Người Việt khắp nơi

Nỗ lực hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nga vượt qua đại dịch COVID-19

Cập nhật lúc 06-06-2020 16:26:13 (GMT+1)
Mạng lưới người Việt tại Nga chống COVID-19 quy tụ các thành viên đại diện từ nhiều khu vực trên khắp Liên bang Nga. (Ảnh: Tr

 

Những hoạt động phòng chống dịch trong thời gian qua đã cho thấy cộng đồng người Việt tại Liên bang Nga là một khối đoàn kết, giàu tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ lẫn nhau trong lúc khó khăn.


Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 5/6, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã tổ chức cuộc họp trực tuyến lần thứ tư Mạng lưới người Việt tại Nga chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 để đánh giá hoạt động của mạng lưới trong thời gian qua và định hướng công tác trong thời gian tới.

Tham dự cuộc họp có hơn 40 thành viên mạng lưới, bao gồm các cán bộ ngoại giao, Tổng lãnh sự Việt Nam tại vùng Viễn Đông Nga Nguyễn Hoàng Việt, đại diện các tổ chức cộng đồng người Việt tại Nga, Hội người Việt tại các tỉnh, thành phố của Nga như Moskva, St. Peterburg, Kazan, Voronezh, vùng Viễn Đông... Đại sứ Ngô Đức Mạnh chủ trì cuộc họp.

Các thành viên dự cuộc họp đều đánh giá cao hoạt động của mạng lưới trong thời gian qua mang lại hiệu quả thiết thực trong việc hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga, đặc biệt là tại thành phố Moskva - nơi bị ảnh hưởng nặng bởi đại dịch COVID-19.

Mạng lưới người Việt tại Nga chống COVID-19 với nòng cốt là cán bộ cơ quan ngoại giao Việt Nam tại Nga cùng với các nhóm thiện nguyện của cộng đồng đã đoàn kết, phát huy được sức mạnh tập thể, giúp đỡ được nhiều trường hợp cá nhân và gia đình có nhiều khó khăn, hoạn nạn, đồng thời làm tốt công tác ngoại giao nhân dân, tăng thêm hình ảnh đẹp của người Việt trong lòng nhiều người Nga.

Mạng lưới đã nhận được sự hỗ trợ của 85 cá nhân, tổ chức tham gia đóng góp với số tiền lên tới hơn hai triệu ruble (khoảng 29.000 USD).

Quỹ đã chủ động có các khoản hỗ trợ cho các cá nhân và gia đình gặp khó khăn vì đại dịch COVID-19, đặc biệt là những người không may qua đời trong dịp này.

Cũng trong thời gian qua, tại nhiều địa phương trên khắp nước Nga, cộng đồng người Việt cũng đã chủ động, tích cực nhân rộng mô hình hoạt động của mạng lưới, kịp thời hỗ trợ cộng đồng phòng chống dịch bệnh.

Tại cuộc họp, đại diện các hội đoàn, cộng đồng người Việt tại các địa phương đã có những ý kiến đóng góp thẳng thắn, cụ thể về các vấn đề liên quan tới tình hình dịch bệnh cũng như đời sống của bà con.

Nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại khi các địa phương cho mở cửa lại các trung tâm thương mại, chợ thì nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng có thể sẽ gia tăng, đồng thời đề xuất thực hiện các biện pháp cách ly, đảm bảo vệ sinh phòng dịch nhằm hạn chế nguy cơ với cộng đồng.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Đại sứ Ngô Đức Mạnh khẳng định Mạng lưới người Việt tại Nga chống COVID-19 là sự liên kết, kết nối sức mạnh giữa cơ quan đại diện và cộng đồng trong việc hỗ trợ cộng đồng người Việt trong công tác phòng chống đại dịch COVID-19.

 

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh chủ trì cuộc họp. (Ảnh: Trần Hiếu /TTXVN)

Những hoạt động phòng chống dịch trong thời gian qua đã cho thấy cộng đồng người Việt tại Liên bang Nga là một khối đoàn kết, giàu tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ lẫn nhau trong lúc khó khăn, đồng thời giúp nâng cao hình ảnh của cộng đồng người Việt Nam trong con mắt bạn bè Nga. 

Đại sứ đánh giá tình hình dịch bệnh ở Nga hiện đã có dấu hiệu ổn định, nhưng khuyến cáo bà con cần cảnh giác trước nguy cơ lây nhiễm. Đặc biệt, trong bối cảnh nhiều địa phương của Nga đang chuẩn bị nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, các trung tâm thương mại, khu chợ được mở lại, thì nguy cơ đối với cộng đồng người Việt lại càng tăng cao.

Được thành lập ngày 15/4/2020, trong thời điểm dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh mẽ ở nước Nga và trong cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga, Mạng lưới người Việt tại Nga chống COVID-19 đã nhanh chóng triển khai kịp thời và hiệu quả các công tác hỗ trợ cộng đồng.

Mạng lưới đã hình thành 5 nhóm công tác với nòng cốt là cán bộ Đại sứ quán cùng với các thành viên tích cực trong cộng đồng.

Mạng lưới cũng đã tổ chức được hai buổi tư vấn về COVID-19 cho bà con với sự tham gia của các bác sỹ từ Việt Nam, giúp bổ túc những kiến thức cơ bản về dịch bệnh, giúp tạo tâm lý vững vàng hơn trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 tại Nga diễn biến nghiêm trọng./.

Nguồn: Trần Hiếu/ Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo