Người Việt khắp nơi

Nữ kiến trúc sư Việt đầu tiên tại Chicago

Cập nhật lúc 25-04-2011 10:14:10 (GMT+1)
Giám mục Francis Kane trao thưởng cho Bích Ngọc là người thiết kế tượng đài Đức mẹ La Vang và Thánh cả Giuse.

 

Một thanh nữ Việt Nam vóc người nhỏ bé so với dân Mỹ bản xứ, nhưng cô đã để lại nhiều ấn tượng qua các công trình kiến trúc đông tây hài hòa của cô tại thành phố gió Chicago.


Những đóng góp thiện nghĩa và nghệ thuật của cô với nền kiến trúc hiện đại ẩn chứa nét đẹp của thiên nhiên đã được cư dân Việt Mỹ tại đây ngưỡng mộ. Cô là Kiến Trúc Sư Cao Bích Ngọc, một nữ KTS Việt đầu tiên tại Chicago.

Nổi tiếng là cô gái thùy mỵ, chăm chuyên, thông minh, linh hoạt và học giỏi, cô Ngọc đã đạt thành tích cao về chuyên cần và học vấn. Rời Việt Nam sang Hoa Kỳ với gia đình trên hai mươi năm qua, cô đến định cư tại thành phố Chicago với hai bàn tay trắng. Vì yêu thích việc học và say mê nghiên cứu, cô đã hy sinh tất cả cho việc học tập và các công trình nghiên cứu về nghệ thuật kiến trúc.

Sau khi tốt nghiệp ngành kiến trúc tại Đại Học UIC (University of Illinois at Chicasgo), cô Ngọc đã dành nhiều tâm huyết thiết kế các công trình kiến trúc phản ánh văn hóa Việt Nam và nghệ thuật Âu Mỹ. Qua một căn nhà nhỏ cho một cặp vợ chồng mới cưới, một dãy nhà to cho những gia đình đông con, hay những gian hàng cho các công ty thương mại, người ta đều thấy các chi tiết từ bố cục, phối cảnh và ánh sáng đến không gian đều đậm nét hài hoà giữa người và thiên nhiên.

Ngoài nét hài hòa của kiến trúc CBN, các công trình kiến trúc khác của cô còn mang tính chất đa dạng: Từ nhà hàng Phở Việt trên đường Broadway, đến nhà hàng Viet Bowl trên đường Wilson; từ Foster House đến Western Welcome Center; từ những tiệm Nail người Việt đến những cửa hàng của những thương hiệu thời trang; các thiết kế của KTS Cao Bích Ngọc tiềm ẩn những nét đan thanh với những đặc điểm nổi bật là hài hòa, tươi sáng và thanh thoát.

KTS Cao Bích Ngọc còn yêu thích những kiến trúc sáng tạo và đổi biến linh hoạt. Trong các công trình của cô, dường như thiên nhiên đã được thể hiện. Được hỏi tại sao cô yêu thích kiến trúc thiên nhiên và tính chất hài hòa, KTS Cao Bích Ngọc cho biết: "Con người là một phần của thế giới tự nhiên vì thế kiến trúc cần thể hiện sự hài hòa và phản ánh thiên nhiên với hình ảnh con người hiện hữu linh động trong thiên nhiên." "Không khí, ánh sáng, làn nước được chắt lọc để phản ánh sự thay đổi của ngày và đêm, của nắng và gió; của âm và dương… và đó là tổng thể của một cấu trúc sinh động, mềm mại và hàm chứa nữ tính"

KTS Cao Bích Ngọc đã thành công vì cô khẳng định rằng bằng mọi giá mình phải trở thành một KTS tại Mỹ. Cô đã thành công vì đã thực hiện được ước mơ kiến trúc của mình. Không những cô đã thành công trên con đường sự nghiệp mà cô còn tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng của người Việt tại Chicago như là Kiến Trúc Sư cho chương trình xây tượng đài của Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam tại thánh đường St. Henry ở Chicago, Trưởng BTC Đêm Hội Ngộ SVHS Việt Nam tại Trường Clemente Community Academy năm 2011. KTS Cao Bích Ngọc còn là thành viên một số tổ chức giáo dục, xã hội, từ thiện nhằm giúp đỡ những người cao tuổi, đơn côi, nghèo khó.

Trong ngày Lễ Khánh Thành Tượng Đài, Đức Giám Mục Francis Kane thuộc Tổng Giáo Phận Chicago đã trao bằng tưởng thưởng cho Cô Cao Bích Ngọc là Kiến Trúc Sư xây dựng tượng đài Đức Mẹ La Vang và Thánh cả Giuse tại Chicago. Linh mục Quản nhiệm Hà Văn Vịnh, các linh mục, quý tu sĩ nam nữ, Ban Chấp Hành Giáo Xứ và cộng đồng giáo dân đã hân hoan tham dự thánh lễ và tiệc mừng trong ngày trọng đại và hân hoan của Cộng Đoàn Công Giáo Chicago.

Được hỏi cảm nghĩ của mình về một người học trò cũ, Tiến sĩ Nguyễn Trung Hiếu nói: "KTS Cao Bích Ngọc là một thanh nữ Việt Nam khả ái. Không những cô đã có một khối óc thông minh và ý chí kiên trì, cô còn có một trái tim nhân ái, biết yêu thương, giúp đỡ đồng loại với khả năng giao tiếp của một thanh nữ Việt Nam hoạt bát, lịch thiệp, hài hòa…."

Được biết văn phòng làm việc của Kiến Trúc Sư Cao Bích Ngọc được đặt tại khu phố Argyle, một trung tâm sinh hoạt thương mại đông đảo của người Việt Nam tại thành phố Chicago, với thương hiệu là cNk Design, địa chỉ: 5041 N. Broadway Avenue, Chicago, Illinois 60640.

Cô Cao Bích Ngọc, nữ kiến trúc sư Việt Nam đầu tiên tại Chicago, là gương mẫu cho giới trẻ và là niềm hãnh diện cho tất cả người Việt khắp nơi.

Nguyễn Công Chính

Theo Vietbao

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo