Người Việt khắp nơi

Nữ sinh Hải Dương xinh như Hoa hậu đỗ 7 trường ĐH tại Mỹ: Bảng thành tích dài “từ nhà ra ngõ”, càng nghe chia sẻ càng thấy nể

Cập nhật lúc 16-06-2022 19:05:47 (GMT+1)
Trong quá trình hoàn thiện hồ sơ du học, nữ sinh gặp nhiều khó khăn nhưng không bao giờ bỏ cuộc.

 

Nhờ sự nỗ lực không ngừng, Tăng Vân Khanh - nữ sinh Hải Dương vinh dự trúng tuyển 7 ngôi trường Đại học danh giá tại đất nước cờ hoa.


Vừa qua, Tăng Vân Khanh, 18 tuổi, sinh sống tại tỉnh Hải Dương đã đỗ 7 trường Đại học danh giá tại Mỹ với tổng mức học bổng lên đến 25 tỷ đồng. Hiện em đang là học sinh lớp 12 chuyên Văn, trường THPT Chuyên Nguyễn Trãi, Hải Dương. Vân Khanh dự định sau khi kết thúc chương trình THPT sẽ theo học tại Đại học Nam Florida – nơi trao suất học bổng 70% học phí/năm, tương đương khoảng 830 triệu đồng/4 năm học.

Ngoài Đại học Nam Florida, nữ sinh còn xuất sắc đỗ 6 trường Đại học danh giá khác tại Mỹ, gồm: Đại học Gustavus Adolphus ($180,000/4 năm), Đại học Depauw ($170,000/4 năm), Đại học, Đại học Augustana ($174,000/4 năm), Đại học Beloit ($200,000/4 năm), Đại học St. Lawrence ($166,600/4 năm), Đại học Centre ($182,000/4 năm).

Vân Khanh quyết định chọn Đại học Nam Florida vì môi trường học tập đa dạng và năng động. Trường có nhiều du học sinh người Việt, điều này giúp nữ sinh dễ dàng hòa nhập với môi trường mới hơn. Đặc biệt, trường tọa lạc tại vịnh Tampa - trung tâm kinh tế của bang Florida (Hoa Kỳ). Đây là nơi thuận tiện cho ngành Tài chính nữ sinh theo đuổi, mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp.

 

Chân dung nữ sinh Tăng Vân Khanh.

Thành tích đáng ngưỡng mộ của nữ sinh Tăng Vân Khanh:

Lọt vào vòng tiền chung kết cuộc thi Thử thách Toán học Trẻ Quốc Tế (IYMC) năm 2021.

Huy chương Đồng vòng loại khu vực tại cuộc thi Olympic Toán Châu Á (AIMO) năm 2021 tổ chức bởi Ủy ban điều hành AIMO Quốc tế.

Giải Nhì và Bài viết được yêu thích nhất tại cuộc thi viết Hidden Me tổ chức bởi Student Life Care năm 2020.

Giải Nhất đồng đội tại cuộc thi Truy Tìm Đại Sứ Xanh tổ chức bởi WWF Việt Nam năm 2020.

Giải Ba tại cuộc thi thiết kế logo tổ chức bởi dự án Ngôn ngữ và Văn hóa.

Nhà sáng lập và chủ tịch dự án giáo dục Ideas Of Bliss.

Nhà sáng lập và trưởng ban nội dung tại dự án website Bảo tàng Lịch sử các Triều đại Việt Nam.

Nhà sáng lập và điều phối nội dung tại dự án website Di sản Văn hóa Hải Dương.

Đồng tác giả cuốn sách ebook "Chiến tranh Việt Nam: Vượt lên quầng sáng cuối trời".

Đạo diễn và biên tập viên tại phóng sự ngắn "Hồi ký sau chiến tranh - Những câu chuyện chưa kể".

Trưởng ban Nội dung câu lạc bộ STEM của trường.

QUYẾT TÂM SĂN HỌC BỔNG TỪ "CÚ NGÃ" TRƯỢT ĐỘI TUYỂN HSG

Ngay khi mới lên lớp 10, Vân Khanh đã nuôi dưỡng ước mơ được sang nước ngoài học tập. Em ý thức được điều này sẽ tốt cho tương lai nên đã bắt tay vào chuẩn bị hồ sơ. Tuy nhiên, thời điểm đó, em chưa quyết định được quốc gia sẽ gắn bó suốt chặng đường 4 năm đại học. Đến đầu năm lớp 11, việc không được tham gia đội tuyển học sinh giỏi Quốc gia môn Ngữ Văn của trường đã thôi thúc em quyết tâm hơn trong hành trình săn học bổng Đại học Mỹ.

Nữ sinh Tăng Vân Khanh chia sẻ: "Khi mới vào cấp 3, em đã xác định mục tiêu là phải tham gia đội tuyển Quốc gia môn Ngữ Văn vào đầu năm lớp 11. Vì thế, suốt năm lớp 10, em tập trung cao độ vào môn Văn và luôn học trước những tác phẩm trong chương trình lớp 11, 12. Tuy nhiên, may mắn đã không mỉm cười khi em không được đứng trong đội tuyển để tham dự kỳ thi này.

Thất bại này là động lực lớn nhất thôi thúc em quyết tâm bước ra khỏi vùng an toàn để tìm kiếm những cơ hội mới. Em tin rằng một kỳ thi không quyết định bạn là ai, mà phải là cả hành trình dài bạn đứng dậy từ thất bại. Cánh cửa này đóng lại, cánh cửa khác mở ra. Vì thế, em luôn tin chỉ cần bản thân nỗ lực sẽ đạt được nhiều hơn những gì chúng ta vẫn nghĩ".

 

Nữ sinh luôn suy nghĩ theo chiều hướng tích cực: "Cánh cửa này đóng lại sẽ có cánh cửa khác mở ra".

Ngay sau khi quyết định lựa chọn đi du học tại Mỹ, Vân Khanh bắt tay vào việc luyện thi các chứng chỉ Tiếng Anh cần có trong bộ hồ sơ (IELTS, SAT). Bên cạnh đó, nữ sinh cố gắng hoàn thiện và nâng cao hồ sơ về hoạt động ngoại khóa, cũng như chuẩn bị các bài luận, xin thư giới thiệu từ các thầy cô và các loại giấy tờ khác. Nữ sinh chăm chỉ lên mạng tìm hiểu thông tin về bí quyết săn học bổng từ các anh chị đi trước để lấy làm kinh nghiệm hoàn thiện hồ sơ.

Vân Khanh chia sẻ, em gặp nhiều khó khăn trong quá trình săn học bổng. Việc không sinh sống ở các thành phố lớn như TP. Hà Nội, TP. HCM khiến em bị hạn chế trong việc tiếp cận những cơ hội giáo dục. Thấy được những thiệt thòi của mình, Vân Khanh luôn nỗ lực gấp nhiều lần để chinh phục ước mơ du học tại đất nước cờ hoa.

Nữ sinh Hải Dương luôn kiên trì và chủ động hơn trong việc tìm kiếm cơ hội, không chỉ trong tỉnh, mà trong phạm vi quốc gia, khu vực Đông Nam Á và quốc tế. Nhận thấy trên địa bàn tỉnh chưa có nhiều dự án, câu lạc bộ để tham gia, em đã chủ động sáng lập một số dự án mới, tạo cơ hội để phát triển bản thân và hỗ trợ các bạn khác có chung lý tưởng.

"Em tin hoàn cảnh không phải là rào cản mà là động lực để vươn lên và chinh phục. Những gì các bạn học sinh thành phố lớn đạt được, học sinh tỉnh lẻ hoàn toàn có thể đạt được nếu không ngừng nỗ lực", Vân Khanh tự hào cho biết.

Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, Vân Khanh gặp nhiều khó khăn lớn. Em không thể tham gia 2 bài thi chuẩn hóa SAT và IELTS vì lý do tình hình dịch bệnh phức tạp. Về quá trình ôn luyện SAT, do Hải Dương không có nhiều trung tâm ôn luyện SAT nên em buộc phải lên Hà Nội luyện thi chứng chỉ này. Em tự bắt xe đi, tự tìm lớp ôn luyện, quyết tâm không bỏ lỡ buổi học nào.

VIẾT BÀI LUẬN có 1-0-2 VỀ CHIẾN TRANH VIỆT NAM

Vân Khanh cho biết điểm sáng nhất trong hồ sơ của em là phần hoạt động ngoại khóa cùng bài luận dài 650 chữ. Ở phần này, nữ sinh đã thể hiện cho Ban tuyển sinh thấy được tố chất lãnh đạo, sự năng động và bứt phá của bản thân. Vân Khanh không giới hạn phạm vi tham gia các hoạt động ngoại khóa. Đồng thời, phần hoạt động ngoại khóa góp phần thể hiện khát vọng cháy bỏng, sự cầu tiến của nữ sinh.

Về bài luận, nữ sinh Hải Dương mất hơn 5 tháng để hoàn thành, từ khâu lên ý tưởng, tìm kiếm tư liệu, viết bài và chỉnh sửa. Em đã viết đi viết lại đến hơn 20 bản nháp để có được một bài luận hoàn hảo nhất. Nhờ quá trình viết luận đã giúp em hiểu rõ bản thân hơn và nhận thấy được những tác động của thế giới xung quanh đến bản thân theo một cách đặc biệt.

 

Vân Khanh mất đến 5 tháng mới có thể hoàn thành bài luận.

Nữ sinh Hải Dương hào hứng chia sẻ: "Trong bài luận, em đã tập trung thể hiện những nỗ lực để thay đổi góc quan sát và đánh giá của bản thân. Từ quan sát của em về Chiến tranh Việt Nam, em nhận ra rằng thực tiễn đâu chỉ có đau thương, mất mát mà vẫn tiềm tàng các nét đẹp văn hóa dân tộc. Khi quan sát mọi vấn đề, chúng ta cần những góc nhìn đa chiều hơn. Vì thế em đã cố gắng khắc họa để Ban tuyển sinh thấy mình nỗ lực ra sao trong việc đánh giá sự vật, hiện tượng trên nhiều phương diện".

Vân Khanh chính là tác giả của cuốn sách "Chiến tranh Việt Nam: Vượt lên quầng sáng cuối trời". Cuốn sách khai thác những góc nhìn mới về con người, chiến tranh. Để thực hiện cuốn sách, nữ sinh cùng các bạn của mình đã gặp gỡ các cựu chiến binh trên khắp mọi miền Tổ quốc. Trải nghiệm này giúp Vân Khanh nhận ra được sự hy sinh, sự cống hiến thầm lặng của thế hệ đi trước.

 

Tăng Vân Khanh trong buổi giao lưu với CLB STEM.

Ngoài ra, nữ sinh còn sáng lập nên website "Bảo tàng Triều đại Lịch sử Việt Nam" – nơi lưu trữ giai thoại về các triều đại trong lịch sử phong kiến đất nước ta và website "Di sản Văn hoá Hải Dương" nhằm quảng bá nét văn hoá dân tộc tại quê hương. Qua các dự án đang theo đuổi, em mong muốn giới trẻ sẽ thêm hiểu và yêu lịch sử dân tộc.

"May mắn là khi sự chuẩn bị gặp được thời cơ", đây là câu nói Vân Khanh đặc biệt yêu thích. Hiện nữ sinh đang cố gắng hết sức để tìm hiểu thông tin về trường cũng như phương pháp giảng dạy tại Mỹ để không bị bỡ ngỡ khi nhập học. Khi sang Mỹ, Vân Khanh sẽ cố gắng học tập thật tốt và luôn sẵn sàng đón nhận mọi thay đổi bằng năng lượng tích cực.

Ảnh: NVCC
Nguồn: Phụ nữ Việt Nam

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo