Người Việt khắp nơi

Những trái tim Việt ở muôn phương hướng về biển đảo quê hương

Cập nhật lúc 12-07-2014 18:03:12 (GMT+1)
Các thanh niên Việt kiều tham gia trại hè. (Ảnh: Nguyễn Hoàng/Vietnam+)

 

Hớp hồn bởi vẻ đẹp của kì quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, cháy hết mình trong không khí giao lưu lửa trại, mọi cảm xúc của gần 170 sinh viên kiều bào đang sinh sống học tập ở khắp nơi trên thế giới đã được thể hiện đầy đủ trong những ngày đến thăm Quảng Ninh, mảnh đất của những người thợ mỏ bất khuất, kiên trung. 


Tự hào quê hương Việt Nam

Chỉ vỏn vẹn hai ngày ở Quảng Ninh, được tham quan di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, giao lưu với các bạn trẻ vùng mỏ thân yêu, những nụ cười luôn hiện hữu trên gương mặt của mỗi thành viên tham gia chương trình Trại hè 2014.

Bạn Nghiêm Tường Vi, hiện đang sinh sống tại Hungary chia sẻ: "Lần đầu tiên em được tham quan kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, được ngắm nhìn cảnh sắc vẻ đẹp mà thiên nhiên đã ban tặng cho Quảng Ninh. Em thấy người dân Quảng Ninh rất cởi mở, gần gũi và hiếu khách. Em cũng hiểu hơn về cuộc sống của những ngư dân, làng chài đang ngày đêm bám biển, qua đó em được hiểu thêm về những khó khăn, vất vả của các chiến sĩ đang ngày đêm làm nhiệm vụ canh gác bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương Việt Nam. Em thấy trại hè Việt Nam 2014 là chuyến đi rất bổ ích". 

Là tác giả của bài hát “Hướng về biển đảo quê hương”, bạn Nguyễn Nam Khánh, Việt kiều tại cộng hòa Séc cho biết, khi được đứng trên sân khấu, biểu diễn bài hát mà do chính mình sáng tác, rồi được mọi người ủng hộ nhiệt tình, cùng hát theo mình, cùng hòa nhịp vào lời bài hát, em cảm thấy rất xúc động và tự hào. Nam Khánh cười và bật mí thêm: Sau khi nghe thông tin về biển đảo quê hương mình, em đã ngay lập tức ngồi vào đàn piano và sáng tác bài hát này. Bài hát "Hướng về biển đảo quê hương” của em đã được sự hỗ trợ của gia đình về mặt câu chữ vì vốn tiếng Việt của em chưa được giỏi lắm.

Còn với bạn Nguyễn Việt Nga, hiện đang sinh sống tại Đức lại rất hào hứng với những câu chuyện về truyền thuyết Vịnh Hạ Long, trận đánh lịch sử Bạch Đằng… do các anh chị hướng dẫn viên kể. Nga tâm sự: Qua những câu chuyện được nghe, em đã hiểu nhiều hơn về truyền thống dựng nước, giữ nước của dân tộc ta. Với em, đây không chỉ đơn thuần là một hành trình về cội nguồn mà còn là một cơ hội quan trọng để em được trải nghiệm cuộc sống. "Sau này về nước em sẽ kể cho các bạn bè rằng Việt Nam là một quốc gia có truyền thống lịch sử vẻ vang, con người Việt Nam rất thân thiện và thiên nhiên thì vô cùng tuyệt vời", Nga cho biết.

Vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cho biết: Với chủ đề “Biển đảo quê hương tôi”, Trại hè Việt Nam 2014 mang ý nghĩa hết sức đặc biệt được tổ chức nhằm hưởng ứng các hoạt động của cả nước vì chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Hoạt động này nhằm tạo điều kiện cho thanh thiếu niên kiều bào tiếp cận và hiểu biết sâu sắc hơn kiến thức về biển đảo quê hương về truyền thống yêu nước, đoàn kết cội nguồn văn hóa, sự đoàn kết của các dân tộc Việt Nam. Qua đó, các em sẽ là nhân chứng sống, người trực tiếp kể lại những sự việc mà các em đã nhìn thấy, cảm nhận về tình hình biển đảo đang diễn ra trên quê hương mình cho bạn bè quốc tế.

Chương trình Trại hè Việt Nam 2014 do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và Bộ Ngoại giao phối hợp tổ chức đến nay đã được 11 năm. Trại hè 2014 diễn ra từ ngày 8 đến 27/7 tại nhiều địa phương ở cả ba miền đất nước với nhiều hoạt động ý nghĩa viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm Văn miếu Quốc tử giám, giao lưu với đoàn thành niên tại Quảng Ninh, Quảng Ngãi...; tham quan các danh lam thắng cảnh ở Quảng Ninh, Huế, Đà Nẵng, Đà Lạt...

Bạn Vương Định Vương, du học sinh tại Trung Quốc chia sẻ: Trong tình hình hiện nay, em mong muốn, người dân trong nước cũng như những kiều bào đang sinh sống tại khắp nơi trên thế giới cùng đoàn kết lại thể hiện rõ quyết tâm yêu chuộng hòa bình, hiện tại chúng ta đang rất cần những tiếng nói của bạn bè thế giới. Thông qua chuyến đi này, em đã đúc kết được những bài học và những kiến thức mới, khi về Trung Quốc, em sẽ truyền bá hình ảnh Việt Nam cho các bạn ở nơi em đang sinh sống, để các bạn hiểu rõ hơn về đất nước, con người Việt Nam thân thiện và yêu chuộng hòa bình.

Bạn Nguyễn Nam Khánh, Việt kiều tại Cộng hòa Séc chia sẻ: Tại đây, chúng em đã được hiểu rõ hơn về lịch sử hào hùng của ông cha ta trong công cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biên giới, biển đảo tổ quốc, biết đến sự hi sinh anh dũng của những người con đất Việt. Chúng em xin hứa sẽ học tập thật tốt để sau này trở về đóng góp sức lực của mình vào công cuộc xây dựng đất nước, quê hương. Em rất tự hào và hãnh diện vì mình là người Việt Nam.

Chương trình Trại hè được tổ chức thường niên thực sự đem lại nhiều ý nghĩa thiết thực, tăng cường lượng thông tin hiểu biết về tình hình biển đảo, về những lực lượng thực thi pháp luật trên biển, quyền chủ quyền, quyền tài phán, vùng đặc quyền kinh tế…, ngoài ra các em còn được biết thêm về cội nguồn dân tộc, công cuộc hình thành, xây dựng, bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.

Kết thúc chuyến thăm Quảng Ninh, các sinh viên kiều bào trở về với niềm vui và cả sự tiếc nuối. Trong thời gian tới, các bạn lại tiếp tục hành trình đến những miền đất khác của Tổ quốc như Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi… mỗi người sẽ lại có những khám phá và trải nghiệm khác nhau. Nhưng chắc chắn trong trái tim của gần 170 thành viên đang sống và học tập ở khắp nơi trên thế giới sẽ khắc sâu thêm hình ảnh về biển đảo, đất nước, con người Việt Nam. Bởi, các em đều đang mang trong mình dòng máu của một dân tộc, cùng chung một cội nguồn từ đất mẹ Việt Nam.

Nguồn: Nguyễn Hoàng/ Baotintuc

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo