Người Việt khắp nơi

Những tấm lòng vì đất cảng

Cập nhật lúc 11-11-2014 14:01:30 (GMT+1)
Tặng bằng ghi nhận đóng góp của kiều bào nhân dịp Tết cổ truyền 2014

 

Hiện nay, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài có khoảng 4,5 triệu người, có tiềm năng về tài chính, tri thức rất cần cho sự phát triển, đổi mới của đất nước và hội nhập quốc tế. Cộng đồng người Hải Phòng ở nước ngoài chiếm số lượng khá đông.


Theo thống kê sơ bộ, số người Hải Phòng định cư ở nước ngoài là 27.567 người và thân nhân kiều bào là 11.336 hộ. Số lượng người hiện đang tạm cư (du học, lao động, di cư đoàn tụ gia đình…) khoảng trên 3.000 người. Có gần 1.000 người có trình độ đào tạo từ đại học trở lên, trong đó có một số không nhỏ trí thức, nhà khoa học và doanh nhân có uy tín ở trong và ngoài nước. Kiều bào Hải Phòng có nhiều thế hệ, bắt đầu từ những năm 40-50 của thế kỷ XX, tăng nhanh trong mấy thập niên gần đây và vẫn có xu hướng gia tăng. Hầu hết kiều bào Hải Phòng cư trú, sinh sống ở các nước phát triển. 

Trong nhiều năm qua, theo Chủ tịch MTTQ TP. Hải Phòng thì Mặt trận đã cùng với Hội Liên lạc Việt kiều thành phố và Hội thân nhân kiều bào tập hợp, tổ chức, vận động cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài phát huy vai trò của mình hướng về quê hương, đất nước. Đến nay đã có 9 tổ chức kiều bào Hải Phòng ở các nước, các thành phố, khu vực được hình thành. Nhiều doanh nhân kiều bào tham gia vào Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài. Nhiều tổ chức trở thành địa chỉ tin cậy hội tụ, động viên, giúp đỡ lẫn nhau, duy trì và phát triển văn hóa Việt Nam và giữ gìn truyền thống quê hương, đất nước, thường xuyên có các hoạt động giúp đỡ nhân dân thành phố như các Hội đồng hương người Hải Phòng tại Đức, Anh, Canada, San fransisco (bang Canifornia- Mỹ), Vladivostok (Nga)… 

Đồng thời, kiều bào Hải Phòng luôn được quan tâm, tạo điều kiện tham gia các hoạt động chính trị - xã hội lớn của đất nước như đóng góp ý kiến tham gia xây dựng Hiến pháp, pháp luật; tham gia Uỷ ban MTTQ TP.Hải Phòng (có 2 Ủy viên Ủy ban là người Việt Nam ở nước ngoài, nhiệm kỳ 2014-2019) và trung ương; tham gia các hội nghị đại biểu kiều bào do cơ quan Trung ương tổ chức... Năm nào cũng thế, cứ vào ngày 5 Tết Nguyên đán, MTTQ Hải Phòng phối hợp với Hội Liên lạc Việt kiều TP.Hải Phòng tổ chức gặp mặt người Việt Nam ở nước ngoài về thăm quê hương, thành phố nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc; tổ chức các đoàn kiều bào tiêu biểu tham dự các lễ hội về nguồn, các hoạt động xã hội, hoạt động từ thiện của thành phố, tham gia tổ chức các cuộc gặp mặt, giao lưu cho thanh thiếu niên kiều bào tại Hải Phòng nhân dịp hè hàng năm. Trong đó, có các đoàn kiều bào tham gia các hoạt động tổ chức Lễ cầu siêu cho các Anh hùng – Liệt sỹ và đồng bào đã hy sinh trên biển tại Bến tàu không số - K15, Đồ Sơn; tham gia các đoàn hành hương về cội nguồn để giáo dục thế hệ trẻ.  

Cách đây 1 tháng, hôm 14 tháng 10, Hội Liên lạc Việt kiều Hải Phòng tròn 25 tuổi- cái tuổi của sức trẻ đang vươn lên mạnh mẽ. Đó là ngày mà TP Cảng đón rất nhiều người con xa xứ trở về với nơi chôn nhau cắt rốn. Ông Nguyễn Mạnh Cương, Chủ tịch Hội Liên lạc Việt kiều Hải Phòng cho rằng: 6 kỳ ĐH, trải qua ¼ thế kỷ được vinh dự là hội đầu tiên được ra đời trong cả nước với 40 hội viên sáng lập, trên cơ sở tự nguyện. Từ đó đến nay, hội đã thực sự trở thành cầu nối giữa kiều bào trong và ngoài nước.

Về tâm tư nguyện vọng của bà con, ông Cương cho biết: Bà con mong muốn Việt Nam phát triển ổn định, giữ vững độc lập chủ quyền. Các chính sách chủ trương của Đảng và Nhà nước đã có nhiều cải cách, đặc biệt Đảng ta rất quan tâm đến đối ngoại nhân dân và bà con luôn mong muốn góp sức làm giàu cho quê hương.

Nguồn: Dương Hồng/ Daidoanket

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo