Người Việt khắp nơi

Nỗi lòng Tết xa quê của người Việt ở Houston, Hoa Kỳ

Cập nhật lúc 11-02-2016 17:17:40 (GMT+1)
Gia đình anh Đang bên mâm cơm tất niên nhưng vẫn không nguôi nỗi nhớ quê nhà.

 

Những ngày đầu xuân Bính Thân, dù ở nhiều con phố, hay trong các ngôi nhà của người Việt tại Mỹ tràn ngập sắc hoa, nhưng trong tâm hồn của những người con xa xứ vẫn không nguôi nhớ đến những kỷ niệm đón Tết ở quê nhà.


Gia đình anh Đào Văn Đang (53 tuổi), quê gốc ở xã Thanh Bình, huyện Vũng Liêm (Vĩnh Long) đã trải qua 5 cái Tết xa quê của người Việt trên đất Mỹ; nhưng theo chia sẻ của anh, hầu hết những lần đón Tết ở đây đều không mang lại cho anh niềm vui trọn vẹn. Cho dù anh đang sống  ở thành phố Houston là một thành phố đông dân thứ 4 Hoa Kì, nơi này cũng có số lượng lớn người Việt đang định cư ở đây.

 

Anh Đang, chị Phụng vui xuân ở thành phố Houston.

Thiếu vắng hương quê trong bữa cơm tất niên

Hầu hết những người Việt đang sinh sống ở thành phố Houston đều chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc một cách tinh tươm. Buổi chiều cuối năm là lúc mà gia đình tụ hội về nhà để vọng về cố hương cúng ông bà nơi đất Việt xa xôi.

Anh Đang cho biết: “Đã 5 năm qua gia đình tôi đón Tết cổ truyền của dân tộc trên đất Mỹ. Những ngày này các con tôi vẫn đi làm bình thường nhưng đến chiều 29 Tết thì chúng nó lại về và quây quần bên bữa cơm cuối năm. Cho dù vợ chồng tôi cũng chuẩn bị các món ăn truyền thống giống như những ngày còn ở quê hương, nhưng không khí trong bữa ăn không được vui lắm. Các con tôi thường nhắc lại những ngày đón Tết ở quê, nơi có ông bà, họ hàng, bạn bè thân thuộc. Những lúc ấy tôi buồn lắm, chỉ biết chôn chặt nỗi nhớ trong lòng, gượng lại sự xúc động để cho chúng nó được vui”.

Những nỗi niềm nhớ quê luôn ngập tràn trong lòng anh Đang luôn được vợ anh chia sẻ. Chị Nguyễn Thị Phụng (51 tuổi, vợ anh Đang) cho biết: “Gia đình tôi nhớ mãi những ngày đón Tết ở quê, dù cuộc sống chúng tôi khi ấy luôn khó khăn, thiếu thốn. Giờ đây, nhìn các con đón Tết mà trong lòng tôi không nén được sự xúc động nghẹn ngào. Có khi, chồng tôi nghe các con cứ nhắc mãi những ngày Tết ở quê mà không cầm được nước mắt. Những lúc ấy tôi chỉ biết an ủi, động viên chồng, thậm chí pha trò để cho chúng nó vơi đi những nỗi buồn luôn hiện lên trên nét mặt”.

Những ký ức về Tết quê

Gia đình anh Đang có 3 người con, nhưng đã sang Mỹ sống cùng cha mẹ 2 người, còn lại 1 người con trai đang ở quê nhà (xã Thanh Bình) để lo chuyện nhang khói cho ông bà, tổ tiên. 5 năm về trước, khi còn ở Việt Nam, cả gia đình anh sống bên nhau và ấm tình với bà con, lối xóm. Mọi người ở quê cũng rất quí vợ chồng anh và luôn dành tình cảm yêu thương những khi anh có dịp quay lại ngôi nhà thân thương của mình. Vì vậy, trong kí ức của anh, Tết Việt vẫn luôn tràn ngập dù cho gia đình anh giờ đây đang sống ở Houston, Hoa Kì.

 

Vui Tết nhưng vẫn không nguôi nỗi nhớ quê nhà.

Chị Phụng chia sẻ: “Biết chúng nó buồn nên chúng tôi thường kể những câu chuyện vui về những cái Tết ở quê nhà. Đó là những món ăn truyền thống hay những lúc vui vầy bên người thân, bè bạn. Những lúc ấy trong lòng chúng tôi chợt thấy ấm lên. Những kỉ niệm về Tết quê dường như sống dậy trong lòng giúp chúng tôi vơi đi phần nào những nỗi muộn phiền đang hiển hiện nơi xứ người, đất khách”.

Những chia sẻ của anh Đang, chị Phụng giúp chúng ta hiểu được rằng, trong lòng của những người con xa xứ, Tết Việt vẫn luôn tồn tại, ẩn sâu trong tâm hồn những người Việt xa quê.

(ảnh do nhân vật cung cấp)

Bài, ảnh: Đào Vỹ (từ thành phố Houston, Hoa Kỳ)
Nguồn: Danviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo