Séc, sẽ là điều kiên thuận lợi để Hội người VN, Hội người Séc gốc Việt và các hội đoàn khác làm tốt hơn các hoạt động nói trên. Góp phần tích cực trong việc xây dựng cộng đồng VN đoàn kết, phát triển, hội nhập để không phụ lòng tốt, sự quan tâm giúp đỡ của Chính phủ và nhân dân CH Séc với cộng đồng người Việt tại đây.

PV: Xin chân thành cảm ơn anh.

Nguồn: HNVN tại CH Séc

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #22 CU Li: Cố lên

  20-07-2013 20:12

  Chúc mừng Hội người VN được chính phủ Séc công nhận là "Cộng đồng trồng cỏ, nấu cao". Cố lên bà con, kiếm thật nhiều Xiền, chăm chỉ trên gường để đẻ nhiều cho con Rồng cháu Nòng Nọc lan tràn khắp nước Séc .Phấn đấu đến năm 2050 sẽ có Tổng thống Séc gốc ...tre Việt. Cố lên, sắp bắt được Tây rồi
 • #21 thuong: binh luan

  16-07-2013 18:38

  xin moi nguoi vao trang, sachhiem.net de doc bai ned va vu bat le quoc quan, thi se co cai nhin chinh xac ve anh uyen va nuoc co cua anh se di tiep sau
 • #20 ăn cả cùi: vừa làm chợ

  16-07-2013 17:37

  ăn tục nói phét đánh rắm rong. đi về mà đẩy nước cho khách đi nhanh lên. tham như mõ, vừa buôn lậu vừa buôn quan thật là tởm
 • #19 sao: binh luan

  16-07-2013 17:22

  moi nguoi co biet hoi van lang la hoi gi ko la hoi co may thang chong cong la sinh vien cui.... cắt - ngôn từ thô thiển
 • #18 chanVL: Don Sam

  15-07-2013 22:15

  Buồn cho mấy thằng VN, đi đâu cũng đấu đá, hậm hực. HNVN đã phấn đấu hoạt động không ngừng để có được kết quả ngày hôm nay. Thật bó tay với mấy chú nhũn não phủ nhận công sức của HNVN và Đại Sứ Quán. VN chúng ta dù có đi bốn phương trời cũng chỉ là điệu buồn ngàn năm mà thôi.
 • #17 Tát nước theo mưa : Mừng như ...

  13-07-2013 17:03

  Việc này nói như người quê Choa: quân ni Nỏ "khong" biết, lếu nỏ "ko" có sự lãnh đạo của hội người Việt Nam tại Séc có mà các anh chị còn lâu mới có ngày hôm nay! Chúc mừng Chúc Mừng
 • #16 Ký danh: #tuyen pham

  13-07-2013 08:36

  chang co quyen loi dec gi van nhu truoc kia thoi.
 • #15 ngo ngan: Tiêu đề

  12-07-2013 12:33

  Ong chu tich noi cac buoc tien hanh that hay, nghe thay quen quen y nhu nhung bai phat bieu cua may ong lam cong tac tuyen giao
 • #14 Ký danh: Sao sứ quán và HĐT lại xía vào việc ông Uyển?

  12-07-2013 11:46

  Tôi đồng ý với ông Trần, đừng dùng từ lấp lửng "Cộng đồng Người Việt Nam tại Séc" - để lấp liếm khái niệm: "cộng đồng người Séc gốc Việt" với "cộng đồng người Việt đang sống ở Séc".

  Sứ quán hay đúng hơn là đảng CSVN muốn dùng số đông "cộng đồng người Việt đang sống ở Séc" để đồng hóa và thâu tóm "cộng đồng người Séc gốc Việt". Và cuối cùng là đánh bóng thành tích và kiếm chút đỉnh trong các dự án cho các dân tộc thiểu số mà thôi.

  Việc này của ông Uyển, pháp nhân của nhà nước Séc dân chủ, không phải là việc các hội đoàn tự phong của nhà nước VN tạo ra. Sứ quán và HNVN nên gửi thư chúc mừng mà thôi.
 • #13 Trần: Vô duyên

  12-07-2013 08:46

  Đừng giả vờ đánh lận con đen! Tổ chức mà chính phủ Séc mời tham gia hội đồng các dân tộc thiểu số là hội Văn Lang của ông Phạm Hữu Uyển, chứ không phải HNVN đâu, ông chủ tịch ạ.
  Hội này của những người Séc gốc Việt, luôn quan tâm đến nhân quyền của người Việt nam, Hội của ông là cánh tay nối dài của sứ quán, của đảng CSVN, của những người mang hộ chiếu VN, chẳng liên quan gì đến nhà nước Séc cả.
  Những quyền lợi mà ông nói là những người mang quốc tịch Séc, còn với 99% người Việt sống nhờ bằng visa lâu dài vẫn mãi mãi là người nước ngoài thôi.
 • #12 Nguyen : Công bằng và dân chủ

  11-07-2013 23:46

  Tin nóng: Hội Công dân Văn Lang sắp được chính thức công nhận ở Việt Nam
 • #11 danviet: danviet

  11-07-2013 23:32

  Vâng! mãi đến hôm nay người việt mới đựơc công nhận là Dan Tôc. Mà không phải là Hữu Cơ mà là cơ học cám ơn nhà nước Cộng Sản Việt Nam và (.ông chủ tit)
 • #10 nguoi sec goc V: 6 buoc di sai lam

  11-07-2013 22:56

  6 bước công khai như thế này bảo sao Chính phủ Séc không dám chọn người của Hội và đsq đưa lên.
  Chả có Chính phủ nào muốn chọn 1 người đã bỏ quốc tịch mà vẫn còn muốn gắn bó và nghe sự chỉ đạo từ nước đã rời bỏ quốc tịch.
  Đây là sự thất bại toàn tập chứ không thể gọi là mốc son được.
 • #9 Cục Tạm giam, tạm giữ: C84

  11-07-2013 22:23

  Các bước thực hiện nghe rất hay và chuẩn nhưng mỗi tội cuối cùng người được hưởng thành quả từ 6 bước này lại không phải là người từ Hội người Việt hay mấy ông ĐSQ.
 • #8 +++:

  11-07-2013 21:56

  có cái gì mà vui,vẫn vậy có gì thay đổi đâu mà cứ ầm ĩ lên vậy!
 • #7 Phan thoi: Ăn tục

  11-07-2013 20:33

  Ăn tục nói ....
 • #6 KIM JONG NAM: Tự trọng

  11-07-2013 20:18

  Ông chủ tịch HNVN tai CH SÉC có vẻ vui và tự hào lắm. Nhưng thử hỏi ông: cộng đồng người VIỆT ở đây đã làm được gì cho xã hội SÉC? Tôi nghĩ mọi người nên đóng góp nhiều hơn cho quê hương thứ hai của mình. Bằng cách dẹp bỏ ma túy, cần sa, đóng thuế, đóng bảo hiểm ytế và xã hội nhiều hơn v.v...Đừng nên đòi hỏi gì thêm nữa. Nếu còn biết tự trọng
 • #5 giở hơi: hàng độc

  11-07-2013 20:04

  sao có chuyện hay vậy??
 • #4 Ký danh: Tiêu đề

  11-07-2013 19:57

  xin ong chu tich tranh xa cho lanh..
 • #3 gia: day la cong nhan nguoi sec goc viet,chu khong phai nguoi viet nam tai sec

  11-07-2013 19:24

  day la cong nhan nguoi sec goc viet, chu co phai nguoi viet nam tai sec dau ma mung ha ba con nguoi viet nam
 • #2 C_500: Quyền lợi và các bước thực hiện

  11-07-2013 17:53

  - Ông Chủ tịch nói các bước cộng nhận DTTS là rất bài bản hệt như ông C_500 trong ĐSQ. Bài này nghe chán rồi.

  Bước 5 Tây họ đi khảo sát là họ Răn đe luôn về Ma túy mà không thấy nói, Bước vận động hành lang nên nói rõ là... bằng quà và Nem
  - Đề nghị ông chủ tịch nói rõ hơn những quyền lợi ấy cho AI và trong HOÀN CẢNH nào. Tôi đang nghi nói mà không hiểu
 • #1 Ký danh: Tiêu đề

  11-07-2013 17:20

  Công nhận vừa vui vừa nhanh
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo