Người Việt khắp nơi

Nói tiếng Việt, hãnh diện mình là người Việt Nam

Cập nhật lúc 22-06-2011 17:33:22 (GMT+1)
Ảnh minh họa- Nguồn: Vietbao

 

Vũ Mai-Anh, 15 tuổi, hiện đang học trung học McNeil High School, Austin, Texas.(Mỹ) đã chia sẻ về niềm tự hào về nguồn gốc của em, một người Việt trẻ lớn lên ở xứ người


Vincent: Tôi biết rằng mới đây cùng với Nguyễn Quốc Bảo, người cùng dự thi với bạn mà tôi có phỏng vấn trong tuần vừa qua, bạn đã đoạt được giải thưởng ISEF, tại Hội chợ quốc tế Intel về khoa học và cơ khí. Bạn có thường tham gia vào những cuộc thi đua như vậy hay không?

Mai-Anh: Bảo và tôi nhận được vinh dự tham gia tranh tài trong giải ISEF, gặp gỡ và tỉ thí với hơn 1.500 học sinh trên khắp thế giới (50 tiểu bang Hoa Kỳ và 65 quốc gia hoặc vùng lãnh thổ). Đây là một kinh nghiệm tuyệt vời, khi có dịp làm quen với họ, và đặc biệt là nhìn thấy những điều họ làm trong những đề án của họ. Chúng tôi vui mừng vì đoạt được Giải Nhất trong môn hóa học, ở cấp độ quốc tế, trong kỳ thi ISEF năm 2011. Vì thắng được giải Nhất như vậy, nên một số tiểu hành tinh sẽ được đặt tên để vinh danh chúng tôi. Việc đặt tên là do chương trình Ceres Connection tại phòng thí nghiệm Lincoln, cùng với Hiệp Hội thiên văn học quốc tế (IAU). Ngoài ra, chúng tôi cũng đoạt được hai giải thưởng đặc biệt khác: giải U.S. Army Grand Award của quân đội Mỹ và một giải của American Chemical Society (Hội hóa học Hoa Kỳ). Chúng tôi không thường xuyên tham dự những cuộc thi như thế. Đây là lần đầu tiên chúng tôi dự thi.

Vincent: Lần đầu đi thi mà đoạt giải như thế thì hay quá! Xin bạn cho biết thêm một chút về cuộc sống của bạn. Một tuần lễ của bạn trôi qua như thế nào?

Mai-Anh: Vào những ngày thường trong tuần: đi tập dượt trong đội khiêu vũ/tập luyện từ 6 giờ tới 8 giờ 30 sáng; tới trường học từ 9 giờ sáng tới 4 giờ chiều; học riêng từ 4 giờ 30 tới 5 giờ chiều; học/tập chơi đàn dương cầm từ 5 giờ 30 chiều tới 7 giờ tối; học riêng từ 7 giờ tối tới 1 giờ sáng.

Vào những ngày cuối tuần, có một khoảng thời gian hợp lý hơn để ngủ nghỉ. Tôi học bài chuẩn bị cho những cuộc thi trắc nghiệm trong tuần kế tới và hoàn tất những bài làm ở nhà và những đề án. Nếu rảnh rỗi, tôi bỏ thì giờ ra với bạn bè, đi bộ thể dục hoặc đạp xe đạp cùng với gia đình. Vào sáng Chủ Nhật tôi dự lớp tiếng Việt trong ba tiếng đồng hồ.

Trong mùa hè, tôi bỏ giờ ra để nghiên cứu khoa học tại phòng thí nghiệm. Tôi học dương cầm, học khiêu vũ (ballet, jazz, tap, pointe, hip-hop, lyrical và modern), cũng như đi dự những trại chuyên về khiêu vũ.

Vincent: Thế thì quá bận rộn đấy, xem ra bạn sẽ tiến bộ thật nhiều trong cuộc sống! Những mục tiêu ngắn hạn của bạn là gì? Trong 5 năm.

Mai-Anh: Trong 5 năm sắp tới, tôi hy vọng vào học trường y khoa, học để trở thành một bác sĩ. Ngoài ra tôi thích làm nghiên cứu trong lãnh vực tim mạch. Quả tim và mọi chức năng của nó vẫn còn nhiều bí mật, và tôi muốn đóng góp vào việc khám phá những vấn đề chưa biết.

Vincent:
Tuyệt! Thế còn những mục tiêu dài hạn của bạn là gì? Trong 10 năm.
Mai-Anh: Trong 10 năm sắp tới, tôi hy vọng sẽ hành nghề bác sĩ. Tôi vẫn chưa quyết định sẽ làm bác sĩ chuyên môn về khoa nào, nhưng thực sự tôi muốn giúp đỡ cho những người nào đang cần.

Vincent: Chúc bạn gặp được may mắn với tất cả những điều ấy! Có mấy câu hỏi liên quan tới cộng đồng của chúng ta và những người Mỹ gốc Việt. Bạn có thông thạo tiếng Việt không? Nếu có, bạn nghĩ rằng khả năng ấy giúp bạn như thế nào, và đâu là những lợi thế? Nếu không, bạn có nghĩ rằng thông thạo tiếng Việt là một điều tốt hơn hay không, và tại sao như vậy?

Mai-Anh: Vâng, tôi rành tiếng Việt. Tôi nói chuyện với cha mẹ tôi và đại gia đình của tôi bằng tiếng Việt. Thông thạo Việt ngữ tất nhiên đem lại một số lợi thế. Đây là điều hữu ích vì nó giúp duy trì nền văn hóa của chúng ta, và cũng là một cách thức để chứng tỏ niềm hãnh diện về Việt Nam! Khả năng ấy giúp ích cho tôi bằng cách  làm cho tôi trở thành độc đáo trong số những bạn bè cùng trang lứa, vì thường có nhiều học sinh chỉ biết nói một ngôn ngữ mà thôi, nhưng nói được hai thứ tiếng thực sự làm cho tôi hãnh diện mình là người Việt Nam!

Vincent:
Nghe bạn nói như vậy là quá tuyệt! Còn hai câu hỏi cuối cùng. Triết lý cuộc sống của bạn là gì?

Mai-Anh: Sự cần cù và lòng kiên trì sẽ luôn luôn đánh bại những trở ngại trên đường đời, bất luận to hay nhỏ.

Vincent: Triết lý này tác động đến bạn như thế nào?

Mai-Anh: Triết lý ấy luôn luôn duy trì động lực và khi nào cũng đúng cả, đặc biệt suốt thời gian trung học. Tôi học được một điều là siêng năng làm việc lúc nào cũng đền bù tưởng thưởng cho mình, bất luận chuyện gì. Nếu bạn làm việc cần mẫn và quyết tâm đạt cho được mục tiêu mình nhắm tới, thì luôn luôn có mức độ thành công nào đó trên nẻo đường mà bạn đang đi.

Vincent: Xin cám ơn Mai-Anh!

Theo VDOnline

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo