Người Việt khắp nơi

Những 'tấm lòng vàng' xa xứ gửi về với Biển Đảo quê hương

Cập nhật lúc 07-07-2014 15:43:52 (GMT+1)
Nhóm vận động quyên góp kiểm kê số tiền ủng hộ thu được

 

Số tiền ủng hộ tuy không lớn nhưng thể hiện tinh thần yêu nước nồng nàn của những người con Việt Nam xa xứ.


Thông cảm với nỗi khó khăn vất vả của lực lượng thực thi luật pháp trên biển và bà con ngư dân Việt Nam khi Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam, một phong trào “tự phát” quyên góp ủng hộ đã được một nhóm những tiểu thương Việt Nam tổ chức. Họ là những tiểu thương ở một khu dân cư trong lòng thủ đô Moscow, tại một khu ngoại giao đoàn vẫn được gọi là “Đôm 7”.

Cũng làm ăn, buôn bán, mưu sinh như mọi người Việt Nam khác ở Moscow, cũng chung một nỗi niềm lo lắng, bức xúc trước hành động ngang ngược của Trung Quốc... như một lẽ tự nhiên, nhóm các bạn Việt Nam cư trú tại khu Ngoại giao đoàn, thường được gọi là “Đôm 7”, ở phía Bắc Thủ đô Moscow, đã chủ động đứng ra quyên góp tiền để ủng hộ. Họ cho  rằng, đây là cách thiết thực nhất để chia sẻ với những khó khăn, vất vả của các lực lượng thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam.

Chia sẻ ý tưởng khi thực hiện công việc mang tính “tự phát” này, chị Lê Thị Phương Liên cho biết: “Hàng ngày báo chí nói về Biển Đông rất nhiều. Chúng tôi muốn làm một cái gì đó thiết thực nhất, cụ thể nhất thì mới giúp đỡ được chứ không chỉ bình luận không. Từ suy nghĩ đó, tôi và chị Lan Anh trao đổi qua Facebook hô hào phong trào. Bên cạnh chị Lan Anh có thêm chị Lan, chị Ngân và một số người khác nữa, rất đông... Mọi người cũng đi hô hào giúp và đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình”.

Và từ một ý tưởng ban đầu ấy, nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của trước hết là những người bạn, người thân trong gia đình... nhóm các chị Nguyễn Thị Ngân, Lê Thị Lan Anh, Trần Thị Phương Lan, cùng anh Trần Minh Sơn (chồng của chị Phương Lan) đã tụ tập lại rồi thống nhất phân công nhau tỏa đi các trung tâm thương mại, nơi họ đang kinh doanh và trước hết là ngay trong khu nhà nơi họ đang sinh sống để vận động, quyên góp.

 

Cuộc vận động quyên góp đã được sự hưởng ứng của đông đảo những người dân Việt Nam đang sinh sống ở Moscow

Cuộc vận động quyên góp đã được sự hưởng ứng của đông đảo những người dân Việt Nam đang sinh sống ở Moscow. Bà con tham gia đóng góp đều bày tỏ sự bức xúc trước hành động ngang ngược của Trung Quốc và cũng mong muốn góp phần nhỏ bé của mình, động viên lực lượng thực thi pháp luật cũng như ngư dân Việt Nam có thêm điều kiện vững vàng bám biển, bảo vệ chủ quyền.

Việc làm của nhóm các kiều bào ở khu nhà “Đôm 7” càng như được khích lệ khi đi đến đâu họ cũng nhận được sự hưởng ứng của rất rất nhiều bà con đồng hương, đồng nghề. Chỉ trong vòng một tháng, số tiền quyên góp được đã lên đến 14.000 USD và con số này vẫn chưa dừng lại.

Chị Trần Thị Phương Lan kể về sự hưởng ứng của bà con khi chị tới vận động: “Nói chung, lúc đầu chúng tôi cũng chỉ vận động những người thân quen, nhưng về sau nhiều người không quen biết cũng tự nguyện đóng góp. Cả những người giúp việc, lao động phổ thông hay sinh viên điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn cũng nhiệt tình đóng góp”.

 

Đại diện nhóm vận động quyên góp trao quà cho đại diện Cảnh sát biển Việt Nam

Còn chị Lan Anh thì cho rằng, có lẽ sự hưởng ứng tích cực của bà con, một phần là do ai cũng mong muốn đóng góp phần mình vào sự nghiệp chung là bảo vệ đất nước, phần cũng vì: “Ai cũng hưởng ứng rất tích cực, trước đó, nhiều người rất muốn đóng góp nhưng không biết đóng cho ai. Mọi người rất tin tưởng vì biết rằng, mình làm việc này là việc chung, không có chút tư lợi nào cả, làm vì đất nước... nên mọi người đều rất ủng hộ”.

Cùng chung ý kiến, chị Ngân cho biết, nhiều người bạn của chị là người Ấn Độ, Azerbaijan, Armenia... khi thấy các chị đang làm một việc rất tốt đẹp như vậy cũng đã tham gia đóng góp dù ít, dù nhiều. Anh Trần Minh Sơn, chồng của chị Phương Lan cũng là người rất ủng hộ việc làm của vợ và chính anh cũng tích cực cùng tham gia công việc vận động bà con đóng góp.

Ngày 26/6 vừa qua, nhân dịp về thăm gia đình, chị Nguyễn Thị Ngân đã thay mặt cả nhóm cùng một số anh chị em là bạn bè, người thân đã liên hệ và đến trụ sở của lực lượng Cảnh sát Biển Vùng 2 - Đà Nẵng để tận tay trao cho các anh 300 triệu đồng Việt Nam, tương đương đúng với tổng số tiền 14.200 USD các chị quyên góp được. Chị và những người bạn, người thân trong gia đình cùng đi đã được ban lãnh đạo Đơn vị Cảnh sát Biển vùng 2 tiếp đón thân tình và bày tỏ lòng biết ơn tới những người bà con, đồng bào ruột thịt đang sống xa Tổ quốc và khẳng định đây chính là những tấm lòng vàng vì quê hương, vì đất nước.

 

Đại diện nhóm vận động quyên góp chụp ảnh lưu niệm với các chiến sĩ cảnh sát biển

Đại úy Đặng Lê Sơn, Thuyền trưởng tàu 2015 vui vẻ đón nhận món quà đầy ý nghĩa mà các chị trao tặng và xúc động nói: “Thay mặt cho các chiến sỹ Cảnh sát Biển vùng 2, tôi xin bày tỏ tấm lòng và cảm ơn tình cảm của kiều bào và bà con đang làm ăn, sinh sống, học tập tại nước Nga”.

Cũng nhân dịp này, chị Ngân và các anh chị cùng đi đã có dịp tham quan những con tàu thực thi nhiệm vụ của đơn vị Cảnh sát biển 2, cùng thăm hỏi các chiến sỹ trong đơn vị. Các cán bộ lãnh đạo như Đại tá Lý Ngọc Minh, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu Trưởng Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Vùng 2 – Đã Nẵng, Thiếu Tá Hoàng Quốc Đạt, Hải trưởng Hải đội 201, cùng nhiều anh em chiến sỹ trong đơn vị tiếp đón các anh chị như những người thân.

Chị Phương Liên tâm sự: “Sau lần này thì hy vọng rằng sẽ có nhiều người tin tưởng vào nhóm các bạn ở đây, rằng số tiền sẽ đến tận nơi cần đến, đúng mục đích và điều gì mình muốn và quyết tâm thì nhất định sẽ đạt được”.

Như vậy, từ một việc làm đầy ý nghĩa, các chị cũng có thêm những kỷ niệm đẹp, những hình ảnh đáng nhớ về các lực lượng cảnh sát Biển Việt Nam để khi trở lại nước Nga, các chị có thể kể với những người đồng hương của mình rằng, những món quà, những tình cảm của bà con đã đến với các chiến sỹ, đã được các chiến sỹ đón nhận và vô cùng cảm động. Có lẽ, với những tình cảm ấy, các anh càng thêm yên tâm, vững vàng nơi đầu sóng, ngọn gió vì bên cạnh các anh luôn có những người đồng bào, ruột thịt gần xa./.

Nguồn: Điệp Anh/ VOV

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo