Người Việt khắp nơi

Nước Nga trong tôi (4): Mong được quay lại trước khi chết!

Cập nhật lúc 10-04-2018 11:40:28 (GMT+1)
Đám cưới của anh Nguyễn Công Vinh được 1 cặp vợ chồng người Nga có mối quan hệ thân thiết đỡ đầu.

 

“Khi ta ở chỉ là nơi đất ở. Khi ta đi, đất đã hóa tâm hồn” (trích trong bài Tiếng hát con tàu của nhà thơ Chế Lan Viên). Huống chi mảnh đất đó không chỉ hiền hòa, thân thiện mà còn giữ 1 phần tuổi trẻ - quãng thời gian thơ mộng, nhiều hoài bão, ước mơ, khát vọng nhất của cuộc đời.


Nhiều người nặng lòng với nước Nga vì cảm mến con người Nga, đất nước Nga và cũng vì ở nơi đó đã lưu giữ thanh xuân, tuổi trẻ với đầy kỉ niệm.

Yêu nước Nga cũng có thể là yêu chính bản thân mình, thời sinh viên hay lao động với vui, buồn, sóng gió và “trái ngọt”, với mối tình đầu, nụ hôn đầu tiên và cả những buổi hẹn hò.

Cái cảm xúc nhung nhớ chính là sợi dây kết nối với quãng đời tuổi trẻ, rồi kết nối với cả bầu trời kỉ niệm ở Nga. Do vậy, những hình ảnh của nước Nga luôn tìm về với những cảm xúc thân thương, bồi hồi, da diết nhất.

Một bạn đã từng sống ở Nga chia sẻ: “Tôi đã sống và học tập ở nước Nga vào thời kỳ đẹp nhất. Tuổi trẻ mới lớn, tâm hồn rộng mở, sẵn sàng cảm nhận và tiếp nhận những cái mới, mà nước Nga thời ấy như một thiên đường. Những kỉ niệm sẽ theo ta đi suốt cuộc đời. Ta yêu kỉ niệm, ta yêu nước Nga. Hai điều đó không thể tách rời”.

Nỗi nhớ con người, những người bạn Nga qua bao năm tháng vẫn cồn cào:

“Lỗi hẹn rồi ! Bè bạn ở muôn nơi,

Để ôn lại Kỷ niệm thời Xứ Lạnh.

Ngắm nhìn mắt Em, rạng ngời lóng lánh

Bao Niềm Thương đang vỗ cánh bay về”.

(Trích bài Lỗi hẹn rồi anh ... của anh Nguyễn Công Vinh – một người từng có nhiều năm sống ở Nga).

 

Nhiều người tới Nga vào độ tuổi đẹp nhất của cuộc đời với nhiều hoài bão, ước mơ và khát vọng. Ảnh: Anh Đào Cảnh - người từng có nhiều năm học tập ở Nga.

Không chỉ mang theo nỗi nhớ và kỉ niệm, nhiều người Việt từ nước Nga trở về còn mang theo cả món nợ ân tình với người dân Nga, những người thầy tận tụy, người hàng xóm thân thương và cả những con người xa lạ nhưng thân thiện và tốt bụng đến bất ngờ.

Phần lớn mọi người đều đến Nga lúc đang tuổi thanh xuân, tràn đầy niềm tin và nhiệt huyết. Sau đó lại được người Nga đón tiếp, nâng đỡ, dạy dỗ với tình cảm nồng hậu chân thành. Tất cả những cái đó làm nên tình cảm sâu đậm của những ai đã từng ở Nga.

“Tôi yêu nước Nga vì một phần tuổi trẻ đã ở lại nơi đó. Và cái chính là tôi đã nhận được sự yêu thương từ những bà mẹ Nga nồng hậu. Đáp lại, tôi yêu họ như con yêu mẹ. Tình yêu trong trẻo không tính toán” – một bạn khác nhớ về tình yêu bình dị với nước Nga.

Hay một người vẫn chưa bao giờ thôi nhớ về nước Nga khác bồi hồi cho biết: “Khi trở về Việt Nam, tôi mang theo bao kỉ niệm vui buồn của tuổi trẻ, mang theo nỗi nhớ thiên nhiên và cuộc sống ở Nga. Mãi mãi không quên và giữ mãi một tình yêu nước Nga. Trân trọng tình cảm của những bác sĩ, y tá trong những ngày đi khám, sinh con. Tình yêu và nỗi nhớ mãi đi cùng năm tháng”.

Nhiều người còn gắn bó với nước Nga hơn khi có bước ngoặt lớn trong cuộc đời là ngày cưới được tổ chức tại Nga và được nhiều người Nga đỡ đầu cho đám cưới đó.

Tình yêu, nỗi nhớ nhiều đến mức không ít người tâm sự, họ muốn trở lại nước Nga một lần nữa, một lần thôi trước khi chết: “Một thời tuổi trẻ của bọn tôi đã để lại trên nước Nga – xứ sở Bạch Dương với những kỉ niệm vui buồn không thể nào quên. Nước Nga một thời để nhớ và để yêu. Tôi muốn quay lại Nga một lần nữa rồi về suối vàng cũng mãn nguyện”.

Và rồi có người đã so sánh: “Khi bạn đã có một người tình tuyệt vời thì dù thời gian yêu ngắn hay dài không còn quan trọng nữa. Bạn sẽ mãi giữ họ trong tim”. Nhiều người dù mới chỉ sống ở Nga vài năm cũng đã đủ để có tình cảm nồng nàn với nước Nga có lẽ không chỉ vì nước Nga là 1 người tình thực sự của tâm hồn mà còn bởi ở nơi đó họ đã có một trong những quãng thời gian đẹp đẽ nhất của cuộc đời.

Xin dẫn lại bài thơ khác của anh Nguyễn Công Vinh để thấy rõ hơn bầu trời kỉ niệm ở nước Nga mà nhiều người đang mang theo như “báu vật” bên mình:

Tiếng xưa…

Chuông đồng hồ bên Điện Kremli ,

Mỗi giờ trôi qua ...

Lại những tiếng thầm thì ...

Ngân vang lên thánh thót ...

Và hôm nay trở về, không bất chợt ,

Cái Nghĩa, cái Duyên - Từ bột nên hồ.

 

Đã không còn những nét ngây ngô,

Khi Em hỏi ngày nào chúng mình làm... Đám cưới?

Vẫn hồn nhiên, hai đứa cười rũ rượi ,

Hẹn cùng nhau Ngày Cách Mạng Tháng Mười (???)

 

Chỉ ngày này mới có Bạn đến chơi,

Cùng chúng mình, gọi là " Ngày Trọng đại "

Một phần tư Thế kỷ rồi, Anh còn nhớ mãi:

Chỉ có mỗi dịp này, nghỉ Lễ chẳng vào Ca .

 

Đã chẳng gần mà cũng chưa xa,

Kỷ niệm năm xưa, nay vỡ oà thức dậy !

Cách Mạng tháng Mười, trở về rồi đấy ,

Bè bạn gần xa, tung tẩy giữa Thành Tô*

 

Vẫn còn đây, những buổi hẹn hò ,

Bầu bạn thân thương, nơi mọi miền Tổ Quốc ,

Bài hát Tháng Mười, mến Yêu thân thuộc ,

Miền Bạch Dương - Niềm Mơ Ước cuộc đời .

Thành Tô ngày này,

Chắc Tuyết cũng đã rơi ....

(* Thành phố Tôlyatti - Liên Bang Nga).

 Ánh Dương/Tạp chí SHTT
Nguồn: tintucvietnam.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo