Người Việt khắp nơi

Nữ luật sư gốc Việt ứng cử chánh án Los Angeles County

Cập nhật lúc 06-10-2016 08:30:27 (GMT+1)
Luật Sư Kim Nguyễn, thứ trưởng Bộ Tư Pháp California. Hình: kimforjudge2016.com

 

 Luật Sư Kim Nguyễn, hiện là thứ trưởng Bộ Tư Pháp California, đang ứng cử chức chánh án Tòa Thượng Thẩm California, Los Angeles, Ðơn Vị 158, trong cuộc bầu cử vào ngày Thứ Ba, 8 Tháng Mười Một, tới đây.


“Tôi muốn đóng góp vào công việc tư pháp của Los Angeles County, nơi có 500 chánh án, nhưng không có một ai là người Việt. Los Angeles County là một trong những quận hạt lớn nhất và đa chủng tộc nhất Hoa Kỳ, trong đó có một số lớn người Việt sinh sống, nhưng lại không có ai trong hệ thống tòa án. Ðiều này cho thấy thực tế vẫn còn một điều gì đó chưa thật sự đa dạng,” nữ luật sư gốc Việt này nói với nhật báo Người Việt.

Trước đây, Los Angeles County từng có một nữ chánh án gốc Việt, bà Jacqueline Nguyễn, được thống đốc bổ nhiệm, nhưng hiện nay, bà là chánh án Tòa Kháng Án Liên Bang, Khu Vực 9.

Khi được hỏi, nếu được đắc cử, một chánh án gốc Việt sẽ khác chánh án khác ra sao, Luật Sư Kim Nguyễn cho biết: “Về phương diện luật pháp, tôi phải áp dụng luật pháp triệt để trong việc ‘cầm cân nẩy mực,’ theo đúng Hiến Pháp California, cũng giống như mọi chánh án khác. Tuy nhiên, là một người Việt Nam, tôi nghĩ tôi có thể hiểu được các vấn đề khác biệt về văn hóa và chủng tộc mà những người khác có thể không có, trong các vụ án phức tạp, tránh không bị những trường hợp xử oan.”

“Ngoài ra, là con gái trong một gia đình tị nạn, tôi hiểu sự khó khăn, thách thức, và cơ hội mà phụ nữ và nam giới ở Los Angeles County trải qua mỗi ngày trong khi họ tìm cách làm lại cuộc đời cho họ và cho gia đình họ,” cô nói tiếp.

Luật Sư Kim Nguyễn cũng cho biết thêm, khi tranh cử chánh án ở Los Angeles County, cô muốn giữ cho cộng đồng an toàn, giúp các trẻ em bị lạm dụng và bỏ bê làm lại cuộc đời và có một nơi an toàn, và phục vụ cộng đồng đa dạng Los Angeles County bằng cách gia tăng tiếp cận vào hệ thống tòa và hệ thống tư pháp của tiểu bang.

“Tôi biết và rất nghiêm túc muốn trở thành chánh án vì đây là một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cộng đồng an toàn, không bị tội phạm nguy hiểm hoành hành,” cô cho biết.

Trong cuộc tranh cử vào chức chánh án, Luật Sư Kim Nguyễn được sự ủng hộ của rất nhiều giới chức tòa án, dân cử, nghiệp đoàn, từ địa phương, quận hạt, tới liên bang, trong đó có bà Jackie Lacey, chánh biện lý Los Angeles County; hai chánh án Roger Boren và Victoria Chavez thuộc Tòa Kháng Án California, Khu Vực 2; ông Gavin Newsom, phó thống đốc tiểu bang; ông John Chiang, bộ trưởng tài chánh tiểu bang; bà Betty Yee, bộ trưởng thuế tiểu bang; ông Dave Jones, bộ trưởng bảo hiểm tiểu bang; năm dân biểu liên bang; bốn giám sát viên Los Angeles County; 35 chánh án Los Angeles County, hiệp hội cảnh sát Los Angeles, và hiệp hội cảnh sát Long Beach…

Ngoài ra, cô cũng được sự ủng hộ của Chánh Án Cheri Phạm và cựu Chánh Án Nguyễn Trọng Nho của Orange County.

Cha mẹ cô Kim Nguyễn đến Mỹ năm 1975, ban đầu sống trong trại tị nạn ở Arkansas, rồi được chuyển về trại Camp Pendleton, California.

Sau đó, cha mẹ cô định cư tại San Fransisco, và cô chào đời tại thành phố này.

Một thời gian sau, cha mẹ cô chuyển về sống ở San Gabriel Valley, Los Angeles County, lúc cô còn học mẫu giáo.

Sau khi tốt nghiệp trung học, Kim Nguyễn vào đại học UCLA và tốt nghiệp hạng danh dự.

Sau đó, cô vào học luật tại đại học Harvard University, Massachusetts, và tốt nghiệp luật (Juris Doctor) tại trường này.

Sau khi tốt nghiệp, cô làm thư ký cho Chánh Án Alfred T. Goodwin thuộc Tòa Kháng Án Liên Bang, Khu Vực 9, rồi dạy học tại đại học luật Loyola Law School.

Kế đến, cô làm việc cho một công ty luật tư nhân, phụ trách các vụ kháng án liên quan đến hợp đồng, sai phạm, và các trường hợp khác tại Tòa Kháng Án Liên Bang, Khu Vực 9, rồi làm luật sư kháng án tại Tòa Kháng Án California, Khu Vực 2, phụ trách xem xét các vụ kháng án dân sự và hình sự, các trường hợp chứng minh ngoại phạm, và các trường hợp liên quan đến thiếu niên.

Hiện nay, Luật Sư Kim Nguyễn là thứ trưởng Bộ Tư Pháp California, đại diện cho các giới chức dân cử và cơ quan cấp tiểu bang trong các vụ kiện liên quan đến luật bầu cử, luật hiến pháp, luật tiểu bang, và ngân sách tiểu bang.

Cô cũng là thành viên của Hiệp Hội Luật Sư Người Mỹ Gốc Châu Á-Thái Bình Dương, thành viên Hiệp Hội Nữ Luật Sư Los Angeles, và là luật sư tình nguyện cho chương trình công dân của tổ chức Advancing Justice Los Angeles.

Cô hiện cư ngụ tại South Pasedena cùng với chồng và hai người con.

Nguồn: Ðỗ Dzũng/Người Việt

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo